Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Chúng ta phải thay đổi cách suy nghĩ của mình

Tôn giáo và đức tin không phải là “một sự trình diễn”.

Theo tin Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời nhắc nhớ này trong Thánh lễ vào buổi sáng hằng ngày tại Nhà nguyện Thánh Mát-ta khi ngài suy niệm về các bài đọc Kinh Thánh, và mời gọi các tín hữu hãy “thay đổi lối suy nghĩ”. Ngài cảnh báo rằng, bất cứ ai cũng có thể “thuộc lòng những tín điều”, nhưng nếu họ không làm điều đó “với tinh thần Kitô giáo”, nó sẽ trở nên vô nghĩa.

Khi giải thích bài đọc đầu tiên về tướng Na-a-man của Syria (2V 5,1-15a), Đức Thánh Cha đã cho thấy rằng, “Người đàn ông này đang chờ đợi cơ hội”. Nhưng Thiên Chúa lại “chữa lành theo cách khác”, ngài nói trong bài giảng của mình được đăng tải bởi tin tức Vatican ở Ý.

Ngoài việc “thay đổi các hành động” với việc nhịn ăn, bố thí, sám hối, và “thay đổi cảm xúc” bằng lòng trắc ẩn, Đức Thánh Cha khuyến khích hãy “thay đổi tư tưởng”: không phải theo suy nghĩ của chúng ta, mà còn theo cách chúng ta nghĩ, cách thức suy nghĩ.

“Tôi có đang suy nghĩ với phong thái của người Kitô hữu hay với phong cách của những người theo tà giáo?”

Khi Chúa Giêsu đi đến hội đường Nadarét (Lc 4,24-30), Ngài lưu ý rằng, dân chúng lúc đầu rất ngạc nhiên, một người trong số họ bắt đầu nói: ‘Nhưng đó là con của bác thợ mộc. Anh ta có thể dạy chúng ta điều gì? Anh ta đã học ở trường đại học nào?’ ‘Đúng rồi! Anh ta là con của Giuse’.

Đức Giêsu đã quan sát thấy họ bắt đầu trao đổi ý kiến, thái độ của họ thay đổi, và họ muốn giết ngài. “Từ sự ngưỡng mộ, từ kinh ngạc, đến ước muốn giết Ngài”.

Đức Thánh Cha đã quan sát thấy rằng, “họ cũng muốn có một cơ hội”, họ nói rằng, họ muốn thấy những dấu lạ.

Chúa Giêsu thanh minh rằng: ‘Thật, tôi nói các ông: không một ngôn sứ nào được đón tiếp ở chính quê hương mình’.

“Vì chúng ta chống lại thực tế mà một người trong chúng ta có thể sửa chữa cho chúng ta”, Đức Thánh Cha tiếp tục, lưu ý: “Đó phải là người đến với một cơ hội, để sửa chúng ta. Và tôn giáo không phải là một cơ hội”.

“Đức tin không phải là sự trình diễn: đó là Lời của Thiên Chúa và Chúa Thánh Thần là Đấng đang hoạt động trong lòng chúng ta”.

Như vậy, chúng ta có thể “thuộc lòng tất cả các tín điều, thậm chí tất cả giáo lý của Giáo Hội”, nhưng nếu chúng ta không làm điều đó với tinh thần Kitô giáo, nó sẽ không đem lại “bất cứ điều gì”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Hãy thay đổi lối suy nghĩ”.

Ngài nói: “Cách suy nghĩ cũng như cách nhìn, phải được thay đổi”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận, việc mời gọi các tín hữu chất vấn lương tâm của mình: “Tôi đang suy nghĩ với tinh thần nào? Với tinh thần của Chúa hay với tâm trí của tôi, tinh thần cộng đồng mà tôi thuộc về hoặc nhóm nhỏ hoặc tầng lớp xã hội mà tôi thuộc về, hoặc đảng chính trị mà tôi thuộc về?… Và để tìm kiếm nếu tôi thực sự suy nghĩ với tinh thần của Thiên Chúa. Và xin ơn để phân định khi tôi suy nghĩ với tinh thần của thế giới, và khi tôi nghĩ với tinh thần của Thiên Chúa. Và cầu xin ân sủng để có thể biến đổi tư tưởng”.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today