Tạp chí Salêdiêng ở Ý và Pháp đăng những bài viết nói về các công cuộc Salêdiêng tại Việt Nam

(Rôma, Italia – 14.04.2018) – Cha Daniel Federspiel, Giám tỉnh của Tỉnh dòng Pháp – Bỉ (FRB) và Thầy Gian Pietro Pettenon, Giám đốc Văn phòng Truyền Giáo Tôrinô đã sang thăm Việt Nam. Hai vị rất ấn tượng về những công cuộc mà các anh em SDB tại Việt Nam đang đảm nhận. Tạp chí Salêdiêng tại Ý và tại Pháp trong đợt phát hành mới đây (Tháng Tư 2018) đã cho đăng tải những thông tin và những hình ảnh nói về các công cuộc Salêdiêng ở Việt nam, đặc biệt tại các trường dạy nghề.

Hai vị rất cảm kích trước sự sinh động của 1 Tỉnh dòng khá vững mạnh với hơn 300 anh em hội viên, đang làm việc tại hơn 30 cộng đoàn, dàn trải từ Nam ra Bắc. Những nơi anh em đang làm việc đa phần là vùng nông thôn nghèo khổ, giống tình trạng của Valdocco thời Don Bosco năm xưa.

Hai vị nhận xét: “Chúng tôi có cảm tưởng như được sống lại bầu khí Valdocco ngày xưa (1844-1888). Tại những nơi đó, các em học sinh học hành, vui chơi, ca hát và cầu nguyện. Các em sống trong bầu khí giáo dục theo phong thái đặc thù do chính Don Bosco khai sáng, hiển thị rõ nét ‘Lòng thương mến Salêdiêng’ (Amore volezza) như Don Bosco mong muốn”. Thầy Pettenon rất cảm kích khi viết lại những nhận xét như thế.

Cả 2 bài báo đều nói lên những hy sinh của các anh em SDB tại việt nam khi muốn tiếp cận những trẻ em nghèo khổ thất học, bị bỏ rơi và tạo điều kiện cho chúng được hưởng nhận một nền giáo dục tốt đẹp trong các nhà nội trú và các trường dạy nghề. Ngoài ra, các anh em SDB Việt nam còn thiết lập trung tâm ‘Andrea Majcen’, giúp dạy nghề nhà hàng và khách sạn cho các học sinh nghèo tại Sài gòn để các em có thể vào đời mưu sinh.

Tạp chí Salêdiêng (Salesian Bulletin) đã được Don Bosco khai sáng từ năm 1877, và hiện nay vẫn có hơn 400.000 độc giả. Tạp chí ấy vẫn được phân phối đều đặn cho các cộng đoàn Salêdiêng tại Italia. Ấn bản tại Pháp có ít độc giả hơn, tuy nhiên các bài viết vẫn được phổ biến trên mạng cách thường xuyên.

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB chuyển ngữ