CHA BỀ TRÊN CẢ VÀ THẦY TỔNG QUẢN LÝ MỪNG LỄ GIÁNG SINH TẠI NHÀ TRUNG ƯƠNG SALÊDIÊNG

(ANS – Roma) – Trùng với ngày kỷ niệm 164 năm, ngày thành lập Dòng Saledieng, ngày 18 tháng 12 năm 2023, tại nhà Trung ương dòng Salêdiêng đã tổ chức ngày truyền thống mừng Giáng Sinh dành cho các hội viên Salêdieng và các nhân viên làm việc tại các văn phòng chính tại nhà Trung ương. Trong ngày lễ, thật vinh dự khi có sự hiện diện của Đức Hồng Y Ángel Fernández Artime, Bề trên Cả Dòng Salêdiêng Don Bosco, và thầy sư huynh Juan Pablo Muller, Tổng quản lý của Tu Hội.

Các hội viên Salêdiêng và nhân viên thuộc Trụ sở Trung ương, hiện đang làm việc rải rác ở nhiều cộng thể khác nhau và các trụ sở tạm thời trên khắp Rôma liên quan đến việc trùng tu Vương Cung Thánh đường Thánh Tâm Chúa ở Roma.

Khai mạc các hoạt động trong ngày là lời chào mừng từ cha thư ký của Tổng Quản lý, cha Luís Otávio Botasso, người điều phối chương trình trong ngày, và cha Francesco Marcoccio, Giám đốc cộng thể nhà Trung ương.

Sau đó, thầy sư huynh Muller,Tổng quản lý có những lời phát biểu dựa trên những chuyến kinh lý gần đây tới các Tỉnh dòng. Ngài đã đưa ra một cái nhìn toàn cảnh về thực tế trên khắp thế giới cũng như sự cam kết của Giáo hội và Tu Hội để trở nên tốt hơn, nhờ những mối tương quan mà ngài đã thiết lập với các Salêdiêng trên toàn thế giới. Trên thực tế, trong bài phát biểu, thầy Muller đã nêu bật những thách thức lớn liên quan đến toàn thể nhân loại như: chiến tranh và bạo lực ở các khu vực khác nhau trên thế giới, nghèo đói, biến đổi khí hậu… Sự hiện diện của các Saledieng ở nhiều nơi cũng là nguồn hy vọng trở nên tốt hơn (cam kết của Giáo hội và Salêdiêng đối với hệ sinh thái toàn diện, những ơn gọi mới từ các nước đang phát triển, hành trình của Tu hội hướng tới sự phát triển bền vững…).

Sau đó, cha Marcoccio có bài suy niệm rất sâu sắc về Lễ Giáng Sinh, bắt đầu từ tính nhân bản của gia đình Thánh Gia như một sự kết hợp giữa tình mẫu tử của Đức Maria, lòng hiếu thảo của Hài Nhi Giêsu và tình phụ tử của Thánh Giuse. Với ngôn từ vừa đơn sơ vừa mang tính gợi mở. Cha Marcoccio mang đến cho mọi người một lời mời, hãy truyền lại ánh sáng mà họ đã nhận được qua những tính cách tốt nhất của họ đối với những người xung quanh, với chính mình và với Chúa.

Sau những lời suy niệm tự phát của Thầy sư huynh Alberto Rodríguez Marmol, SDB. Trong thời gian này, mọi người có thể lãnh nhận Bí tích Hoà giải. Đỉnh điểm của ngày hôm nay là Bí tích Thánh Thể. Chủ tế thánh lễ là Đức Hồng Y Fernández Artime tại Vương cung thánh đường Thánh Tâm.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y đã nhấn mạnh đến sự sẵn sàng của Đức Maria và Thánh Giuse trước kế hoạch của Thiên Chúa, đặc biệt nhấn mạnh đến sự dịu dàng và hiền lành của cả hai, điều này trái ngược với sự logic của quyền lực và thái độ bạo lực mà chúng ta thường thấy trên thế giới và thông tin thường xảy ra xung quanh chúng ta ngày nay.

Sau đó, với sự ân cần của người cha, đấng kế vị thứ 10 của Don Bosco nhắc nhở những người có mặt về sự cần thiết phải dấn thân cá nhân để tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống, để không sống thụ động với tâm thế đơn thuần chỉ mong chờ.

Cuối cùng, ngài nhắc lại cho mọi người thông điệp đích thực về Lễ Giáng Sinh. “Ở đây, nếu chúng ta, những người Salêdiêng và nhân viên, không cẩn thận, chúng ta có nguy cơ đánh mất đi ý nghĩa chính của Lễ Giáng Sinh, đó là: ‘Thiên Chúa ở cùng chúng ta!’ Nhưng nếu chúng ta để Chúa đến gần hơn với cuộc sống của chúng ta, với gia đình chúng ta thì mọi thứ sẽ thay đổi, khi đó chúng ta sẽ có tất cả!”.

Ngày mừng lễ kết thúc với giây phút chia sẻ tình huynh đệ. Đây cũng là thời gian mà cha Bề Trên Cả nhắc lại lòng biết ơn của mình đối với tất cả các anh em Salêdiêng và nhân viên cộng tác vào các hoạt động chính của Tu hội. Đây thực sự là thời gian để cùng nhau tưởng nhớ, trong niềm vui của người Salêdiêng, nhân ngày kỷ niệm 164 năm thành lập Tu hội.

Nguồn: www.infoans.org

Chuyển ngữ: José Ngọc Toản S.D.B

 

Visited 370 times, 1 visit(s) today