Chuỗi Mân Côi Trong Nhịp Sống

   Nguồn gốc chuỗi Kinh Mân Côi, là một Ky Tô hữu, chắc hẳn ai cũng biết, cũng được các Cha Xứ, hoặc những người chuyên trách Mục Vụ giải thích và dẫn chứng. Có lẽ ít ai nhớ hết, nhớ kỹ. Nhưng, chắc chắn một điều, nơi Quê Hương Việt Nam, hằng triệu giáo dân Công Giáo có lòng sùng kính Chuỗi Mân Côi rất đặc biệt. Hơn thế nữa, đa phần giáo hữu còn có niềm cậy tin vào quyền phép Mẹ Maria qua Chuỗi Kinh Mân Côi

      Ở Việt Nam, niềm cậy trông và sùng kính Chuỗi Mân Côi, ta có thể dễ nhận ra qua nhịp sống hàng ngày của Giáo dân khi họ bôn ba, bươn chải khắp nẻo đường đất nước…Niềm cậy trông ấy càng tăng cao và cấp thiết, khi mà ở Việt Nam ngày nay, tai nạn giao thông là nỗi kinh hoàng nhất mỗi khi ra đường. Mạng sống con người còn mong manh hơn thời chiến tranh. Có những cái chết oan khiên tức tưởi bất ngờ. Bàng hoàng kinh hãi. Trong nỗi bất an sợ hãi, tai ương rình rập mọi cung đường, dù ở nông thôn hay thành thị, Con dân Đất Việt chỉ còn biết phó thác mạng sống mình trong tay Mẹ Maria. Mỗi khi đi xe khách, ta dễ nhận ra chủ sở hữu chiếc xe là người Công Giáo hay không. Chủ là người có Đạo, bao giờ trước mặt tài xế cũng có hình, tượng  Đức Mẹ và Chuỗi Hạt Mân Côi để bên cạnh, với ý nguyện xin Mẹ giữ gìn người và xe được đi đến nơi về đến chốn bình an. Xe khách là vậy, chủ xe con tư nhân cũng luôn thể hiện niềm cậy trông và phó thác như thế.

   Xưa nay, thường chỉ có ông già bà cả mới đeo Chuỗi Hạt Mân Côi trên cổ. Nhưng nay, theo trào lưu mới, khi Chuỗi Hạt Mân Côi được cách tân, thay cho Chuỗi Hạt 50 khinh, bằng Chuỗi Hạt 10 kinh để đeo nơi cổ tay, thì số giáo hữu, với đủ mọi lứa tuổi, mọi giai cấp, đều đeo Chuỗi Hạt 10 kinh trên tay. Chuỗi Hạt Mân Côi 10 kinh ngày nay còn được nghệ nhân chế tác rất đẹp, bắt mắt bằng những sắc màu của gỗ, đá quí vv…Chuỗi hạt mang trên cổ tay ngoài thể hiện Niềm Tin của người Công Giáo, cũng còn là một đồ trang sức thật dễ thương, ấn tượng.

   Chưa hết, đôi khi đi trên những chuyến xe khách đường dài, ta vẫn nhận thấy có những Tín Hữu ngồi lâm râm lần chuỗi đọc kinh. Nhìn người ngẫm đến ta, cảm phục người đang đọc Kinh Mân Côi trên xe bao nhiêu, thì tôi lại càng thấy mình còn non kém bấy nhiêu về niềm cậy trông, phó thác nơi Mẹ và Chuỗi Hạt Mân Côi.

   Lòng sùng kính Mẹ Maria qua Chuỗi Hạt Mân Côi đối với Giáo dân là vậy, huống hồ là những bậc giáo sĩ, tu sĩ ngày đêm tôi luyện bản thân , chiến đấu cùng cám dỗ của ma quỉ, chắc hẳn họ càng sùng kính Mẹ và Chuỗi Hật Mân Côi hơn chúng ta. Tôi không tin những bậc tu hành, lại có thể kiên vững trong Ơn Gọi và Sứ Vụ của mình một khi lơ là trong việc lần chuỗi Mân Côi?!

    Hôm nay, ngay giây phút này, nhân loại đang đứng trước một thử thách về Niềm Tin vào Chúa và về thân phận mỏng dòn của kiếp người. Toàn thế giới đang bị đảo lộn, chao đảo bởi đại dịch Corona. Con người, dù đang tự hào về nền văn minh tiến bộ vượt mực của mình, nhưng cũng đang bất lực trước một con virus nhỏ li ti Covid-19. Tương lai thế giới với hơn 7 tỷ sinh linh, chưa biết rồi sẽ ra sao khi chưa ngăn chặn được con Coronavirus quái ác, bí hiểm ấy!

   Một lần nữa, với Sứ Vụ của mình, Mẹ Hội Thánh Công Giáo Toàn Cầu, đang cùng con cái mình lại thiết tha, qua Kinh Mân Côi, cầu khẩn, van nài Mẹ Từ Bi cùng Lòng Thương Xót Chúa, cứu vớt nhân loại khỏi cơn khốn cùng. Tôi tin như thế. Mẹ sẽ cầu bầu cùng Chúa cứu vớt chúng con!

                                                                                        Quốc Hùng

                                                                         Hoài Mặc Giang