Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Việt Nam – Niềm vui gia nhập Thỉnh viện

Lễ Đức Mẹ Mân Côi 7/10 – tại Tỉnh Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Việt Nam đã diễn ra nghi thức gia nhập Thỉnh viện của 17 các em đệ tử.  

***

    Vào lúc 18 giờ ngày 7/10/2020, các chị em trong ba cộng đoàn tại Tam Hà đã hiện diện đông đủ trong ngôi nhà nguyện ấm cúng để cùng tham dự và cầu nguyện cho 17 em Tân Thỉnh sinh. Khởi đầu là giờ kinh chiều sốt sắng, cả cộng đoàn cùng hiệp nguyện với các em trong tâm tình “Đức Kitô sống trong tôi”. Như một xác tín trong đời sống luôn hòa quyện và đan xen giữa cây nho và cành nho, đó còn là quyết tâm sống của nhóm luôn khát khao ở gần Đức Kitô để nhờ đó mọi người được nhận biết và yêu mến Chúa nhiều hơn.

(Xem hình)

    Nghi thức gia nhập Thỉnh viện thật đơn sơ diễn tả ước muốn của các em cho một hành trình mới: muốn được thuộc về Chúa, thuộc về Hội dòng và thuộc về những người trẻ nghèo và bị bỏ rơi. Các em cũng bày tỏ ước muốn được các chị em nâng đỡ, đồng hành trong hành trình mới này.

    Trong phần tiếp nhận và huấn từ, Sr Rosa Giám Tỉnh đã chia sẻ với Cộng đoàn dựa trên đoạn trình thuật Truyền Tin cho Đức Maria để diễn tả hình ảnh Thiên Chúa đi tìm kiếm con người. Với những gợi  nhắc về trò chơi quen thuộc “Trốn tìm” của trẻ thơ. Để trò chơi được vui, cả hai đều phải ra khỏi vị trí an toàn của mình. Người bị phải rời bỏ cây cột để đi tìm bạn; kẻ trốn phải bỏ chỗ ẩn nấp để tiến về cây cột.

    Thiên Chúa luôn lên đường tìm kiếm con người. Ngài mạo hiểm rời khỏi cõi trời ngay cả khi biết trước sẽ bị chối bỏ. Và hôm nay, Đức Maria khi đứng trước lời ngỏ của sứ thần, Mẹ cũng rời khỏi nơi chốn an toàn của Mẹ, ra khỏi những dự định, kế hoạch riêng tư của Mẹ để gặp gỡ Thiên Chúa.

    Thiên Chúa vẫn không ngừng đi tìm, Ngài tìm chúng ta trong những bổn phận và công việc để giúp chúng ta hiện thực những kế hoạch và ước mơ tốt đẹp của Ngài trong cuộc sống. Vì thế, chúng ta đừng sợ hãi nhưng hãy can đảm bước ra tìm gặp các chị em và những người trẻ. Vì chỉ tìm gặp Thiên Chúa thôi thì chưa đủ, cần phải làm những cuộc gặp gỡ thực sự với con người. Điều đó cần can đảm ra khỏi chính mình.

    Như một lời cầu chúc và ước mong các Tân Thỉnh sinh luôn sẵn sàng mở ra cho một hành trình mới lên đường để tìm kiếm và đáp lại lời mời gọi của Chúa, Dì Giám Tỉnh đã trích dẫn những lời của Mẹ Linda Lucotti, Mẹ Bề trên tổng quyền thứ IV của Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ: “Hãy trở thành niềm vui cho Đức Mẹ. Để Mẹ được nhìn thấy mỗi cộng đoàn và mỗi chị em yêu mến nhau.”

    Các Tân Thỉnh sinh cũng đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Thiên Chúa và lòng yêu mến của quý Bề trên và quý Sơ đã dành cho các em. Chỉ khi nhận ra mình nhỏ bé, con người mới thật sự biết ơn về những gì được nhận lãnh. Các em tri ân Thiên Chúa vì đã yêu thương chọn gọi, cám ơn Hội Dòng và Tỉnh Dòng vì đã đón nhận, đồng hành và nâng đỡ các em trong hành trình tìm kiếm và thực hiện ước mơ của Thiên Chúa trên cuộc đời

    Kết thúc giờ kinh nguyện và nghi thức gia nhập Thỉnh viện, trong tinh thần gia đình, các chị em lần lượt đến chúc mừng các Tân Thỉnh sinh và cầu chúc cho các em một hành trình mới đầy can đảm và hăng say trên hành trình theo Chúa. 

Cecilia Thiên Ân, FMA