Chân Phước Maria Troncatti

Maria sinh tại Cortegno Golgi (Brescia) ngày 16.02.1883. Chị lớn lên hạnh phúc, làm việc chăm chỉ trong một gia đình đông đúc, một phần thời gian làm vườn, còn phần khác chị chăm sóc cho các em của chị, trong bầu khí ấm cúng và thân thương mà cha mẹ của chị tạo ra. Chị tham dự lớp Giáo lý thường xuyên tại Giáo xứ, nhờ đó chị trưởng thành sâu xa trong tinh thần Kitô hữu và mở rộng cõi lòng trước những giá trị của đời sống tu trì.

Tuy nhiên, vì vâng lời Cha chính xứ, chị phải đợi tới khi trưởng thành mới được phép xin gia nhập Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ. Chị khấn lần đầu năm 1908 tại Nizza Monferrato. Trong đợt chiến tranh thế giới thứ nhất (1915-1918), sr. Maria theo khóa học chăm sóc sức khỏe tại Varazze và làm việc với tư cách là y tá của Hội Chữ Thập Đỏ trong bệnh viện quân y. Kinh nghiệm này rất giá trị cho đời sống truyền giáo thật dài của chị tại những khu vực rừng Amazon thuộc nước Ecuador. 

Chị đến Ecuador năm 1922 và cùng với 2 nữ tu khác, chị làm việc giữa những người dân tộc Shuar, khởi sự một công cuộc rao giảng Tin Mừng đầy thách đố. Họ phải đối diện với những nguy hiểm đủ lọai, có cả nguy hiểm do những quái vật trong rừng gây ra, hoặc phải đi qua những dòng sông nước chảy siết, những cây cầu dễ đổ làm bằng dây leo, có đôi lúc họ phải chông chênh trên vai của những người thổ dân. Macas, Sevillia Don Bosco, Sucua là một số những kỳ công của sr. Maria Troncatti, cho tới nay vẫn đem lại nhiều kết quả. Chị là một y tá, một bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ chỉnh hình, nha sĩ, bác sĩ gây mê… Nhưng, trên hết, chị là một giáo lý viên và một người loan báo Tin Mừng, giàu những hồng ân đức tin, sự kiên nhẫn và tình huynh đệ. 

Công cuộc thăng tiến phụ nữ Shuar của chị đem lại hoa trái là hàng trăm gia đình bổn đạo Công Giáo mới, do chính các đôi bạn trẻ chọn lựa chứ không theo truyền thống. 

Sr. Maria chết trong một cuộc đụng máy bay thảm khốc tại Sucua ngày 25.08.1969. Thi hài chị đặt tại Macas, tỉnh dòng Morona (Ecuador). 


Visited 28 times, 1 visit(s) today