Đức Hồng y Bernard Law, Nguyên Tổng Giám mục Boston qua đời ở tuổi 86 tại Roma

Theo tin Vatican, ngày 20 tháng 12 năm 2017, Đức Hồng y Bernard Francis Law đã qua đời tại Rôma sau một thời gian dài đau bệnh.

Vị nguyên Tổng Giám mục của Boston qua đời ở tuổi 86. Ngài được phong Linh mục vào năm 1961, được bổ nhiệm làm Giám mục của Boston năm 1984, nơi đây ngài đã không ngừng thúc đẩy việc đối thoại đại kết và quan hệ giữa người Công giáo và Do thái. Năm 2002, ngài đã từ chức Giám mục Boston sau khi bị cáo buộc che giấu các vụ lạm dụng đối với trẻ vị thành niên.

Tiểu sử của Đức Hồng y Law

Đức Hồng y Bernard Francis Law, với bậc Hồng y linh mục, Tổng Giám mục Boston (Hoa Kỳ), sinh ngày 4 tháng 11 năm 1931 tại Torreon, Mexicô, ngài là con của một đại tá Không quân Hoa Kỳ. Ngài hoàn thành việc học của mình tại Đại học Harvard ở Cambridge, Massachusetts; gia nhập Đại Chủng viện Thánh Giuse ở Los Angeles, từ năm 1955 đến năm 1961, theo học tại Đại học Giáo Hoàng Josephinum ở Worthington, Ohio.

Ngài được phong chức linh mục cho Giáo phận Natchez-Jackson (nay là Jackson), vào ngày 21 tháng 5 năm 1961. Từ năm 1963-1968, ngài là biên tập viên của tờ báo địa phương Natchez-Jackson, Miss; từ năm 1968-1971, ngài là giám đốc của ủy ban NCCB về các vấn đề đại kết và đối thoại liên tôn.

Vào ngày 22 tháng 10 năm 1973, ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Springfield-Cape Girardeau ở Montana và được thụ phong Giám mục vào ngày 5 tháng 12 năm 1973.

Năm 1975, ngài đã mời gọi 166 tu sỹ người Việt Nam thuộc Giáo phận để thành lập nên Dòng Đức Mẹ Đồng Công tại Hoa Kỳ, và hai năm sau đó đã phong chức linh mục cho mười hai thành viên của Dòng này.

Ngài đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Giáo phận Boston, kế vị Đức Hồng y Humberto Medeiros, ngày 11 tháng 01 năm 1984, đây là Giáo phận lớn thứ ba ở Hoa Kỳ. Ngài đã đề ra đường hướng mục vụ cho Giáo phận: làm mới đời sống đức tin của Giáo dân, loan báo tin mừng, công bằng xã hội và hòa bình, giáo lý về đức tin Công giáo và ơn gọi. Bức thư mục vụ đầu tiên của ngài nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố đời sống giáo xứ, và trọng tâm của nó chính là phụng vụ.

Đức Giám mục Giáo phận Boston đã từng là người phát ngôn cho người Công giáo ở Hoa Kỳ để nhân danh sự hiệp nhất Kitô hữu và sự tiến bộ của mối quan hệ giữa người Công giáo và Do thái. Kinh nghiệm dồi dào của ngài về lĩnh vực này đã khiến ngài được đặt vào vị trí cố vấn cho Giáo hội trong tư cách như là một nhà tư vấn cho ủy ban về các mối quan hệ tôn giáo với người Do thái (1976-1981) và là một thành viên của Bộ Giáo hoàng về đoàn kết Kitô giáo. Năm 1981, ngài được bổ nhiệm làm cố vấn của Vatican để giám sát việc chấp nhận những người theo đạo Tin lành vào chức linh mục Công giáo.

Ngài cũng đã có nhiều bài tham luận trong Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

Ngài đã tham dự Cơ mật viên để bầu ĐGH Bênêđictô XVI, vào tháng 4 năm 2005.

Ngài được tuyển chọn và tấn phong bởi Thánh Gioan Phaolô II trong Hội nghị Hồng y đoàn ngày 25 tháng 5 năm 1985, với tước hiệu S. Susanna (St. Susanna).

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 5 times, 1 visit(s) today