Bản tuyên bố của Hồng y Sean O’Malley về những lời phát biểu của Đức Thánh Cha liên quan đến việc lạm dụng tại Chilê

“Lời tuyên bố của Đức Thánh Cha rằng không có bất cứ một chỗ nào trong đời sống của Giáo Hội dành cho những người lạm dụng trẻ em, và việc chúng ta phải chống lại không khoan nhượng đối với những tội ác này là điều chính đáng và đó là lời cam kết của ngài”.

Đức Hồng y Seán O’Malley, Tổng Giám mục Boston và là Chủ tịch Uỷ ban Giáo hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên, đã đưa ra một bản tuyên bố về một số quan điểm của Đức Thánh Cha ở Chilê với các phóng viên địa phương về cáo buộc bao che việc lạm dụng tình dục:

—–

Thứ bảy, ngày 20 tháng 1 năm 2018

Bản tuyên bố của Đức Hồng y Seán P. O’Malley

“Thật quá dễ để hiểu rằng các tuyên bố của Đức Thánh Cha Phanxicô ngày hôm qua ở Santiago, Chilê là một nỗi đau lớn cho những nạn nhân bị lạm dụng tình dục bởi các giáo sĩ hoặc bất cứ đối tượng nào khác. Những ngôn từ chuyển tải được dùng trong thông điệp, ‘nếu bạn không thể chứng minh được những sự bù đắp của bạn, thì bạn sẽ không được nghĩ đến’ việc ruồng bỏ những người đã bị xúc phạm đến phẩm giá và loại bỏ những nạn nhân này, để sau đó làm mất đi thanh danh của họ.

Không phải là cá nhân đã tham gia vào các vụ án mà tôi đã được phỏng vấn vào ngày hôm qua, tôi không thể giải thích tại sao Đức Thánh Cha đã chọn những ngôn từ đặc biệt mà ngài đã sử dụng vào lúc đó. Tuy nhiên, những gì tôi có thể biết là Đức Thánh Cha Phanxicô hoàn toàn thừa nhận những thất bại trầm trọng của Giáo Hội và các giáo sĩ lạm dụng trẻ em, và ảnh hưởng rất lớn của những tội ác đó đối với những nạn nhân và người thân của họ.

Đồng hành với Đức Thánh Cha trong nhiều cuộc gặp gỡ với những nạn nhân, tôi đã chứng kiến ​​nỗi đau của ngài khi biết được những vết thương rất lớn gây ra cho những người bị lạm dụng và quá trình hồi phục có thể kéo dài suốt cuộc đời. Lời tuyên bố của Đức Thánh Cha rằng không có bất cứ chỗ nào trong đời sống của Giáo Hội dành cho những người lạm dụng trẻ em và việc chúng ta phải chống lại không khoan nhượng đối với những tội ác này là chính đáng và đó là lời cam kết của ngài.

Những lời cầu nguyện và mối quan tâm của tôi sẽ luôn dành cho những nạn nhân và những người thân của họ. Chúng ta không bao giờ có thể bù đắp được những đau khổ mà họ trải qua hoặc chữa lành hoàn toàn nỗi đau của họ. Trong một số trường hợp, chúng ta phải chấp nhận rằng, ngay cả những nỗ lực của chúng tôi để hỗ trợ cũng có thể là nguồn gốc của đau khổ cho những nạn nhân và chúng ta phải thinh lặng cầu nguyện cho họ trong khi hỗ trợ thực hiện trách nhiệm đạo đức của chúng ta. Tôi vẫn dành riêng cho công việc chữa lành cho tất cả những người đã bị tổn thương và cảnh giác trong tất cả những gì sẽ làm để có thể đảm bảo sự an toàn của trẻ em trong cộng đồng của Giáo Hội để những tội ác này không bao giờ xảy ra nữa”.

—–

Về Tổng Giáo Phận Boston: Giáo Phận Boston được thành lập vào ngày 8 tháng 4 năm 1808 và được nâng lên Tổng Giáo Phận năm 1875. Hiện nay đang phục vụ cho khoảng 1,8 triệu người Công giáo, Tổng Giáo Phận Boston là một cộng đồng tín hữu rất đa dạng và phong phú với nhiều sắc tộc, bao gồm 289 các giáo xứ, trên 144 cộng đoàn, đang giáo dục khoảng 38.000 sinh viên trong các trường Công giáo và 156.000 người trong các lớp giáo lý mỗi năm, phục vụ cho nhu cầu của 200.000 người thông qua chương trình mục vụ và xã hội. Thánh lễ được tổ chức trong gần hai mươi ngôn ngữ khác nhau mỗi tuần. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.BostonCatholic.org.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 17 times, 1 visit(s) today