CÁC TU SĨ DÒNG TÊN THOÁT CHẾT NHỜ CHUỖI MÂN CÔI TRONG VỤ BOM NGUYÊN TỬ Ở NHẬT

Năm 1945, trong Thế chiến thứ hai, tám tu sĩ Dòng Tên sống trong một giáo xứ cách nơi quả bom nguyên tử được thả xuống thành phố Hiroshima ở Nhật Bản chưa đầy 2km vẫn sống sót một cách đáng kinh ngạc. Trong số này có các cha Hugo Lassalle, Wilhelm Kleinsorge, Hubert Schiffer và cha Hubert Cieslik chỉ bị trầy xước nhẹ vì kính cửa sổ vỡ do áp lực từ vụ nổ. 

Kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai sau khi Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong bán kính 2km cách tâm vụ nổ, nhiệt độ không khí bị đẩy lên mức 3.000-4.000 độ C. Gần như tất cả mọi thứ đều bị hủy diệt bởi sức công phá và tia nhiệt do quả bom tống ra. Thế nhưng, Nhà thờ Ðức Mẹ Lên Trời do các vị thừa sai Dòng Tên coi sóc lại không bị phá hủy mà chỉ bị bể kiếng. Trong khi, hàng nghìn người thiệt mạng, nhà cửa bị hủy hoại gần như hoàn toàn, thế nhưng nhà xứ vẫn đứng vững và 8 tu sĩ truyền giáo vẫn sống sót một cách kỳ diệu. Điều kỳ diệu và không thể giải thích được là không ai trong số tám tu sĩ Dòng Tên bị nhiễm phóng xạ. Các nhà nghiên cứu và các bác sĩ liên tục theo dõi tình trạng của cha Schiffer và các linh mục dòng Tên ở nhà thờ Ðức Mẹ Lên Trời. Bản thân ngài được kiểm tra và phỏng vấn hơn 200 lần, nhưng các chuyên gia vẫn không tìm ra điều gì bất thường hoặc đưa ra được lời giải thích nào cho sự kỳ diệu này.

Nhà thờ Đức Mẹ Thăng Thiên vẫn đứng vững sau vụ nổ ở Hiroshima
Nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời vẫn đứng vững sau vụ nổ ở Hiroshima

Ký ức về ngày định mệnh ấy không thể nào quên, nó vẫn còn đọng lại trong tâm trí của các ngài. Cha Schiffer lúc đó mới 30 tuổi, ngài nhớ lại: hôm đó, các cha dâng thánh lễ sáng xong, trước khi ngồi vào bàn ăn ở phòng bếp nhà xứ để chuẩn bị ăn sáng. Tôi vừa cắt bưởi để ăn thì một vầng sáng chói lòa xuất hiện ngoài cửa sổ. Ban đầu, tôi nghĩ có thể là một vụ nổ ở cảng gần đó, chứ không nghĩ đó là một trận hủy diệt của bom nguyên tử. “Ðột nhiên, một vụ nổ khủng khiếp bao trùm khắp không gian. Một áp lực vô hình hất tôi khỏi ghế ngồi, nâng tôi lên không, khiến cơ thể rung lắc giống như một chiếc lá bị quật tơi tả trong bão tố”.

Cha Hubert Schiffer một trong tám vị thừa sai dòng Tên sống sót trong vụ nổ bom nguyên tử ở Nhật.

Khi các phóng viên phỏng vấn các tu sĩ về nguyên nhân nào các vị có thể sống sót trong vụ bom nguyên tử. Cha Schiffer trả lời: “Chúng tôi sống sót vì sống theo Thông điệp Fatima. Chúng tôi đọc kinh Mân Côi mỗi ngày trong nhà thờ”. Cha qua đời ngày 27.3.1982, sau vụ nổ 37 năm.

Các vị thừa sai Dòng Tên hằng ngày khẩn cầu với Đức Mẹ qua chuỗi mân côi đơn sơ nhưng rất uy quyền. Các vị đã được Mẹ Maria che chở và bảo vệ khỏi sự hủy diệt của bom nguyên tử, khỏi sự hủy diệt của lòng người.

Thành phố Hiroshima bị phá hủy hoàn toàn

Don Bosco cũng luôn dạy con cái của ngài xa tránh những cám dỗ của tội lỗi qua lòng sùng kính và yêu mên Đức trinh nữ Maria, siêng năng lần lần chuỗi Mân Côi. Ngài dạy rằng: Hãy tin tưởng vào Mẹ Maria, các con sẽ thấy phép lạ là gì! Đây không chỉ là niềm xác tin của Don Bosco mà là niềm xác tín của tất cả con cái ngài và của toàn thể Kitô hữu. Hãy tin tưởng vào Mẹ, Mẹ sẽ nâng đỡ chở che và phép lạ sẽ xảy đến với chúng ta.

“Ai yêu mến Đức Mẹ là yêu mến lần hạt Mân Côi”. Qua lời kinh đơn sơ mà chúng ta lập đi lập lại hằng ngày, chúng ta sẽ nhận được những phép lạ mà Mẹ gửi đến cho nhân loại, cho từng người trong chúng ta. Chúng ta cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ ban cho thế giới chấm dứt chiến tranh, hận thù; cầu xin cho những người đang bị kỳ thị và bách hại vì tôn giáo, giúp họ tìm thấy những quyền và phẩm giá của mình; cầu xin cho những ai đang lầm đường lạc lối biết quay trở về cùng Chúa, về với gia đình; cầu xin cho những trẻ em đang sống trong nghèo khổ và bị bỏ rơi, nhận được lòng quảng đại và yêu thương của mọi người; và cầu xin cho từng người trong chúng ta có thêm sức mạnh để vượt qua những gian nguy thử thách trong cuộc sống, luôn tin tưởng phó thác vào lòng từ bi của Chúa và Mẹ Maria.

 

Ngọc Toản Sdb

 

Visited 66 times, 1 visit(s) today