Ba Lan: Cuộc diễu hành của Ba Vua thu hút hơn 1.2 triệu người tham dự

Với khẩu hiệu “Thiên Chúa là dành cho tất cả mọi người”, khoảng 1,2 triệu người Ba Lan trong hơn 660 thành phố và thị trấn ở Ba Lan và nước ngoài đã gia nhập vào đoàn diễu hành của Ba Vua. Sự kiện năm nay đi kèm với việc gây quỹ mang tên “Các vua hướng về phương Đông”, số tiền thu được từ quỹ này sẽ được chuyển tới các cơ sở giáo dục và văn hoá đang hoạt động ngoài biên giới phía Đông cũng như ở Ba Lan vì lợi ích của các công dân phương Đông.

Cuộc diễu hành của Ba Vua là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm, nhằm kỷ niệm 100 năm ngày giành lại độc lập của Ba Lan. Cuốn sách các bài hát của Cuộc diễu hành có 14 bài hát Giáng sinh diễn tả lịch sử của Ba Lan. Những người tham gia của cuộc diễu hành Warsaw đã nhảy múa tại Quảng trường Pilsudski, Polonaise tới bài hát “Thiên Chúa được sinh ra”, đề cập đến dịp kỷ niệm 100 năm giành lại độc lập. Chủ tịch nước Cộng hòa Ba Lan, Andrzej Duda, đã lần thứ ba tham gia vào cuộc diễu hành Warsaw.

Năm nay, ba vị vua không chỉ là đại diện của ba lục địa, mà còn của ba thế hệ: những người trẻ, những người có gia đình và người cao niên. Cuộc diễu hành lớn nhất của Ba Vua đã đi qua các đường phố của Warsaw đã được tổ chức lần thứ mười. Theo truyền thống, nó bắt đầu tại Quảng trường của Lâu đài. Mỗi vị vua đã đi một cách khác nhau đến Bê-lem: Vua Châu Phi trên một con lạc đà, Vua Châu Á đi trên nền đất và Vua Châu Âu ngồi trên một chiếc ngai được đặt trên xe kéo. Cuộc diễu hành đã được đi kèm với con lạc đà ở Nam Mỹ dẫn đầu bởi một đứa trẻ.

Cuộc diễu hành đầy màu sắc tiến tới Quảng trường Pilsudski, nơi các vị vua cúi xuống và trao quà cho Chúa Giêsu Hài Đồng.

Theo giải thích ý tưởng của người đề xuất chương trình, ông Piotr Giertych, “Chúa Giêsu Kitô là trung tâm. Chúng ta đang đi đến máng cỏ, chúng ta sẽ cúi đầu chào Chúa. Nét đặc biệt thứ hai là sự mở rộng. Đây là một sự kiện phi chính trị, chúng tôi mời mọi người. Đây là một cuộc đi bộ ôn hòa, đầy niềm vui. Nó như một rạp hát, với những vũ điệu, âm nhạc, một chương trình đầy màu sắc rực rỡ”.

Sáng kiến ​​tổ chức các vở kịch đường phố được tạo ra trong trường “Żagle”, do Hiệp hội “Sternik” điều hành. Vào ngày 6 tháng 1 năm 2018, cuộc diễu hành kỷ niệm 10 năm thành lập. Sự kiện đã được phát trực tiếp trên Truyền hình Ba Lan.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 4 times, 1 visit(s) today