HOA THIÊNG CỦA CÁC BỀ TRÊN CẢ GIA ĐÌNH SALÊDIÊNG: CHA PABLO ÁLBERA

(ANS – Rome) – Năm 1916, khi nói về ý nghĩa, giá trị và hiệu quả của Hoa thiêng, đấng kế vị thứ hai của Don Bosco, Don Pablo Álbera, đã có những ấn tượng in sâu vào tâm khảm của ngài. Ngài kể lại: “Đấng đáng kính Don Bosco, nhà giáo dục giới trẻ đã sử dụng rất hiệu quả ‘lời huấn từ tối’ vào mỗi cuối ngày với sự giản dị của người cha. Ngài cho rằng, phương tiện giáo dục rất quan trọng, hiệu quả rất đặc biệt vào ngày cuối cùng của năm. Cho nên, Hoa Thiêng được xem như là món quà Giáng sinh hoặc món quà cho Năm mới. Đối với người cha đáng kính, món quà này quý giá hơn bất kỳ món quà nào khác, và đó là lý do tại sao Don Bosco rất thích tặng Hoa Thiêng cho những người con yêu quý của mình.

Giống như cha Micae Rúa, cha Pablo Álbera luôn trung thành với Don Bosco, đến nỗi ngài được gọi là “Don Bosco nhỏ”. Nếu muốn tìm điểm khác biệt với Don Rúa thì đó là Don Álbera có hai hình mẫu để bắt chước: Đấng sáng lập và người kế vị thứ nhất. Nhiệm kỳ của ngài được mô tả là “tiếp bước theo Don Bosco và Don Rua” và chính Đức Giáo hoàng Piô X đã vạch ra chương trình: “Đừng đi chệch khỏi những phong tục và truyền thống do Don Bosco và Don Rua khởi xướng”. Với dấu ấn như thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi Hoa Thiêng của Cha Albera đi theo bước chân của những người tiền nhiệm.

Điều có thể được coi là mới trong những Hoa Thiêng của cha Álbera là lần đầu tiên, Hoa Thiêng được đưa vào Công báo của Ban Tổng cố vấn Trung ương (điều này xảy ra với Hoa Thiêng cuối cùng vào năm 1921); và có một hướng dẫn rõ ràng đến các Cựu học sinh Salêdiêng, những người mà Don Álbera đã chủ trì Đại hội Quốc tế đầu tiên vào năm 1911.

Trong 11 năm Cha Álbera làm Bề Trên Cả (từ 1910 đến 1921), chúng ta đã nhận được 9 Hoa Thiêng, thường khá ngắn gọn và súc tích trong cách trình bày, nhưng đồng thời cũng giàu những gợi ý thiêng liêng.

Trong số những đề tài Hoa Thiêng được lập đi lập lại của cha Álbera, các đề tài không thể thiếu những tham chiếu về Don Bosco, như một mẫu gương để bắt chước và cầu khẩn. Ngay cả khi việc tham chiếu không rõ ràng, ký ức về Don Bosco vẫn luôn hiện diện và được đề xuất như một mẫu mực. Đối với các chủ đề khác, ý tưởng về Hoa Thiêng vẫn là một phương thức hữu ích để tăng trưởng đời sống Kitô giáo hoặc đời sống thánh hiến.

Cuối cùng, nhiệm kỳ của cha Álbera phần lớn gắn liền với cuộc “thảm sát vô ích” của Thế chiến thứ nhất với dấu vết dài đầy chết chóc và hủy diệt. Ngài mời gọi một cách mạnh mẽ hãy sống theo tinh thần Kitô giáo, bao gồm sự dấn thân và hy sinh, hướng tới cuộc sống tương lai mai sau.

Sau đây là những thông điệp các Hoa Thiêng do cha Pablo Álbera đưa ra:

1913: – Dành cho các hội viên: “Hãy năng đọc sách thiêng với lòng quyết tâm và thường xuyên. Don Bosco rất khuyến khích điều đó và rất coi trọng nó. Nếu có thể hãy cùng nhau nghe sách thiêng, nhưng không ai được bỏ món ăn thiêng liêng này, một cách nào đó nếu ai đó có lý do chính đáng không thể tham dự được với cộng thể thì hãy đọc bù nó.  

