Lễ Khánh Thành và Cung Hiến Thánh Đường Giáo xứ Don Bosco Xuân Hiệp

Lúc 9 giờ 30, ngày 31/01/2018, tại Nhà Tỉnh Dòng Don Bosco – Xuân Hiệp số 54, đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, cũng được gọi là Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa – thuộc Giáo hạt Thủ Đức, đã diễn ra lễ Khánh Thành và Cung hiến Thánh đường Giáo xứ Don Bosco Xuân Hiệp. Từ trước 7 giờ, các quan khách từ các nơi đã dần đến, tạo nên bầu khí tưng bừng của ngày lễ.

Về tham dự ngày lễ này, có khoảng trên dưới 3.000 quan khách, đi theo nhóm Giáo xứ hoặc theo tính cách cá nhân, gồm nhiều thành phần Dân Chúa, trong đó đặc biệt có quý Ông Bà cố của các cha Dòng Sa-lê-diêng, quý Bề trên Giám Tỉnh, quý Tu sĩ nam nữ, quý đại diện Thánh thất Cao Đài, quý Ban hành giáo và quý Ân nhân.

Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang, Cha Phó Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Văn Am túc trực trước Thánh đường, cùng với Ban tiếp tân của Giáo xứ Xuân Hiệp nghênh đón Quý khách. Tượng đài Don Bosco lớn ở trước sảnh chính của Thánh đường là nơi nhiều quan khách đến chụp hình kỷ niệm.

Để toàn thể cộng đoàn phụng vụ có thể tham dự thánh lễ sốt sắng ở nhiều địa điểm, Ban tổ chức đã sắp xếp các màn hình lớn và truyền hình trực tiếp về các nghi thức và các cử hành Thánh lễ hôm nay.

Đúng 9 giờ 30, đoàn rước gồm 115 cha đồng tế bắt đầu di chuyển lên phía trước Thánh Đường, cùng với sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Giáo phận Sài Gòn – Phaolô Bùi Văn Đọc và Đức Cha Giáo phận Thái Bình Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, SDB.

Nghi thức cắt băng khánh thành diễn ra ngay trước cửa Thánh Đường, do Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc chủ sự, sau đó là phần mở khăn bia đá lưu niệm ngày Cung hiến Thánh Đường. Tiếp theo nghi thức, Cha Giám Tỉnh Giuse trao cho Đức Tổng Giám Mục chìa khóa nhà thờ, và Cha xứ Phanxicô Xaviê Nguyễn Trung Thành đã nhận chìa khóa từ tay Ngài và mở cửa Thánh đường. Đoàn rước tiến vào Thánh Đường và Thánh lễ bắt đầu.

Các nghi thức đặc biệt cho việc Cung hiến Thánh Đường được cử hành cách long trọng: Trước tiên với việc làm phép và rẩy nước thánh Nhà thờ mới, phụng vụ Lời Chúa, tiếp theo là nghi thức Cung hiến và Xức dầu Bàn thờ và các cột trong ngôi Thánh Đường. 

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Cha Giám Tỉnh đại diện Tỉnh dòng có lời tri ân đến Đức cha Phaolô, Đức cha Phêrô, quý Ân nhân và toàn thể quan khách đến dự lễ. Vị đại diện Giáo xứ Xuân Hiệp cũng có lời tri ân đến quý Đức Cha và Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco Việt Nam và quý chức sắc khác.

Đáp từ, Đức Tổng Giám mục nói lên lời khen ngợi tinh thần phục vụ cho Tổng Giáo phận của các anh em Sa-lê-diêng, sự nhiệt thành của anh em và nhất là lối giáo dục vui tươi, nhân hậu dành cho các thanh thiếu niên nam nữ. Ngài mong muốn tinh thần này cũng được lan tỏa đến các mục tử khác, đặc biệt là ngài luôn có nụ cười tươi và vui vẻ trong mọi lúc. Tiếp theo, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ cũng nói lên tâm tình hân hoan của mình trước biến cố trọng đại này, và ngài ước mong các anh em Sa-lê-diêng khám phá ra và làm nổi bật được đoàn sủng Sa-lê-diêng hay “hoa Don Bosco” trong vườn hoa đoàn sủng của Giáo hội.

Thánh lễ cung hiến Thánh đường được kết thúc với việc ký nhận vào Chứng thư Cung hiến của Đức Tổng Giám mục Phaolô, Cha xứ Phanxicô Xaviê và vị đại diện của Giáo xứ. Cha Phó Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Văn Am công bố Phép lành Tòa Thánh cho cộng đoàn.

Sau phần chụp hình chung của quý Linh mục đồng tế, cộng đoàn cùng dự tiệc huynh đệ cảm tạ Thiên Chúa vì hồng ân quý trọng này.

Xem thêm hình ảnh

Ngọc Yến, FMA – BTT


Visited 1 times, 1 visit(s) today