Nhịp sống truyền giáo Salêdiêng tại IA PIA

Nhà thờ IA PIA tọa lạc trong thôn 1, xã Iapia, huyện Chư Prong, tỉnh Gia lai. Tu xá của cộng đoàn nằm đối diện với trụ cây số 20 từ Phú Mỹ đi vào, cách cột mốc giáp ranh với Campuchia khoảng 50 km đường bộ. Ngoài nhà thờ IA PIA, các tu sĩ Salêdiêng còn chăm sóc mục vụ tại các giáo điểm lân cận, với  khoảng cách xa nhất là 40 km,  giao thông trên những con đường đất bụi mù vào mùa nắng, và thật lầy lội trong mùa mưa.

Các Cha, Thầy Salêdiêng đã hiện diện và hoạt động tại nhà thờ IA PIA từ năm 2013. Tháng 9 năm 2017 Tỉnh dòng đã chính thức xác nhận Cộng đoàn Salêdiêng này có sứ mệnh Phúc Âm hóa và giáo dục anh chị em đồng bào dân tộc Jrai. Khu đất các Cha, Thầy mua rộng hơn 2 mẫu và đã xây trên đó một tu xá nhỏ, tương đối đầy đủ tiện nghi, với 3 hội viên. Tuy chưa được thành lập theo Giáo luật, nhưng cộng đoàn đã có cơ sở pháp lý để tổ chức những sinh hoạt chung, phù hợp với đời sống tu trì. Cho đến nay, công cuộc truyền giáo tại  IA PIA vẫn còn được coi là giai đoạn khai phá ban đầu với nhiều thách đố: thiếu hụt nhân sự, tài chính eo hẹp, cơ sở nhà cửa vẫn còn giới hạn, kế hoạch giáo dục và mục vụ của Cộng đoàn vẫn chưa hoàn tất.

Người dân Jrai khá vui tươi và cởi mở, tạo được bầu khí thân thiện và dễ có cảm tình. Yếu tố này giúp anh em Salêdiêng dễ dàng gần gũi và  nhanh chóng hội nhập vào văn hóa của người dân bản địa. Tầng lớp thanh thiếu niên tại IA PIA khá đông, tạo thuận lợi cho việc mục vụ tông đồ và giáo dục đời sống nhân bản lẫn Kitô giáo cho giới trẻ.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, cánh đồng truyền giáo tại vùng Tây nguyên thật mênh mông, và tiến trình xác định loại hình công cuộc truyền giáo tại đây cũng đang trong thời kỳ dò dẫm và thử nghiệm. Thêm vào đó, đời sống vật chất của đồng bào dân tộc Jrai quá nghèo; họ phải bôn ba vất vả lao động, nên chẳng màng chi đến việc giáo dục con cái và lo cho con em đi học. Họ cũng chẳng có động lực nào để nâng cao nền văn hóa của mình. Thêm vào đó, tình hình chính trị tại đây cũng không mấy sáng sủa, vì địa dư của vùng IA PIA giáp ranh với đất nước Campuchia. Trong hoàn cảnh đó, thật dễ hiểu khi mức dân trí của người đồng bào Jrai ngày càng tuột dốc, khiến cho việc truyền giáo cũng như giáo dục người trẻ tại đây gặp nhiều khó khăn và trở ngại.

Trong tư cách là những người được sai đi, anh em Salêdiêng vẫn lạc quan và phó thác cho tình thương của Chúa, vì tin rằng kế đồ cứu rỗi nhân loại của đức Kitô đã được quan phòng một cách kỳ diệu. Do đó, các anh em Salêdiêng ở đây không sợ phí sức uổng công, chúng tôi đang nỗ lực hết mình cộng tác với ơn Chúa, với niềm tin tưởng một ngày nào đó, Giáo hội sẽ gặt được một mùa lúa bội thu nơi vùng đất truyền giáo này.

Lm Jb Trần Công Ba sdb