Thứ Ba sau Chúa Nhật 27 Thường Niên

CHỌN PHẦN TỐT HƠN
Lc 10,38-42

Trong khi Thầy trò Đức Giêsu đi đường, Ngài vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mácta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mácta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa đáp: “Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt hơn và sẽ không bị lấy đi.”

SUY NIỆM

Nhiều người không hiểu được bởi phản ứng của Chúa Giêsu đối với Mácta trong đoạn văn này, bởi vì, sau tất cả, Mácta vẫn là người duy nhất chuẩn bị bữa ăn cho Đức Giêsu. Tại sao Maria nhận được tất cả sự chú ý của Đức Giêsu trong khi Mácta lại tất bật trong nhà bếp?

Việc Mácta phục vụ Chúa Giêsu như vị khách mời của cô là ý định tốt. Thật vậy, việc phục vụ như Mácta đã làm có thể là một hình thức cầu nguyện đầy ý nghĩa. Ngay cả những công việc thường ngày của chúng ta cũng có thể được trao ban như là hành động của tình yêu. Khi nhận ra những nhu cầu của người khác và đáp ứng với sự chăm sóc ân cần, chính là lúc chúng ta đang phục vụ Chúa Giêsu giống như Mácta đã làm.

Lý do mà Đức Chúa Giêsu khiển trách Mácta không phải vì cô ấy đã chú ý vào phục vụ bữa ăn; vấn đề nằm ở chỗ là Mácta cố gắng tìm kiếm tình yêu của Chúa Giêsu ngang qua các hành động của mình và bị rơi vào cái bẫy của sự so sánh. Đôi mắt của Mácta không phải hướng vào Chúa Giêsu mà là vào người em của cô.

Chúng ta cũng dễ dàng rơi vào vào cái bẫy giống như Mácta đã từng gặp. Chúng ta có thể tìm thấy chính mình trong sự hiện diện của Chúa Giêsu nhưng vẫn còn áy náy, lo lắng và rối trí. Chúng ta có thể trở nên ghen tị với những người dường như gần Thiên Chúa hơn chúng ta. Nhưng sự thật là Thiên Chúa không ưa thích điều đó. Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta ngồi dưới chân ngài, nhưng đôi khi chúng ta bỏ qua lời mời đó.

Chúng ta được yêu không phải vì công việc chúng ta làm, nhưng vì chúng ta là. Chúa Giêsu không mong đợi chúng ta cố gắng và tìm kiếm tình yêu của ngài – tình yêu đó sẽ được ban nhưng không, bất kể chúng ta phản ứng thế nào. Ngay cả khi chúng tôi cảm thấy mình rơi vào tình trạng xáo trộn, điên cuồng đang bao quanh sự cố gắng, để cho mọi thứ được thực hiện, Đức Giêsu chỉ muốn ngồi và nhìn chúng ta vui vẻ trong sự hiện diện của chúng ta.

Erin Cain ’11
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today