Callistus Caravario (1903-1930)

Chân Phước ngày 15.05.1983
Phong Thánh ngày 01.10.2000
Linh mục Sa-lê-diêng tử đạo: Caravario


Thuở Thiếu Thời

Callistus Caravario sinh ngày 18.06.1903 tại Cuorgne, thuộc thành phố Tôrinô. Ngày từ thưở thiếu thời, mọi người đều biết đến cậu như là một cậu bé tuyệt vời với đức tính nhu mì và dáng vẻ trầm ngâm. Cậu có khuynh hướng nhiên tự nhiên hướng về sự cầu nguyện và rất yêu kính người mẹ, như người ta đọc thấy được trong các thư của ngài viết sau này. Vào lúc lên 5 tuổi, cậu cùng gia đình di chuyển đến gần Tôrinô, gần với Nguyện xá tại Porta Nuova.

Tại Tôrinô

Cậu luôn là người đầu tiên đến lớp, giúp lễ mỗi sáng. Theo lời khuyên của cha Garelli, Giám Đốc của nguyện xá, cậu đã vào tập viện và trở thành một Salêdiêng. Năm 1922, Giám Mục Versiglia đã đến Tôrinô để nói chuyện về việc truyền giáo cho các thày. Thầy Callistus đã nói với ngài rằng: “Thưa Đức Giám Mục, Ngài sẽ thấy con ở Trung Hoa đấy”.

Tại Trung Hoa

Cha Garelli đã đi đến Trung Hoa, và Callistus nài nỉ để sau một thời gian ngắn, thày cũng được tháp tùng ngài tới đó. Thày đã giữ lời hứa. Mẹ của thày đã nói với cha Garelli rằng: “Con rất muốn trao phó đứa con trai của con trong bàn tay của Don Bosco”. Còn thày Callistus cũng viết rằng: “Với trọn tâm tình yêu mến, con cám tạ Chúa vì đã ban cho con một người mẹ tốt lành như thế”. “Mẹ ơi, đây là tin sẽ làm mẹ vui lòng lắm: Sáng này, lần đầu tiên con đã dạy giáo lý bằng tiếng Trung Hoa”.

Timor

Thày Callistus được gởi tới Macao, rồi sau đó tới Timor 2 năm. Ở đó, thầy đã giúp xây dựng mọi người, kể cả cha Giám đốc, với sự tốt lành và lòng nhiệt thành tông đồ. Thày viết cho mẹ: “Mẹ thân yêu, xin hãy cầu nguyện cho Callistus của mẹ để không trở thành một vị linh mục nửa vời, nhưng là một vị linh mục hoàn toàn

Trở lại Trung Hoa – Giáo điểm Linchow

Vào ngày 18.05.1929, thày trở lại Shiuchow. Tại đây, thày đã được thụ phong linh mục qua vị Giám Mục Versiglia, người đã ủy thác cho ngài giáo điểm truyền giáo tại Linchow này. Chỉ trong một thời gian ngắn, ngài đã đến thăm viếng tất cả mọi gia đình và chiếm được tình cảm yêu mến của các trẻ em. Trong khi đó, tình hình chính trị tại Trung Hoa đã trở nên rất gay cấn, đặc biệt đối với các người Ki-tô và các nhà truyền giáo ngoại quốc. Những cuộc bắt bớ đã bắt đầu diễn ra.

Tử Đạo

Vào ngày 13.02.1930, cha Caravario đến Shiuchow để tháp tùng vị Giám mục đi thăm viếng mục vụ tại giáo điểm Linchow. Một số các bạn trẻ nam và nữ, những người đã từng học tại Shiuchow, cũng cùng đi theo các ngài. Vào ngày 25.02, một bọn cướp Bôn-sê-vích đã chặn thuyền của vị giám mục lại, và đòi giao các bạn trẻ nữ cho chúng. Vị Giám mục Versiglia và cha Callistus Caravario đã kháng cự lại quyết liệt.

Bọn cướp đã dùng vũ lực khống chế và đã bắn các ngài. Trước khi chết, các ngài đã giải tội cho nhau. Các ngài đã dâng hiến cuộc đời đến hơi thở cuối cùng cho đất nước Trung Hoa thân yêu.

Đức Thánh Cha Phaolô VI đã tuyên phong các ngài là những vị Tử Đạo. Đức Gio-an Phaolô II đã tuyên phong Chân phước cho các ngài năm 1983, và phong thánh vào ngày 01.10.2000.

Văn Chính, SDB chuyển ngữ


Visited 6 times, 1 visit(s) today