Khóa học về Kỹ năng Truyền Thông Cơ Bản tại Cộng thể Tập viện Thánh Tâm Ba Thôn

     Từ ngày 26- 30.08.2022, tại Cộng thể Tập viện Thánh Tâm Ba Thôn, Quận 12, Tp HCM, đã diễn ra khóa học về Kỹ năng Truyền thông cơ bản do cha Augustinô Trần Đỗ Phúc và Sư Huynh Gioan Baotixita Phạm Hồng Phước phụ trách giảng dạy, chia sẻ.

     Trong ngày 26.08 và ngày 29.08, cha Augustinô đã truyền đạt cho các thầy được nhiều bài học, nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến thể loại căn bản của báo chí là Tin Tức. Không chỉ trình bày lý thuyết, cha còn tìm và cho quý thầy xem những bài viết, bản tin thực tế, để học hỏi thêm từ những bài viết đó. Xen kẽ trong buổi học, cha cũng giới thiệu cho quý thầy biết về các trang mạng xã hội của Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam cũng như của Trung Ương và của vùng Đông á – Châu đại dương (EAO). Cuối bài học, các thầy cũng được thực tập bằng cách viết một bài Tin tường thuật về một sự kiện tự chọn.

     Phần học về kỹ năng chụp hình của Sư Huynh Phước diễn ra vào ngày 27.08 và ngày 30.08. Sư Huynh đã chia sẻ cho quý thầy về những thuật ngữ, những phương pháp và quy tắc khi chụp hình. Sau bài chia sẻ, quý thầy cũng có khoảng thời gian để thực hành, tìm và chụp những bức ảnh đẹp nhất, sáng tạo nhất.

     Trong buổi học thứ hai, Sư Huynh đã mời đến Tập viện hai chuyên viên chụp hình, để chia sẻ cho quý thầy biết về kỹ năng chụp hình bằng máy ảnh kỹ thuật số, cũng như giới thiệu về các thiết bị, công cụ hỗ trợ chụp hình như: đèn ánh sáng liên tục, đền flash, tấm hút sáng,…. Quý thầy đã rất hăng say và hứng thú, điều ấy được thể hiện qua việc có rất nhiều câu hỏi hay mà quý thầy đã đặt ra cho hai anh: “Có cách nào để xử lý việc chụp ảnh ngược sáng?”, “Khi chụp cảnh động thì nên chụp ở tốc độ nào?”, “Làm sao để điều chỉnh được lượng ánh sáng?”,…

     Sau khóa học, quý thầy cũng không quên dành những lời cảm ơn cho cha Augustinô và Sư Huynh Gioan Baotixita. Và để đáp lại lời cảm ơn, cha Phúc có chia sẻ, đây cũng là thông điệp cha muốn nhấn mạnh trong suốt khóa học: “Trong thời đại kỹ thuật số này, thời đại của mạng xã hội, chúng ta không thể cứ ẩn mặt mãi được. Thay vì lẩn trốn, ta hãy bước vào không gian ấy, hiện diện một cách tích cực bằng cách trở thành một nhà giáo dục, một người mục tử, một nhà truyền giáo trên mạng xã hội.”

     Cũng vậy, qua khóa học chụp hình, thầy Sư Huynh Phước có những lời nhắn nhủ: “Những hình ảnh đẹp cũng nói lên được quyền năng của Thiên Chúa qua những hình ảnh mà Thiên Chúa đã tạo dựng. Chúng ta cũng có thể dùng hình ảnh để truyền giáo, truyền những thông điệp ý nghĩa đến cho mọi người.”

     Chắc hẳn qua khóa học này, quý thầy không chỉ biết thêm kỹ năng về truyền thông xã hội, mà quý thầy còn thu góp cho mình được nhiều kinh nghiệm, nhiều bài học thực tế hữu ích. Ước mong rằng quý thầy sẽ trở thành những nhà truyền giáo, những người mục tử nhân lành trên mạng xã hội, cứu vớt được các linh hồn cho Chúa.

Giuse Hồng Đức

Visited 2 times, 1 visit(s) today