Cha Bề Trên Cả bắt đầu cuộc thăm viếng Á tỉnh ITM (Đông Timor – Indonesia) – ‘Cha đến đây vì Cha yêu mến tất cả các con’

(Dili, Đông Timor – 30.01.2018) – Vào buổi sáng ngày 30/01, Cha Angel Fernandez Artime, Bề Trên Cả và cũng là Đấng kế vị thứ 10 của Don Bosco, đã bắt đầu cuộc thăm viếng Á tỉnh ITM trong 6 ngày. Đây là cuộc thăm viếng thứ 3 của các Cha Bề Trên Cả từ trước đến nay. Ba mươi năm trước, Cha Bề Trên Cả Vigano đã đến thăm Đông Timor và Indonesia vào năm 1988. Cha Chavez đến thăm vào năm 2004 và Đông Timor được Cha Bề Trên Cả đến thăm lần đầu tiên vào năm 1927.

Đi cùng với Cha Bề Trên Cả có Cha thư ký Horacio Lopez; Cha Lino Quintao Belo, Bề Trên của phụ tỉnh Indonesia, Cha Onny và Đức Cha Virgilio do Carmo di Silva SDB, Giám mục giáo phận Dili.

Cha Bề Trên Cả và phái đoàn được đón tiếp trọng thể tại phi trường Dili bởi đông đảo các thành phần trong gia đình Salêdiêng, gồm các học sinh Don Bosco; các anh em SDB; các nữ tu FMA; các Cựu học viên; các Cộng tác viên Salêdiêng; nhóm ADMA và các bạn bè thân hữu. Mọi người đều nô nức mong gặp Cha Bề Trên Cả, và biểu tỏ niềm vui được nhìn thấy tận mắt, được chạm đến tận tay và được tiếp xúc trực tiếp với Đấng kế vị Don Bosco.

Một anh bạn cựu học viên Don Bosco đã thổ lộ : “Tôi đến đây và lưu lại Dili trong 7 ngày để gặp gỡ Cha Bề Trên Cả. Đó là một vinh dự lớn lao và cũng là một ơn phúc cho tôi. Sự hiện diện của Cha Bề Trên Cả đã khích lệ các anh em Cựu học viên tiếp tục dấn thân để phục vụ cho sứ mệnh Salêdiêng. Đấng kế vị Don Bosco sẽ đem lại cho chúng tôi những kinh nghiệm sống động về Cha Thánh Gioan Bosco. Viva Don Bosco, Viva Don Angel. Chúng con yêu mến Don Bosco, chúng con yêu mến Cha Bề Trên Cả”.

Đoàn người diễu hành đã nghênh đón Cha Bề Trên Cả tiến về hội trường tại trung tâm trẻ Don Bosco và ở đây đã diễn ra nghi thức trọng thể để chào đón Cha Bề Trên Cả. Cùng đi theo Cha Bề Trên Cả trong cuộc đón rước có Cha Apolinario, Bề Trên Á tỉnh. Trong cuộc rước, xe chở Cha Bề Trên Cả phải dừng lại một chút để các học sinh dòng Con Đức Mẹ Phù hộ hát một bài hát nghinh đón Ngài.

Cha Bề Trên Á tỉnh Apolinario đã đọc một bài diễn văn bằng tiếng Bồ Đào Nha để chào đón Đấng kế vị Don Bosco. Ngài phát biểu :

“Cha là hiện thân của Don Bosco đến giữa chúng con. Sự hiện diện của Cha giúp khơi dậy nơi chúng con một mạch nước của niềm vui và tình yêu, mạch suối làm tươi mát tâm hồn chúng con. Là con cái của Cha Thánh Gioan Bosco, chúng con cảm nghiệm rằng, sự hiện diện của Cha ở giữa chúng con đích thực là sự hiện diện của một người cha, một người thầy và một người bạn. Dòng Salêdiêng đã trổ sinh hoa trái phong phú tại đất nước Đông Timor nhờ vào sự can đảm và lòng quảng đại của các vị truyền giáo Salêdiêng. Các Ngài đã đến Đông Timor trong đợt phát xuất truyền giáo vào năm 1927 đến năm 1929. Sau đó vì nhiều lý do, các Ngài đã không thể trụ lại. Đợt phát xuất truyền giáo lần sau đã đem lại hoa trái dồi dào. Các vị đã gieo trồng những hạt giống tốt, và nay hạt giống đã nảy mầm và sinh hoa kết quả. Một vài vị truyền giáo đã trở về cố hương. Một vài vị khác đã qua đời và một vài vị vẫn còn sống và đang tiếp tục làm việc tại Đông Timor.  

Hiện nay tại Đông Timor, chúng con có các anh em SDB, các sơ FMA, các Cộng tác viên Salêdiêng, có nhóm ADMA, có nhóm VDB và nhóm trẻ Don Bosco. Từ năm 1985, hạt giống Salêdiêng đã lan tỏa đến Indonesia và Indonesia nay đã trở thành một phụ tỉnh. Các anh em SDB và các sơ FMA tại Đông Timor không chỉ làm việc tại quê hương, nhưng chúng con còn có các anh chị em dấn thân ra đi phục vụ tại các quốc gia khác trên thế giới.

Chúng con cầu nguyện xin Chúa chúc lành cho chúng con, để chúng con tiếp tục phục vụ đất nước, phục vụ Giáo hội và phục vụ Tu hội. Chớ gì sự hiện diện của Cha Bề Trên Cả giúp kiện cường ơn gọi nơi mỗi người chúng con”.