– Với giới trẻ: “Tình yêu thánh là nhân đức thiên thần. Mọi người đều biết Don Bosco thường xuyên quay lại chủ đề này khi nói chuyện với giới trẻ. Chuẩn bị kỷ niệm 25 năm ngài rời xa thế giới này, chúng ta nhớ đến ký ức về ngài bằng cách truyền cho giới trẻ một cam kết đặc biệt trong suy nghĩ, tình cảm, lời nói và hành động nhân đức mà ngài yêu quý nhất, và trên hết ngài muốn nhân đức ấy tỏa sáng ở những đứa con của mình.

1914: – Thưa anh em: “Hãy rendiconto (trao đổi thiêng liêng) đều đặn hàng tháng, khiêm nhường và đơn sơ”.

– Với những người trẻ trong các nhóm của chúng ta, hãy lặp lại điều mà Đấng đáng kính Don Bosco đã nói: “Hãy chắc chắn rằng ma quỷ không bao giờ thấy các con nhàn rỗi.”

1915: – Gửi các hội viên Salêdiêng. “Trung thành viếng Thánh Thể mỗi ngày. Trong đó, tôi sẽ cầu nguyện cho tôi và các hội viên ơn trung thành trong ơn gọi cho đến chết.”

– Với giới trẻ. “Tôi sẽ lấy câu nói của Đaminh Savio làm của riêng mình: ‘Thà Chết chứ không phạm tội’.”

1916: – Dành cho các Salêdiêng: “Việc thực hành bác ái liên tục ut sint unum, nghĩa là, để chúng ta hình thành duy nhất một trái tim và một tâm hồn.

– Gửi tới các em học sinh thân yêu: “Hãy dũng cảm ở mọi nơi và mọi lúc, và đừng bao giờ đánh mất lòng tự trọng của mình trong việc thực hành tôn giáo và nhân đức.”

1917: – Gửi các hội viên Salêdiêng. “Chúng ta hãy thể hiện lòng yêu mến đối với Cha Bosco đáng kính bằng cách tuân theo Hiến luật mà ngài đã ban cho chúng ta và Giáo hội đã phê chuẩn”.

– Dành cho giới trẻ. “Hãy xưng tội như thể đó là lần cuối cùng trong cuộc đời con.”

1918: –Dành cho các hội viên Saledieng “Hãy tận dụng mọi cơ hội để thực hành việc hy sinh hãm mình.”

– Dành cho các Cựu học sinh: “…Đoàn kết thân ái tất cả các thành viên trong lớp, nhóm của mình và của tất cả các lớp, nhóm với nhau.”

1919: – “Từ nay trở đi tôi sẽ mau mắn đáp lại những soi sáng tốt lành mà Chúa gửi đến cho tôi.”

1920: – Dành cho các hội viên Saledieng: ” Xin cho chúng con phụng sự Chúa với lòng nhiệt tâm.”

– Dành cho giới trẻ: “Hiệu quả của việc xưng tội là quyết tâm thực hành những ý tốt.”

1921: – Dành cho các Salêdiêng: “Chắc chắn rằng khiêm tốn là nền tảng của sự hoàn hảo, chúng ta sẽ cố gắng thực hành nó cách tốt nhất trong suy nghĩ, lời nói và hành động.”

– Dành cho giới trẻ: “Hãy nhớ rằng Thiên Chúa vui mừng khi thấy một tâm hồn được trang điểm bằng ân sủng của Ngài. Ngược lại, nếu linh hồn bị tội lỗi vấy bẩn, sẽ bị Thiên Chúa lãng quên và trở thành nơi ở buồn thảm của ma quỷ. “Vậy hãy tránh xa tội lỗi!”.

Nguồn: www.infoans.org

Chuyển ngữ: José Ngọc Toản SDB

 

Visited 179 times, 1 visit(s) today