MỘT LƯƠNG TÂM TỐT LÀM NÊN CHUYỆN

ĐỢI CHỜ NÀNG CÔNG CHÚA

Tại khu vườn

Một đại hội được tổ chức tại khu rừng già. Các muông thú cùng tụ họp lại. Sư tử nói với chúng: “Một nàng công chúa sắp tới đây, chúng ta phải làm gì để tỏ ra rằng chúng ta rất hạnh phúc với sự có mặt của nàng?”. Tất cả các thú vật im lặng suy nghĩ. Lúc ấy, một con chim giọng nhút nhát nói: “Chúng ta có nên làm một khu vườn không? Các công chúa thường thích hoa lắm!”. Mọi con vật nhìn nó vẻ ngưỡng mộ.

Sư tử nói: “Tư tưởng này hay đấy. Rất tốt. Vậy chúng ta sẽ cùng làm nhé!”. Thế là tất cả cùng bàn bạc, công việc đầu tiên là phải cẩn thận chọn ra một mảnh đất tốt, nhưng sư tử lại cho ý kiến rằng mảnh đất tốt hẳn phải là một mảnh đất còn hoang sơ. Và rồi, chúng rào lại mảnh đất và những hạt giống đã được gieo xuống, thời gian sau các hạt giống nảy mầm và mọc lên tươi tốt.

Sư tử đi rảo quanh xem xét sự lớn lên của các cây trồng trong vườn, nó lắc đầu nguầy nguậy: “Ôi, nhiều cỏ dại quá! Chúng sẽ phá hỏng tất cả! Ai có thể nhổ những cây cỏ dại này lên không?”.

Tất cả đều suy xét

Mọi muông thú đều câm nín trước câu hỏi của sư tử. Con hà mã suy tính: “Các chân của tôi to đùng, tôi sợ sẽ phá hỏng tất cả”.

Con nhím lầm bầm: “Những chiếc lông kim trên mình tôi sẽ đâm nát những cành lá”.

Con châu chấu nói: “Những cây cỏ dại ấy thật quá nặng đối với tôi”.

Con voi khẳng định: “Cái vòi của tôi sẽ làm dập hết cây lá”.

Con hươu cao cổ than vãn: “Ôi, cái cổ tôi quá dài. Thật là khó để mà cúi xuống”.

“Cri-cri…” con dế gáy lên một tiếng rồi biến mất.

Chỉ còn lại con chim nhỏ

Những con vật lười biếng đó sau khi phát biểu liền loanh quanh đây đó rồi âm thầm bỏ đi. Chỉ còn con chim nhỏ bay trong khu vườn. Nó cần mẫn dùng cái mỏ nhỏ nhổ lên từng nhánh cỏ dại, và vất gọn vào ven hàng rào. Bộ rễ của những cây cỏ dại thật chắc làm cho cái mỏ của con chim nhỏ đau điếng, và đôi cánh của nó rã rời. Nhưng với sự kiên nhẫn, hết ngày này sang ngày khác, con chim nhỏ màu xám đã làm sạch khu vườn đến nỗi không một cọng cỏ dại nào còn sống sót.

Cho đến một ngày kỳ diệu nọ, con hươu cao cổ đóng vai lính gác cất tiếng thông báo: “Nàng công chúa đã tới. Tôi đã thấy nàng rồi!”. Mọi thú vật vội vã chạy tới tụ họp tại khu vườn, và chúng đã ngạc nhiên biết bao khi nhìn thấy khu vườn thật sạch sẽ thứ tự. Con sư tử đoán già đoán non: “Chắc là trời nắng đã làm cho cỏ khô hết!”, trong khi ấy con chim nhỏ màu xám nằm yên trên cành cây, không nói không rằng.

Nàng công chúa mỉm cười

Công chúa ngắm nhìn khu vườn và nói: “Ôi, đẹp quá! Ta chưa bao giờ nhìn thấy một khu vườn xinh đẹp thế này! Chắc là các bạn đã phải lao động vất vả lắm”.

Toàn thể thú vật đồng thanh đáp: “Vâng ạ, chúng tôi đã lao động cật lực”.

Mỉm cười, công chúa hỏi: “Thế ai trong các ngươi đã nhổ hết cỏ trong vườn thế?”. Tất cả yên lặng, sau cùng con sư tử nói: “Không có ai ạ!”. Lúc ấy công chúa chớp chớp đôi mắt sáng long lanh, và đưa ánh nhìn về phía chiếc mỏ nhỏ đang nhô lên khỏi đám lá: “Có phải ngươi đã làm công việc này có phải không con chim nhỏ?”. Con chim gật đầu xác nhận.

Công chúa nói: “Vậy người hãy hái những bông hoa cài lên vòng triều thiên cho ta, bởi ngươi đã làm một công việc thật nặng nhọc và lâu dài”.

ĐÔI LỜI CỦA CHIẾC GƯƠNG

  • Ngày hôm nay, tất cả chúng ta đang trượt theo một nguy hiểm lớn đó là làm cho lương tâm bị tê liệt và yên tâm sống với lương tâm đang ngủ yên.
  • Hành động thì có sức thuyết phục hơn lời nói; lương tâm là để hành động.
  • Chúng ta không bao giờ được cho rằng người ta có thể làm điều gì đó bởi vì mọi người ai cũng làm như thế. Ai hành động với lương tâm thì biết đối diện với trách nhiệm lớn dù chỉ một mình.
  • Không có lương tâm thì sẽ chẳng có gì cho bạn, bạn chẳng có thể thu nhận được sự chói ngời của những ngôi sao và vẻ đẹp của những bông hoa.

CẦU NGUYỆN VỀ HAI CON ĐƯỜNG

Lạy Chúa, con không biết phải chọn lựa thế nào,
bởi có hai con đường trước mắt con:
một con đường tốt và một con đường xấu.
Con sẽ là một cọng cỏ khô hay là hoa trái chín trên cành.
Ngài muốn con thế nào?
Phần con, con muốn chạy trên con đường của Ngài,
đi theo những dấu chân Ngài để lại.
Lạy Chúa, con tìm kiếm con đường của Ngài,
hãy tỏ cho con thấy con đường của Ngài
trong khi con còn đang phân vân,
không biết chọn đường nào.
Lạy Chúa xin thức tỉnh con,
để con luôn đi theo con đường chính trực.

Chuyển dịch từ “La coscienza raccontata ai bambini” của Bruno Ferrero và Anna Peiretti


Visited 1 times, 1 visit(s) today