Sứ điệp của Cha Bề Trên cả gửi các bạn trẻ nhân ngày lễ Thánh Gioan Bosco

“Các bạn trẻ thân mến, có bao giờ chúng con gặp thấy ánh mắt của Chúa Giêsu chưa?”

Các bạn trẻ Salêdiêng trên toàn thế giới rất thân mến. Các con yêu quý.

Như một người bạn, một người thầy và một người cha, Cha gửi lời chào thăm các con. Nhân danh Don Bosco, Cha gửi đến các con bức thông điệp này, để ‘gõ cửa căn nhà cuộc sống các con’ nhân dịp lễ kính Don Bosco, người Cha thân thương của chúng ta.

Vài ngày trước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết cho các con một bức thông điệp, giới thiệu tài liệu chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 15 sẽ được cử hành vào tháng 10 năm 2018. Khởi đầu bức thông điệp này, Đức Thánh Cha đã viết : “Cha muốn mọi người quan tâm đến các con, bởi vì các con luôn ở trong trái tim Cha”. Cũng như kinh nghiệm cá nhân nơi Cha, Cha vẫn luôn đặt chúng con vào sâu tận trong tâm hồn của Cha. Cha muốn nói lên những lời cầu chúc tốt đẹp nhất gửi đến các con từng người một, cho dẫu Cha không thể gặp gỡ riêng lẻ từng người.

Cha có thể nói với chúng con đôi điều xuất phát từ đáy lòng Cha được không? Các bạn trẻ thân mến, khi Cha có dịp  tiếp xúc với các con tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới, Cha muốn ngỏ lời với các con rằng chính Don Bosco đang muốn nói với các con nhân danh Chúa Giêsu.

Cha ý thức rằng giữa các con có nhiều dị biệt về ngôn ngữ, về văn hóa, về cách thức chuẩn bị cho cuộc sống tương lai. Nhiều bạn trẻ đã được học hành tử tế tại các trường dạy nghề, hay tại các trường đại học với bằng cấp chuyên môn. Các bạn ấy có điều kiện tốt để phát triển các khả năng kiếm sống và dễ thành đạt. Trái lại, nhiều bạn khác lại không có cơ may như vậy. Tuy nhiên, Cha vẫn thâm tín rằng, tất cả các con đều có một trái tim trẻ trung để có thể chia sẻ, và cho dầu có những dị biệt, các con vẫn có một điểm chung căn bản. Vì thế, Cha gửi sứ điệp này đến các bạn trẻ ở khắp nơi, chung cho tất cả mọi người.

Sứ điệp Cha gửi đến các con hôm nay cũng tương thích với các sứ điệp mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần nói với các con. Ngài từng nói : “Các bạn trẻ thân mến, Cha tin tưởng và cầu nguyện cho các con. Các con hãy can đảm, cả khi phải bơi ‘giữa dòng nước ngược’”.

Nhiều người lớn đã tin tưởng các con, trong đó có Cha. Các con thân mến, Cha mời gọi các con hãy dũng cảm trong cuộc sống. Cha cầu chúc các con có được sức mạnh để bươn chải và vững tay bơi chèo giữa dòng nước ngược. Cha muốn làm vang lên trong tâm hồn các con lời mời gọi hãy tin tưởng vào Chúa Giêsu và hãy tự tin vào chính mình.

Ngày hôm nay, thế giới đang cần đến các con. Thế giới đang cần đến những lý tưởng nơi các bạn trẻ và chờ mong những ước mơ của các con. Hơn bao giờ hết, thế giới đang rất cần đến những người trẻ, là những con người tràn đầy hy vọng và sự can đảm, những con người không bao giờ sợ hãi và lùi bước trong cuộc sống, những con người không ngừng mơ ước và đang ôm ấp những hoài bão về hạnh phúc chân thực và sâu xa. Hạnh phúc sẽ đến khi các con có Chúa Giêsu ngự trong tâm hồn. Các người trẻ phải có ý chí để dấn thân và có khả năng dấn thân để yêu thương cho đến cùng, cho dầu phải đối diện trước cực điểm của những gian nan, như mẹ Thánh Terêsa Calcutta đã từng nói thế. Các con cần dấn thân, để có thể cống hiến thời gian và ngay cả dâng hiến chính cuộc sống của các con.

Tuy nhiên, vẫn còn có những bạn trẻ đang sống trong tuyệt vọng, trong mệt mỏi và chán chường. Nhiều bạn trẻ chẳng bao giờ cảm thấy hứng khởi về bất cứ điều gì. Họ đang trở nên suy yếu và mất hết nhuệ khí. Các bạn ấy cần đến sự trợ giúp của các bạn khác, cần đến chúng con, cần đến sự chia sẻ những kinh nghiệm sống mà chúng con đã trải qua. Các con hãy nâng đỡ các bạn ấy qua những trải nghiệm của mình và bằng nhiều phương cách khác.

Chúng con hãy giúp các bạn ấy hiểu ra rằng chạy trốn những thực tại khó khăn không phải là giải pháp tốt. Chúng con hãy trở nên những nhà truyền giáo, những môn đệ của Chúa Giêsu, để giúp các bạn ấy khám phá ra Chúa Giêsu và biết tin tưởng vào Ngài. Chúng con giới thiệu cho họ về Chúa Giêsu, Đấng không phải đưa ra những giải pháp trên lý thuyết, nhưng đã trao ban trọn cuộc sống cho chúng ta. Ngài dâng hiến cho chúng ta chính sự sống của Ngài.

Các bạn trẻ thân mến. Vào ngày 31 tháng Giêng năm nay, Don Bosco cũng muốn nói với các con những điều đơn giản như thế, nhưng bằng ngôn ngữ của thời nay như lời Đức Thánh Cha Phanxicô  đã viết : “Các con đừng sợ. Các con có thể xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn bằng nỗ lực của các con, bằng chính ước muốn và lòng quảng đại của các con. Đừng sợ để nghe tiếng nói của Thần Khí đang mời gọi chúng con hãy chọn lựa những quyết định một cách can trường. Các con đừng chần chừ khi lương tâm thúc giục các con hãy tiếp bước dấu chân của Chúa Giêsu cho dẫu phải liều lĩnh”.

Với cả tấm lòng, Cha cũng cầu chúc các con như thế. Cha chúc các con can đảm cho dẫu phải liều lĩnh trong cuộc sống, giống như Chúa Giêsu ngày xưa. Chúng con đừng bao giờ đánh mất sự hiện diện của Ngài, qua tác động của Chúa Thánh Thần. Đó chính là đảm bảo chắc chắn để chúng con vươn đạt tới hạnh phúc. Với sự thương mến chân tình, Cha chúc các con lễ Thánh Gioan Bosco vui tươi qua sự che chở của Mẹ Maria Phù hộ.

Cha Angel Fernandez Artime, SDB – Bề Trên Cả.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Visited 1 times, 1 visit(s) today