Cảm nghiệm ngày giao lưu Tập sinh SDB và FMA

Thứ hai, ngày 30 tháng 4 năm 2018, tạ ơn Chúa đã quy tụ chúng tôi qua buổi gặp gỡ giao lưu của tập sinh SDB (Salesien Don Bosco) và FMA (Salesian Sisters of Don Bosco), tại cộng đoàn Tập viện Thánh Tâm Don Bosco Ba Thôn, với chủ đề “Cùng Don Bosco và Mẹ Mazzarello, đồng hành với người trẻ”.

Cùng nhịp đập với gia đình Salêdiêng trong Hoa thiêng của Cha Bề Trên Cả, chúng tôi cùng nhau học hỏi, đào sâu và ứng dụng nghệ thuật đồng hành của người Salêdiêng cho người trẻ Việt Nam trong thời đại hôm nay, đồng thời xây dựng tình liên đới và hiệp thông trong đại gia đình Salêdiêng. Hiện diện trong buổi gặp gỡ có cha Giuse Nguyễn Đình Phúc – Giám đốc cộng thể Ba Thôn, cha Tôma Vũ Kim Long – Giám đốc cộng thể SDB Đông Thuận, cha Tập sư Giuse Lê Ngọc Anh, sơ Giáo tập Maria Hoàng Thị Thu Hà, quý Bề trên, các Thầy, các Sơ hộ trực FMA và SDB đang trực tiếp đồng hành, hướng dẫn Tập sinh, cùng 57 tập sinh FMA và SDB.

Với phần chào đón vui tươi trong bầu khí thân thương tình gia đình, chúng tôi được đi qua “cửa” Đền thờ Đức Mẹ Phù Hộ đã được các Thầy chuẩn bị rất dễ thương để bước vào ngày gặp gỡ. Sau phần chào đón là bài chia sẻ của cha Tôma Vũ Kim Long – Giám Đốc Trường Hướng nghiệp Đông Thuận giúp chúng tôi đào sâu chủ đề ngày gặp gỡ: Cách thức đồng hành với người trẻ nghèo thần và bị bỏ rơi theo tinh Salêdiêng. Bài chia sẻ của cha tuy ngắn gọn, đơn sơ nhưng không kém phần sâu sắc.

Đối với mỗi tập sinh chúng tôi có lẽ đây không là kiến thức lạ nhưng rất đỗi quen thuộc bởi chúng tôi đã được học hỏi và đào sâu. Nhưng bài chia sẻ mới mẻ và để lại trong chúng tôi nhiều ấn tượng bởi những kinh nghiệm đồng hành thực tế mà cha đã và đang áp dụng cho những người trẻ mà cha được Chúa trao phó. Khởi đi từ hình ảnh của Chúa Giêsu yêu thương các trẻ em trong Tin Mừng Matthêu, cha dẫn các tập sinh vào sứ mệnh mà Don Bosco đã lựa chọn là giáo dục các thanh thiếu nghèo và bị bỏ rơi. Bài chia sẻ đánh thức các tập sinh cũng như những nhà giáo dục một cảm thức đức tin trong sứ mệnh, thay đổi não trạng về các em. Các em là những người trẻ Chúa gửi đến, chúng có quyền được yêu thương, và trong chúng luôn có những điều tích cực. Chính vì thế, các em cần đến chúng ta để khơi lên và thăng tiến các em.

Quả thế, với phương pháp Hệ thống Giáo dục Dự phòng của Don Bosco, Ngài sử dụng lý trí (Trí), tôn giáo (Đạo), tình thương mến (Ái) để chinh phục tâm hồn của biết bao thanh thiếu niên về cho Thiên Chúa. Theo gót Cha Thánh, bằng con tim, người Salêdiêng cũng nỗ lực tạo ra môi trường để trẻ sống vui, sống tốt với sự hiện diện hộ trực thường xuyên và thân ái. Kết thúc bài chia sẻ, Cha để lại cho các tập sinh hai câu hỏi để suy tư và chia sẻ cho nhau những xác tín trong hành trình ơn gọi. Bạn có thâm tín giáo dục bằng tình yêu là phương pháp bách chiến bách thắng? Hộ trực có là yếu tố then chốt của Hệ Thống Giáo Dục Dự Phòng.

