Thứ Hai sau Chúa Nhật 25 Thường Niên Năm A

PHẢN CHIẾU ÁNH SÁNG
Lc 8, 16-18

Khi ấy, Đức Giêsu nói cùng dân chúng rằng: “Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng. Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.”

SUY NIỆM

Ánh sáng là một chủ đề quan trọng và được lặp đi lặp lại trong Kinh Thánh. Đó là một trong những điều đầu tiên được Thiên Chúa tạo ra, trong Sáng Thế Ký, Chương 1. Trong đoạn mở đầu của Tin Mừng Gioan, thánh sử đã gọi Chúa Giêsu là Ánh sáng thật. Thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Thêxalônica cũng nhắc chúng ta rằng, chúng ta là con cái ánh sáng và con cái ban ngày. Trước đó, trong Tin mừng Luca, Simêon nhắc lại lời ngôn sứ Isaia rằng: “Ta sẽ làm cho ngươi trở thành ánh sáng cho các dân tộc, để ngươi đem sự cứu độ của ta đến tận cùng trái đất”.

Đó là những hình ảnh về ánh sáng mà chúng ta bắt gặp trong Tin Mừng hôm nay. Chúa Giêsu nói với đám đông và cũng đang nói cho tất cả chúng ta, ngài đem đến cho chúng ta dụ ngôn về ánh sáng: Thật là ngớ ngẩn khi thắp một ngọn đèn và che giấu nó. Đèn sẽ ngừng chiếu sáng vì nó không thể. Nó sẽ không còn là nguồn sáng; nó sẽ không còn giữ được bản chất của nó là được tạo nên để chiếu sáng.

Đèn được tạo ra để cho ánh sáng. Chúng ta được tạo ra giống hình ảnh của Thiên Chúa. Chúng ta giống như những tấm gương phản chiếu chính ánh sáng đích thực. Chúng ta là đèn và Chúa Kitô là nguồn lửa cháy trong chúng ta.

Chúng ta phản chiếu ánh sáng của Thiên Chúa thật đơn giản bằng cách làm đúng với những gì chúng ta được tạo ra. Khi chúng ta trở nên thánh thiện, nghĩa là trở nên người giống Chúa Kitô, thì những người khác cũng bắt đầu thấy Thiên Chúa làm việc trong cuộc sống của họ. Chúng ta hãy cẩn thận khi chúng ta trau dồi và phát triển ánh sáng đó, và không giấu nó, che phủ nó, hoặc cản trở sự hiện diện của Thiên Chúa trong chúng ta.

Chúa Kitô, chính là ánh sáng của chúng ta.

Ryan Mas ’18
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today