Trại hè Don Bosco Quảng Nạp – Mừng bổn mạng và kỷ niệm 11 năm thành lập Xứ đoàn Gioan Tiền Hô

       Sáng Chúa Nhật ngày 31/07/2022 vừa qua, Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Gioan Tiền Hô Quảng Nạp đã tưng bừng tổ chức Trại Hè Don Bosco lần thứ 6 để tổng kết chương trình sinh hoạt hè 2022, và đặc biệt hơn là để mừng lễ bổn mạng và kỷ niệm 11 năm thành lập xứ đoàn. Đây là một dịp rất đặc biệt được các bạn thiếu nhi và giới trẻ rất háo hức mong chờ trong năm. Nó gần như trở thành một chương trình truyền thống trong sinh hoạt mục vụ của giáo xứ kể từ khi có sự hiện diện của cộng đoàn Don Bosco ở nơi này.

       Ngay từ sáng sớm, các em thiếu nhi và huynh trưởng đã đến tập trung trước sảnh Nhà thờ Giáo xứ để điểm danh, tập băng reo, tập múa bài ca chủ đề và được nhắc nhở nội quy sinh hoạt ngày trại. Sau khi đã ổn định, Thầy trợ úy Giuse Lê Văn Đạt đã cho các em bước vào cổng trại được trang trí ấn tượng với bảng tên “TRẠI HÈ DON BOSCO HIỆP HÀNH 2022” với các tôn chỉ của Thiếu nhi Thánh Thể: Rước lễ, Cầu nguyện, Hy sinh và Làm việc tông đồ. Qua khỏi cổng trại, các thành viên tham gia đều phải chịu thử thách với nghi thức nhập trại đòi hỏi một sự can đảm không sợ khó khăn để vượt qua. Hầu hết các thành viên đã rất hào hứng và tích cực với phần thử thách đầu tiên.

       Khi mọi thành viên đã tập trung trước sân khấu, các thành viên cùng với các anh chị huynh trưởng đã khởi động những vũ khúc nhộn nhịp để chào đón mọi người đến tham dự ngày sinh hoạt rất đặc biệt hôm nay. Liền sau đó, Thầy trợ úy đã mời Cha Chính xứ Gioan Baotixita Dương Hoài Đức, SDB cũng là Cha Tuyên úy của xứ đoàn lên phát biểu khai mạc và thánh hóa ngày trại. Với những lời chúc mừng ngày sinh nhật xứ đoàn và dặn dò các thành viên, cũng như nói lên ý nghĩa của ngày trại hôm nay, Cha Tuyên úy đã mời gọi tất cả các thành viên tham dự cầu xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa và chúc lành cho ngày trại hè được diễn tiến trong sự yêu thương và quan phòng của Thiên Chúa.

       Và quả đúng là phúc lành của Thiên Chúa dành cho thiếu nhi Quảng Nạp khi những ngày vừa qua, thời tiết khá nắng nóng oi nồng, nhưng ngay từ sáng ngày trại, bầu trời quang đãng dịu mát với những cơn gió nhẹ. Các em được thỏa mình trong những trò chơi mà các MC dẫn dắt chương trình team building đã đem lại. Một bầu không khí rộn ràng và hứng khởi ngời lên trên những khuôn mặt của các thành viên tham dự. Rất nhiều trò chơi mang tính đồng đội khác nhau được tung ra “chiêu dụ” để hấp dẫn các em. Với lối dẫn dắt chuyên nghiệp và thú vị, các MC đã làm cho sân khấu Quảng Nạp như vỡ òa cảm xúc. Đặc biệt nhất trong chương trình thi đua còn có trò chơi nấu cơm di chuyển bằng xe rùa xung quanh khu vực dân cư. Trò chơi đòi hỏi sự đoàn kết, sức mạnh tập thể của các thành viên trong đội của mình. Với hình thức thi đua vui nhộn như thế đã tạo nên sự hiếu kỳ của những người dân xung quanh.

       Sau giờ thi nấu cơm, các em lại quây quần bên nhau trong bữa cơm thân tình đạm bạc do lòng quảng đại của bà con giáo dân trong giáo xứ góp lại từ những bao gạo, những quả trứng, cân thịt, mớ rau, quả bí … cũng như sự hy sinh âm thầm của Ban Chấp hành giáo xứ, giáo họ và của cả những người giáo dân hy sinh thời gian để lên chuẩn bị bữa ăn cho các em thật chu đáo.