Để đáp từ, Cha Bề Trên Cả nói vài lời bằng tiếng Bồ Đào Nha, xen lẫn với tiếng Tây Ban Nha. Ngài nói :

“Cha rất hạnh phúc được về đây và ở giữa các con. Rôma ở rất xa Đông Timor, nhưng Timor lại rất gần Rôma. Cha khởi hành đi từ Rôma vào ngày Chúa nhật vừa qua, và mãi đến Thứ Ba 30/01, Cha mới tới Timor. Cha phải quá cảnh qua Indonesia, và Cha sẽ trở lại thăm viếng Indonesia trong vài ngày tới. Cha rất vui được gặp gỡ các con, người lớn cũng như các bạn trẻ, và Cha sẽ gặp lại các con vào ngày mai, ngày lễ mừng kính Cha Thánh Gioan Bosco. Cha nói một điều chân thật từ đáy lòng Cha. Đó là, Cha đến đây không phải vì chương trình đã sắp xếp như thế, nhưng vì tình yêu thương đối với tất cả các con. Trong nhiệm kỳ Bề Trên Cả của Cha, Cha đã cử hành lễ Don Bosco tại Valdocco, Tôrinô trong năm đầu tiên. Đến năm thứ hai, Cha cử hành tại Siera Leone, Phi Châu. Vào năm thứ ba Cha mừng lễ Don Bosco tại Cuba, và năm nay Cha quyết định đến Châu Á để mừng lễ kính Ngài. Châu Á là một lục địa mênh mông, có đúng thế không? Thưa đúng như vậy và Timor là một vùng đất thật tuyệt vời. Các nơi mà cha đã thăm viếng đều rất tốt đẹp, nhưng Cha đã chọn Đông Timor để cử hành lễ Don Bosco trong năm nay. Cha rất vui mừng được gặp gỡ các con, các bạn trẻ, các anh chị em Salêdiêng và các thành phần trong Gia đình Salêdiêng, và ở đây còn có cả một Giám mục Salêdiêng nữa, đó là Đức Cha Virgilio. Các con rất dễ mến. Cha vắn tắt chào thăm các con và hẹn gặp lại tất cả vào ngày mai, chúng ta sẽ cùng nhau mừng kính Don Bosco”.

Sau đó, Cha Bề Trên Cả đi chào thăm từng người, và chụp hình lưu niệm với họ.

Vào ban trưa, Cha Bề Trên Cả dùng bữa tại nhà tỉnh với một vài vị đại diện trong Gia đình Salêdiêng. Trong bữa ăn, Ngài rất vui vì có sự hiện diện của một nhóm học sinh, và có các anh em SDB tại đây, trong đó có Cha Joao de Deus Pires SDB, vị Truyền giáo Salêdiêng lão thành đã 60 năm gắn bó với công cuộc Salêdiêng nơi đây. Ngài cũng là vị tổ phụ đã đặt nền móng cho đoàn sủng Salêdiêng tại Đông Timor. Cha Bề Trên Cả đã đến thăm hỏi và chúc mừng Cha Joao de Deus Pires.

Vào buổi chiều, Cha Bề Trên Cả đi rảo một vòng quanh khuôn viên nhà tỉnh và tham dự giờ cử hành tuần 9 ngày kính Don Bosco tại giáo xứ Đức Mẹ Phù Hộ ngay sát bên. Ngài không có thì giờ để nghỉ ngơi sau chuyến bay từ Jakarta đến Dili. Cho dù bận rộn và khá mệt, gương mặt của Cha Bề Trên Cả vẫn luôn có nụ cười tươi thắm, dấu chỉ của sự mãn nguyện.

Lịch trình làm việc trong 5 ngày thăm viếng của Cha Bề Trên Cả như sau :

– Ngày 31/01: Chủ sự Thánh lễ kính Don Bosco tại giáo xứ Đức Mẹ Phù Hộ.

– Ngày 01/02: Ban sáng, Cha Bề Trên Cả gặp gỡ các anh em Cựu học viên. Ban chiều, Ngài đi đến Fatumaca, nhà mẹ của Á tỉnh. Fatumaca cách Dili 4 giờ đi xe hơi.

– Ngày 02/02: Cha Bề Trên Cả gặp gỡ hàng ngàn thành viên của Hiệp hội Tôn sùng Đức Mẹ phù hộ (ADMA) tại Fatumaca. Ban chiều, Ngài gặp các sơ FMA tại trụ sở nhà tỉnh của các sơ ở Veniale, cách đó 30 phút lái xe. Sau đó Cha Bề trên cả ghé qua cộng thể Philip Rinaldi ở Veniale, nơi có 160 em nội trú tiền tu sinh và đến thăm 22 tập sinh tại cộng thể nhà tập ở Fatumaca.

– Ngày 03/02: Cha Bề Trên Cả trở về Dili và gặp gỡ các bạn trẻ thuộc Phong trào Giới trẻ Salêdiêng. Ban chiều Ngài cử hành Thánh lễ cùng với giới trẻ.

– Ngày 04/02: Cha Bề Trên Cả gặp gỡ các Cộng tác viên Salêdiêng vào ban sáng. Ban chiều, Ngài gặp các Cha Giám đốc của 11 cộng thể SDB tại Đông Timor.

– Ngày 05/02: Ban sáng Cha Bề trên cả gặp Cha Bề Trên Á tỉnh và Ban Cố vấn của Á tỉnh.  Ban chiều Ngài bay sang Jakarta, Indonesia.

Bài viết của Cha Jose de Sa, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 5 times, 1 visit(s) today