Cộng thể Purwodadi tại Indonesia, biên cương mới và xa xôi nhất của Tu hội Salêdiêng 

(Purwodadi, Indonesia – 26.02.2018) – Các anh em Salêdiêng bắt đầu hiện diện tại Purwodadi vào năm 2015 và cộng thể tại đây được chính thức thành lập theo Giáo luật vào mùa Hè năm ngoái. Cộng thể tọa lạc ở vùng Java và do Cha Anto làm Giám đốc. Đây là vùng miền quê xa xôi. Cộng đoàn gồm 3 linh mục và 2 thầy tập vụ, điều hành một trường học Công Giáo nhỏ bé với 50 em học sinh, theo lời mời của Đức cha Julianus Sunarko SJ, Giám mục Giáo phận Purwokento. Có thể nói rằng, đây là cộng thể ít được thăm viếng nhất vì ở rất xa và thuộc vùng hẻo lánh. Cộng thể Purwodadi đích thực là 1 vùng ven và các anh em SDB của chúng ta đã can đảm dấn thân đến đây để phục vụ.

Purwodadi cách Jakarta 500 cây số và cách thành phố Blitar 300 km. Nhưng anh em SDB đã cố gắng đem tinh thần nguyện xá Valdocco đến vùng miền quê xa xôi này. Nhà trường mà anh em phụ trách tại đây có 20 giáo viên, những tín hữu Kitô giáo cũng như Hồi giáo. Đội ngũ giáo viên tại nhà trường rất cảm phục tinh thần gia đình của các hội viên Salêdiêng chúng ta. Chính tinh thần Salêdiêng đã giúp biến đổi cuộc sống của các bạn trẻ tại địa phương này. Năm hội viên SDB sống chung với 6 em học sinh Công giáo nội trú, từ lớp 6 đến lớp 9. Cuộc sống của anh em rất đơn sơ, nhưng đã cuốn hút các em cách mạnh mẽ trong con đường tìm hiểu ơn gọi.

Sau 2 năm hiện diện, các anh em SDB cũng được cha xứ tại địa phương mời cộng tác trong công việc mục vụ giáo xứ. Cha xứ là 1 tu sỹ thuộc dòng Truyền giáo Thánh Tâm Chúa Giêsu (MSC). Anh em Salêdiêng đã mở nguyện xá ngay tại giáo xứ và giúp dạy giáo lý cho 30 bạn trẻ Công Giáo cứ 2 tuần 1 lần. Anh em cũng đem tinh thần Salêdiêng đến với Giáo Hội địa phương nơi đây.

Cộng thể Purwodado cũng còn nhiều ước mơ khác. Anh em mong muốn nhà trường có số học sinh đông hơn, cơ sở vật chất được nâng cấp, và nhà ở của cộng thể cũng được chỉnh trang phần nào. Anh em cũng hy vọng sẽ mua được miếng đất rộng hơn để làm sân chơi cho các em học sinh. Điều mơ uớc cuối cùng là anh em muốn chia sẻ Hệ thống Giáo dục Dự phòng đến với mọi người dân nơi đây, để họ cùng cộng tác với anh em trong sứ mệnh Salêdiêng, nhằm chăm lo cho giới trẻ.

Bài viết của Cha Tarcisius Trianto, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today