Sau bài chia sẻ của Cha Tôma, các tập sinh chia sẻ theo 8 nhóm như đã chia trước. Giờ chia sẻ diễn ra trong sự chân thành, tình huynh đệ. Mỗi tập sinh nói lên suy nghĩ cũng như chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm và thao thức ơn gọi. Qua đó chúng tôi thêm hiểu nhau hầu vun trồng tinh thần hiệp thông trong gia đình Salêdiêng.

Tâm điểm của ngày gặp gỡ là Thánh lễ thật sốt sắng và lắng đọng. Cảm tạ Thiên Chúa đã mời gọi chúng tôi vào kế hoạch yêu thương của Ngài để hòa nhịp cùng người trẻ với con tim và đôi tai mở rộng. Bài giảng của cha Giám đốc đề xuất cho các tập sinh một mẫu gương tuyệt hảo trong nghệ thuật đồng hành đó chính là Chúa Giêsu. Ngài đã tiến đến gần và cùng đi với hai môn đệ trên đường Emmau để lắng nghe và hiểu họ. Bằng Lời Chúa và Thánh Thể, Chúa Giêsu đã cho họ quyền quyết định cuộc sống của mình. Đó cũng là lời mời gọi cho mỗi người chúng tôi biết lắng nghe tiếng Chúa, noi gương Thầy Chí Thánh việc lắng nghe đồng hành người trẻ, giúp các em tìm hướng đi cho cuộc sống và đến cùng Thiên Chúa.

Ngày gặp gỡ được tiếp tục với bữa cơm gia đình tràn đầy niềm vui. Ngay sau đó là phần minh họa về cách thức đồng hành với người trẻ của mỗi gia đình tập viện. Bầu khí thật vui tươi và hứng khởi nhưng không kém phần sâu lắng. Tập sinh chúng tôi với lửa đam mê, sức trẻ sáng tạo đã làm toát lên nghệ thuật đồng hành mà người Salêdiêng đã hấp thụ nơi Cha Thánh Bosco và Mẹ Thánh Mazzrello. Quả thật, từ nơi các Đấng Sáng Lập, chúng tôi học được đồng hành là giúp trẻ cảm nhận chúng được thấu hiểu, được yêu và có sức biến đổi chúng nên tốt hơn. Đó cũng là một lời mời gọi mạnh mẽ để mỗi người chúng tôi biết vun trồng nghệ thuật đồng hành và lắng nghe, trở về với căn tính của mình: là dấu chỉ và là người mang tình thương Chúa đến cho người trẻ, đặc biệt là những em nghèo khổ nhất.

Ngày giao lưu được sinh động bởi chương trình Gameshow tìm hiểu về Don Bosco và Mẹ Mazzrello. Cả hội trường đong đầy tiếng cười vui và phấn khởi. Nơi đây, chúng tôi thêm sự hiểu biết, lòng yêu mến và dấn thân cho sứ mệnh qua những học hỏi về Don Bosco và Mẹ Mazzarello.

Sau một ngày gặp gỡ học hỏi và chia sẻ đầy ý nghĩa, chúng tôi quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể để dâng lời tạ ơn vì những điều tốt đẹp Chúa đã, đang và tiếp tục tuôn đổ trên chúng tôi, cùng nhau dâng lên Ngài những nguyện ước và nài xin tình yêu và sức mạnh Ngài luôn ở với chúng tôi trong hành trình sắp tới. Những lời cám ơn vang lên thể hiện ý nghĩa tròn đầy của ngày giao lưu. Tri ân Thiên Chúa, cám ơn tất cả đã cùng nhau làm nên một ngày sống vui và một đời sống đẹp. Những món quà của hai gia đình tập viện gửi trao đến nhau như những lời cầu chúc tốt đẹp, cầu chúc cho nhau luôn xác tín vào tình yêu và giấc mơ của Thiên Chúa trên mỗi người.

Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria Phù Hộ giúp chúng tôi có một trái tim rộng mở để đón nhận tất cả những gì chúng tôi được học hỏi, trao ban trở thành xác tín trong đời sống hầu chúng tôi cũng biết mở rộng con tim để biết yêu mến Chúa và sống hết mình cho người trẻ và sứ mệnh, mở rộng đôi tai để lắng nghe, mở đôi tay trao ban cho mọi người mà chúng tôi gặp gỡ.

Tập Sinh, FMA (http://fmavtn.org)


Visited 1 times, 1 visit(s) today