Di dân Don Bosco Xuân Hiệp – Tông đồ Mùa Chay với Chủ đề: “Đi để trở về”

Bước vào Mùa Chay Thánh, Giáo Hội mời gọi các Kitô hữu sống tâm tình: cầu nguyện, hy sinh và làm việc bác ái; ba tâm tình này nói lên ba mối tương quan: với Chúa, với chính mìnhvới tha nhân. Sách Giô-en nói: “Anh em hãy xé lòng chứ đừng xé áo” (Ge 2,13); hãy mở lòng, mở tâm hồn để đi đến, đón nhận và trao ban tình người, tình trời cho anh chị em.

Trong tâm tình đó, anh chị em Di dân Don Bosco Xuân Hiệp chọn ngày Chúa nhật Lễ Lá 25/03/2018, để chia sẻ công việc tông đồ Mùa Chay, tại Mái ấm Phan Sinh, 2210 Ấp Quảng Lộc, Quảng Tiến, Trảng Bom, Đồng Nai. Để chuẩn bị cho ngày hôm nay, trong suốt Mùa Chay, từ Ban Điều Hành đến các Nhóm – Nhà đã dành dụm những đồng tiền qua những hy sinh nhỏ bé với tâm niệm “lá rách ít đùm lá rách nhiều”; kết hợp với sự đóng góp quảng đại từ những người hảo tâm để chuẩn bị một chút quà nho nhỏ đến trao ban tình yêu thương cho quý anh chị em tại mái ấm. Với chủ đề “Đi Để Trở Về”, đông đảo anh chị em và các bạn trẻ sẵn sàng bỏ những niềm vui khác để đi ra: ra khỏi môi trường, khỏi khu phố, ra khỏi vỏ bọc của cái tôi, ra khỏi mình để trải nghiệm, để đến với anh chị em, đến với những mảnh đời bất hạnh, đến với những con người đáng thương, đáng mến. Họ là hình ảnh của Thiên Chúa, là một phần trong tôi; là những nhân vị, phẩm giá tròn đầy như bao con người khác trước mặt Chúa.

Đồng hành trong chuyến đi có cha đặc trách Phêrô Trương Văn Hoàn SDB, quý thầy SDB, quý Sơ FMA, Sơ Mỹ Hạnh – Dòng Đức Bà Truyền Giáo và gần 100 bạn trẻ Di dân Don Bosco Xuân Hiệp. Đúng 8 giờ 30, hai chiếc xe 45 chỗ lăn bánh rời Xuân Hiệp tiến về Mái ấm Phan Sinh. Suốt hành trình các bạn trẻ vui vẻ, ca hát, sinh hoạt. Gần 10 giờ 00, đoàn đã đến Mái ấm, gặp gỡ thầy phụ trách Bùi Văn Châu và được thầy hướng dẫn, chia sẻ chút thông tin về mái ấm; liền sau đó, anh em đi thăm và bắt tay vào công việc phục vụ. Thật cảm động và dễ thương khi anh chị em ngồi xuống hỏi han, chia sẻ và trao cho họ những miếng cơm, lau từng khuôn mặt. Các bạn Di dân là những con người trẻ với tinh thần trẻ và tâm hồn trẻ đã mang đến cho mái ấm sự thân thiện, gần gũi, cảm thông, sẻ chia của con tim nồng nàn tình yêu, mang đến hơi ấm của cõi lòng.

Trước khi chia tay rời khỏi Mái ấm, tại Phòng nguyện của Mái ấm, anh chị em Di dân đã chia sẻ những cảm nghiệm từ trong tâm hồn, từ trong con tim của mỗi người. Có những người đã không dám thăm hết các khu trong Mái ấm vì quá xúc động. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói rằng: Sống trong đời sống cần có một tấm lòng: một tấm lòng sẻ chia, cảm thông, đồng cảm, mở ra để trao ban, để cho đi và rồi được lãnh nhận. Đúng là một hành trình Đi Để Trở Về: hành trình đi ra, ra khỏi mình, khỏi vỏ bọc ích kỷ, khỏi những thỏa mãn đam mê, khỏi những suy nghĩ nhỏ nhen, ra khỏi những khung đóng an toàn cá nhân. Đi để đến, đến với anh chị em để chia sẻ, để cảm nghiệm cuộc sống muôn màu muôn vẻ, cảm nghiệm hồng ân Chúa ban cho tôi; đến với anh chị em để sống. Đi để trở về: trở về với cõi lòng mình, về với giá trị thật của con tim, về với món quà tình yêu, sự sống mà Chúa ban cho tôi mỗi ngày để tạ ơn Chúa, chúc tụng và ngời khen Chúa; vì nhìn lên tôi không bằng ai, nhưng nhìn xuống tôi còn được Chúa xót thương bội phần.

Chia tay Mái ấm, anh chị em đến với “Quán Cơm Lao Động” để chia sẻ bữa cơm trưa thân mật, đầy niềm vui và đầy tình gia đình. Sau cơm trưa, đoàn tiếp tục hành hương về Đức Mẹ Núi Cúi. Với cái nắng chói chang ban trưa, các bạn trẻ vẫn quyết tâm leo núi, cuốc bộ từ chân núi để đến với Mẹ, cùng với Mẹ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về tình yêu, hồng ân mà Chúa ban cho chính mình, cho gia đình và mọi người. Trên đường trở về Sài Gòn, đoàn ghé thăm quý cha Hưu Dưỡng tại Giáo xứ Gia Viên, Biên Hòa. Tinh thần và con tim trẻ trung, năng động trong những người trẻ Di dân Don Bosco Xuân Hiệp một lần nữa mang tiếng ca, nụ cười và niềm vui đến với quý cha cao niên. Sự vui tươi, năng động đó làm cho cha Trần Văn Tiến, 77 tuổi vui thích và xuất khẩu thành thơ:

Giới trẻ Xuân Hiệp thăm cha
Ở nhà Hữu Dưỡng mặn mà, sẻ chia
Cha già mời uống rượu bia???
Chúng say bí tỉ lia chia nằm lỳ (say xe)
Cha ơi cha hãy khoan đi
Cha chụp nhiều kiểu con phi lên đài
Để cho thiên hạ xem hoài,
Ở đâu mà giống Trang Đài Chúa ơi
Bay lên mà hỏi ông trời
Ngài rằng Xuân Hiệp toàn người đẹp thôi.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con trải nghiệm một ngày sống, sẻ chia đến anh chị em bằng chính cõi lòng qua sự hiện diện của chúng con. Chúng con đã đi ra, đã ra khỏi mình, khỏi vỏ bọc an toàn cá nhân, khỏi những thỏa mãn đam mê, khỏi những suy nghĩ nhỏ nhen. Chúng con đã đi để đến với anh chị em, để cảm nghiệm cuộc sống muôn màu, cảm nghiệm hồng ân Chúa ban cho chính con; đến với anh chị em để sống. Chúng con đi để trở về với cõi lòng mình, về với giá trị thật của con tim, về với những bổn phận hằng ngày không phải bằng những than van, trách móc; nhưng bằng chính sự hài lòng, vui tươi và hạnh phúc trong đời sống hằng ngày, trong món quà tình yêu Chúa trao ban, để chúng con trở thành người mang dấu chỉ và tình yêu của Chúa trao cho anh chị em.

Peter Smile, SDB