CHÚ CHÓ CON

Tại ngoại ô thành phố có một trang trại rộng lớn, với một ngôi biệt thự và một vườn cây ăn trái, cây xanh, cây cảnh và những trảng cỏ được điểm xuyết bởi các loại hoa nhiều màu sắc. Gần đó có một cậu bé con. Cậu bé rất thích đi dạo chung quanh hàng dậu của trang trại.

Ngày nọ, trên cổng vườn của ngôi nhà có gắn một bảng đề: “Tại đây có bán chó con thuần chủng”.

Cậu bé đứng lại đọc đi đọc lại bảng chữ, sau một lát, cậu đưa tay lên bấm chuông với vẻ dứt khoát.

Ông chủ của trang trại là một người tế nhị và vui tươi. Ông mỉm cười với cậu.

Cậu bé cũng bẽn lẽn mỉm cười đáp lại. Rồi cậu cho tay vào túi, rút ra một nắm tiền lẻ. Cậu nói: “Thưa ông, cháu có hai euro và 37 cen, số tiền này có thể mua được một con chó con không ạ?”.

Người đàn ông đưa tay lên miệng huýt sáo, và từ cửa chuồng chó, một con chó cái rất dễ thương chạy ra, theo sau là năm con chó con thật là dễ thương. Đàn chó con chạy ùa ra vẻ tinh nghịch, một con trong số đó bị tập tễnh một chút ở chân.

Cậu bé chỉ con chó con bị tập tễnh hỏi: “Bao nhiêu tiền con này vậy ông?”

“Thú ý nói rằng con chó này bị tật ở chân. Có lẽ nó sẽ bị tật như vậy suốt đời”.

“Cháu muốn mua con chó ấy, nếu như ông đồng ý”. Cậu bé nói.

“Tôi tặng nó cho cháu! Chẳng ai muốn mua một con chó bị tật như thế đâu!”, người đàn ông kêu lên.

Cậu bé đáp lại vẻ kích động: “Không! Con chó này cũng có giá như mọi con kia mà. Mỗi tuần cháu sẽ đem tiền đến trả ông, cho đến khi vừa đủ số tiền ông muốn”.

“Nhưng tại sao cháu lại muốn mua con chó khuyết tật như thế? Nó sẽ chẳng có thể chạy chơi cùng cháu, cũng không dẫn cháu đến công viên và leo lên núi cao”.

Cậu bé cúi xuống, cậu vén ống quần lên, để lộ ra cái chân dị dạng được bó trong một cái khung kim loại. Cậu nói: “Cháu cũng không chạy nhanh được. Con chó con này cần có ai đó hiểu nó, ông à!”.

Chuyên đề Don Bosco số 70

Visited 57 times, 1 visit(s) today