       Chương trình buổi chiều được tiếp tục với giờ chầu Thánh Thể. Đoàn thiếu nhi dâng lời tạ ơn Chúa về hành trình 11 năm đã đi qua với muôn phúc lành của Chúa đã dành cho xứ đoàn. Tiếp theo giờ chầu là chương trình thi Rung Chuông Vàng dành cho các em từ Nghĩa sĩ trở xuống đến Chiên con với từng trình độ khác nhau về kiến thức Lời Chúa và Giáo Hội. Song song đó, ở bên ngoài Trung tâm Mục vụ Giáo xứ các anh chị huynh trưởng đón các phái đoàn khách mời đến từ các giáo xứ trong giáo hạt Bạch Liên và giáo xứ Tân Mỹ. Đúng 14h00, Cha Tuyên úy đã chào đón và khai mạc trò chơi giải mật thư dành cho huynh trưởng, dự trưởng các giáo xứ đến tham gia chia sẻ niềm vui trong ngày trại của xứ đoàn Quảng Nạp.

       Đỉnh cao cho ngày trại hôm nay chính là Thánh lễ Tạ ơn tổng kết mùa hè, mừng bổn mạng và kỷ niệm 11 năm thành lập Xứ đoàn TNTT Gioan Tiền Hô Quảng Nạp. Thánh lễ đồng tế được bắt đầu với lời chào đón của Cha Chính xứ gửi đến Cha Quản hạt Bạch Liên Phêrô Trần Quang Đức – chủ tế, Cha Trưởng ban Giáo lý địa phận Phaolô Nguyễn Tất Ứng – giảng lễ, Cha Trưởng cộng đoàn Don Bosco Phanxicô Nguyễn Đức Việt và quý Cha, thầy Phó tế, quý thầy và đại diện các giáo xứ cùng toàn thể cộng đoàn. Thánh lễ được diễn ra trong bầu khí sống động nhưng cũng trang nghiêm. Cùng lúc đó cơn mưa hồng ân lại tuôn đổ xuống làm cho không khí trong nhà thờ trở nên dịu mát hơn khi mọi người cùng tham dự Thánh lễ.

       Sau Thánh lễ, thật tuyệt vời khi mưa ngừng rơi, mọi người cùng ăn tối bên nhau để chia sẻ niềm vui trong ngày sinh nhật xứ đoàn. Giờ đã điểm, hai MC mời Cha Chính xứ lên khai mạc và cắt bánh sinh nhật cùng với xứ đoàn trưởng Maria Nguyễn Minh Thùy. Liền đó là chương trình văn nghệ mừng bổn mạng và sinh nhật xứ đoàn thật sự bùng nổ với các tiết mục đặc sắc được chuẩn bị từ gần 2 tháng qua, cộng với những tiết mục giao lưu của các xứ đoàn bạn. Đặc biệt là vở kịch về thánh Gioan Tiền Hô – bổn mạng của xứ đoàn đã gây ấn tượng và sự cảm động cho khán giả khi gương sáng của thánh Gioan được các diễn viên là các huynh trưởng trong xứ đoàn Quảng Nạp thể hiện.

       Giây phút được mong đợi nhất của rất nhiều bạn trẻ đó chính là chương trình lửa thiêng. Sau khi lắng nghe Lời Chúa và sự diễn giải của Cha Tuyên úy về lửa Thánh Thần cho các sa mạc sinh tham dự. Ngọn lửa được bùng lên từ Cha Tuyên úy châm lửa vào đống củi giữa sân bóng đã thắp sáng lên. Sự bùng nổ thật sự lan tỏa khi hai MC lửa trại đã đẩy tinh thần của các thành viên tham gia muốn cháy lên cùng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ với những bản nhạc làm nóng bỏng sân chơi Quảng Nạp đêm nay.

       Để khép lại chương trình, Cha Tuyên úy mời gọi các thành viên tham dự ngày trại cùng thinh lặng để nhìn lại một ngày đã trôi qua trong sự yêu thương và quan phòng của Thiên Chúa như Cha Thánh Gioan Bosco vẫn dạy con cái của ngài luôn biết phó thác và tin tưởng vào Chúa quan phòng. Cha Tuyên úy tiếp tục dẫn dắt các bạn trong lời cầu nguyện tự phát về những gì đã làm xuyên suốt cả một ngày để mỗi người biết tạ ơn Chúa về những ơn lành Chúa đã ban, cùng xin lỗi Chúa về những gì mình chưa thật sự cố gắng hy sinh và cùng quyết tâm để hiệp hành xây dựng Xứ đoàn TNTT Quảng Nạp mỗi ngày một thăng tiến và phát triển hơn nữa. Có như thế, những ngày Trại Hè Don Bosco vẫn tiếp tục có nhiều lần hơn nữa và sự giáo dục của Don Bosco cũng được lan tỏa trên mảnh đất này.

       Ban Truyền Thông GX. Quảng Nạp

Visited 16 times, 1 visit(s) today