Lễ Thánh Tê-pha-nô

XIN NHẬN LẤY HỒN CON
Cv 6,8-10; 7,54-60

Ông Stêphanô được đầy ân sủng và quyền năng, đã làm những điềm thiêng dấu lạ lớn lao trong dân. Có những người thuộc hội đường gọi là hội đường của nhóm nô lệ được giải phóng, gốc Kyrênê và Alêxanria, cùng với một số người gốc Kilikia và Tiểu Á, đứng lên tranh luận với ông Stêphanô. Nhưng họ không địch nổi lời lẽ khôn ngoan mà Thần Khí đã ban cho ông.

Khi nghe những lời ấy, lòng họ giận điên lên, và họ nghiến răng căm thù ông Stêphanô.

Ðược đầy ơn Thánh Thần, ông đăm đăm nhìn trời, thấy vinh quang Thiên Chúa, và thấy Ðức Giêsu đứng bên hữu Thiên Chúa. Ông nói: “Kìa, tôi thấy trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa.” Họ liền kêu lớn tiếng, bịt tai lại và nhất tề xông vào ông và lôi ra ngoài thành mà ném đá. Các nhân chứng để áo mình dưới chân một thanh niên tên là Saolô. Họ ném đá ông Stêphanô, đang lúc ông cầu xin rằng: “Lạy Chúa Giêsu, xin nhận lấy hồn con.” Rồi ông quỳ xuống, kêu lớn tiếng: “Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này.” Nói thế rồi, ông an nghỉ.

SUY NIỆM

Gần đây, một người bạn thân của tôi đã mất đi một đứa con. Thật là không ngờ. Cả cha lẫn mẹ đều bị sốc. Trong lúc nỗi đau ngập tràn, người cha đã nói với tôi: “Một ngày nào đó, thật là tốt, suy nghĩ về việc có thể gặp được đứa con của chúng tôi, nhờ đó cái chết sẽ bớt sợ hãi hơn”. Những lời của anh ấy như nói lên sức mạnh trong trái tim của một phụ huynh để yêu thương mà không sợ hãi. Đem đến sự hoàn hảo, tình yêu của một người cha đối với đứa trẻ không sợ chết. Tình yêu của người mẹ không sợ đau.

Trong ngày lễ hôm nay, chúng ta bắt gặp được tình yêu không sợ hãi này nơi vị tử đạo tiên khởi của Giáo Hội, thánh Tê-pha-nô. Ngài đã chết vì rao giảng Tin mừng trong thời kỳ đầu của Giáo Hội. Như bạn tôi đã mong muốn được nhìn thấy đứa con của mình, Tê-pha-nô cũng đã mong mỏi được gặp Thiên Chúa. Không sợ chết để đạt được mục tiêu của mong muốn của họ. “Vì tình yêu mạnh hơn sự sự chết…”.

Chúng ta có thể bắt gặp tình yêu không sợ hãi này đã xảy ra khi Chúa Giêsu ra đời. Hãy suy nghĩ về thánh Giuse. Liệu ngài đã không sẵn lòng đổ máu để bảo vệ Đức Giêsu và Maria khỏi cơn giận dữ của Hêrô sao? Hoặc nghĩ đến Đức Maria. Mẹ đã tận tâm cả cuộc đời cho Con của Mẹ. Mẹ đã luôn đồng hành với Đức Giêsu từ máng cỏ đến cây thập tự, chia sẻ mọi nỗi đau với ngài, Mẹ không bao giờ rút lại tình yêu đã dành cho Thiên Chúa.

Hài Nhi Giêsu luôn cần sự trợ giúp của trái tim của người cha. Hài Nhi Giêsu đã nhanh chóng và nới rộng trái tim mẹ bằng sự dịu dàng và từ bi. Đức Kitô, Vị Cứu Tinh của chúng ta, là một người yêu không sợ hãi – Ngài đổ tràn trái tim của chúng ta bằng ân sủng để chúng ta có thể bắt chước sự can đảm của Giuse, sự thân mật của Mẹ Maria, và lời chứng của Tê-pha-nô. Bởi vì Đức Giêsu không hề ngại để yêu chúng ta đến cùng, cái chết không thể làm chúng ta sợ hãi. Tình yêu trọn vẹn của Ngài sẽ xóa đi nỗi sợ hãi của chúng ta.

Ước mong của chúng ta là nhìn thấy gương mặt của Đức Kitô, người yêu không sợ hãi của chúng ta.

Thầy Joseph Martin Hagan, OP, ’09, ’12 M.A.Theo.
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 2 times, 1 visit(s) today