Đức cha Luc Van Looy, SDB ghé thăm Nhà Trung ương ở Rôma

Chiều ngày 21/02 vừa qua, Đức cha Luc Van Looy SDB, Giám mục Giáo phận Gent tại Bỉ, đã ghé thăm Nhà Trung ương ở Rôma. Ngài đã dâng Thánh lễ và dùng bữa tối với các Bề trên của chúng ta. Ngài cũng chia sẻ một ít thông tin về Giáo phận của Ngài.

Tin tức đầu tiên và phấn khởi nhất, đó là số ơn gọi trong Giáo phận của Ngài có sự tăng triển. Mười bốn năm về trước, không hề có một dấu hiệu khả quan nào về lãnh vực mục vụ ơn gọi. Hiện nay, giáo phận Gent đang có 6 thầy Đại chủng sinh và 3 thầy khác sẽ gia nhập chủng viện trong năm tới. Ngài cho biết, tình trạng Âu Châu đang bị ‘sa mạc hóa’, tức là rất khan hiếm ơn gọi vì Âu Châu là một xã hội đang bị tục hóa. Việc có một số các thầy Đại Chủng sinh là một tín hiệu rất đáng mừng.

Điều khả quan thứ hai là đang có rất nhiều người đời tình nguyện tham dự các khóa về thần học và đảm nhận những công cuộc của Giáo hội. Hiện nay họ đang điều hành hàng trăm trường học Công giáo tại Bỉ.

Điều thứ ba, Đức cha nói thêm rằng, nhiệt tình dấn thân truyền giáo đang bùng lên khá khởi sắc. Cả giáo phận của Ngài đều chú tâm đến lãnh vực truyền giáo.

Trước khi từ giã, Đức cha Luc Van Looy đã chụp hình chung với các vị tiền nhiệm của Ngài trong cương vị Tổng Cố vấn Đặc trách Truyền giáo. Cũng nên nhắc lại,  Đức cha trước đây là Tổng Cố vấn Đặc trách Truyền giáo từ năm 1984 đến năm 1990. Sau đó Ngài làm phó Bề Trên Cả. Đức Cha đã chụp hình với 2 Cha Cựu Tổng Cố vấn Truyền giáo, đó là Cha Guillermo Besanes và Cha Vaclav Klement. Ngài cũng nhắc tới hai vị khác, cũng từng giữ chức vụ này mà hiện nay vẫn còn sống, đó là Cha Luciano Odorico, hiện ở Venezuela và Cha Francis Alencherry, hiện ở Bangladesh. Ngài cũng không quên hai vị khác nay đã qua đời, đó là Cha Bellido Modesto, qua đời năm 1993 ở Tây Ban Nha và Cha Bernard Tohill, qua đời năm 2010 ở Hồng Kông.

Bài viết của Thông tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB chuyển ngữ