LỜI CẦU NGUYỆN CỦA CÁC BÀ MẸ Ở LU MONFERRATO – MỪNG LỄ CHÂN PHƯỚC PHILIP RINALDI.

Chân Phước Philip Rinaldi sinh tại Lu Monferrato, nước Ý, ngày 28 tháng 5 năm 1856. Lu Monferrato là một thị trấn nông thôn nhỏ ở miền Bắc nước Ý, cách Turin 90 km về phía Đông, thị trấn chỉ có vài nghìn cư dân. Nơi đây không khác gì hơn là một thị trấn Ý đẹp như tranh vẽ. Thị trấn nhỏ này sẽ vẫn chưa được biết đến nếu vào năm 1881 một số bà mẹ công giáo không đưa ra quyết định gây “tiếng vang lớn” khắp nơi trên thế giới.

Năm 1881, ở thị trấn Lu Monferrato bé nhỏ, các bà mẹ trong thị trấn có những hành động kín đáo. Họ luôn ấp ủ một điều khao khát sâu sắc trong lòng. Đó là họ mong muốn được nhìn thấy một trong những người con của họ dâng hiến cho Chúa. Con trai thì được thụ phong linh mục, còn con gái dấn thân phục vụ nhà Chúa. Với ước muốn thầm kín bên trong, ban đầu họ đi riêng từng người đến nhà thờ để cầu nguyện với Chúa và bày tỏ ước muốn của họ nuôi dưỡng. Chẳng bao lâu, ước muốn ấy đã truyền từ trái tim đến lời nói. Sau đó, họ phát hiện ra rằng có rất nhiều bà mẹ cũng có chung ý tưởng. Do đó, họ bắt đầu gặp nhau vào thứ Ba hàng tuần chầu Mình Thánh Chúa để cầu nguyện cho ơn gọi, dưới sự hướng dẫn của cha xứ, cha Alessandro Canora. Mỗi Chúa Nhật đầu tháng họ đều rước lễ với ý chỉ này. Sau Thánh lễ, tất cả các bà mẹ cùng nhau cầu nguyện cho ơn gọi linh mục.  

Nhờ lời cầu nguyện đầy tín thác của những người mẹ và sự ủng hộ nhiệt tình của những người cha, các gia đình đã sống trong bầu không khí bình an, thanh thản và vui tươi thánh thiện, giúp con cái của họ dễ dàng nhận ra ơn gọi của mình.  

Có một bức ảnh độc nhất vô nhị trong lịch sử Giáo hội Công giáo. Từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 9 năm 1946, một phần lớn trong số 323 linh mục, tu sĩ nam nữ có quê quán ở Lu Monferrato đã quay trở về thị trấn của họ. Cuộc họp mặt này đã gây được tiếng vang khắp thế giới.

Chúa nói: “kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít” (Mt 22:14), chúng ta phải hiểu điều đó như thế này: nhiều người được gọi, nhưng có ít người sẽ đáp lại. Không ai có thể nghĩ rằng Chúa lại quan tâm nhiều đến lời cầu nguyện của những bà mẹ này.

Từ thị trấn nhỏ này, đã xuất hiện 323 ơn gọi sống đời thánh hiến: 152 linh mục (và tu sĩ) và 171 tu sĩ thuộc 41 dòng tu. Có những gia đình có tới ba hay bốn người đi tu. Nổi tiếng nhất là gia đình Philip Rinaldi. Chúa đã chọn bảy người con trong gia đình này đi theo Chúa. Trong đó, năm linh mục dòng Salêdiêng và hai nữ tu dòng con Đức Mẹ Phù Hộ đã được gửi đi truyền giáo ở San Domingo. Người nổi tiếng nhất trong năm anh em là Philip Rinaldi, là người kế vị thứ ba của Don Bosco, được Đức Gioan Phaolô II phong chân phước vào ngày 29 tháng 4 năm 1990.

Lúc đó, có rất nhiều bạn trẻ đã gia nhập Dòng Salêdiêng. Đó không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên vì Don Bosco đã đến thị trấn Lu Monferrato bốn lần trong đời. Don Bosco đã tham dự Thánh lễ đầu tiên của cha Philip Rinaldi, người con tinh thần của ngài tại quê nhà. Philip nhớ lại đời sống đức tin của các gia đình ở thị trấn Lu Monferrato: “Một đức tin khiến cho các bậc cha mẹ phải thốt lên: Chúa đã tặng những người con cho chúng tôi và nếu Ngài gọi chúng thì chắc chắn chúng tôi không thể nói không!”.

Luigi Borghina và Pietro Rota sống sứ mệnh của Don Bosco một cách trung thành đến mức một người được gọi là “Don Bosco của Brazil” và người kia gọi là “Don Bosco của Valtellina”. Còn Đức Giám mục Evasio Colli, Tổng Giám phận Parma, cũng đến từ thị trấn Lu Monferrato (Alessandria). Đức Gioan XXIII đã nói về ngài: “Lẽ ra ngài phải là giáo hoàng chứ không phải tôi. Ngài có mọi phẩm chất để trở thành một người cha tuyệt vời.”

Cứ 10 năm một lần, tất cả các linh mục, tu sĩ nam nữ thuộc thị trấn Lu Monferrato từ khắp nơi trên thế giới quy tụ về quê hương. Cha Mario Meda, linh mục chánh xứ Lu trong nhiều năm, cho biết cuộc gặp gỡ này thực sự là một đại lễ, một lễ tạ ơn Thiên Chúa vì đã làm những điều vĩ đại ở Lu Monferrato.   

Lời cầu nguyện mà các bà mẹ trong thị trấn Lu Monferrato đọc ngắn gọn, đơn giản và sâu sắc:

“Lạy Chúa, xin hãy chọn một trong những người con trai của con trở thành linh mục! Con muốn mình sống như một Kitô hữu tốt lành và con muốn hướng dẫn các con tới điều thiện lành để có được một linh mục thánh thiện làm của lễ dâng lên Chúa. Amen.”

Một bức ảnh độc nhất vô nhị trong lịch sử Giáo hội Công giáo. Từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 9 năm 1946, một phần lớn trong số 323 linh mục, tu sĩ nam nữ có quê quán ở Lu Monferrato đã quay trở về thị trấn của họ. Cuộc họp mặt này đã gây được tiếng vang khắp Thế giới.

Nguồn: https://40horas.org

Chuyển ngữ Ngọc Toản SDB

Visited 68 times, 1 visit(s) today