Mỗi Người Là Một Nhà Truyền Giáo

       Huấn Từ Tháng 10.2020 Của Cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước SDB, 

Cố vấn Vùng Đông Á – Châu Đại Dương (EAO)

        Quý Bề trên và anh chị em trong đại gia đình Salêdiêng cùng các bạn hữu thân mến:

       1- Một tháng đã trôi qua và ngoại trừ Việt Nam chúng ta, nhiều nơi vẫn chưa kiểm soát được nạn đại dịch Covid, kể cả tại Nước Ý và Roma. Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện để các bệnh nhân được chăm sóc và sớm hồi phục.

       2- Trong tháng vừa qua, từ Trụ Sở Tỉnh dòng Việt Nam, con đang thực hiện nhiệm vụ của mình qua việc liên lạc với các bề trên và những anh em phụ trách các tỉnh dòng liên hệ. Riêng tại Việt Nam, tranh thủ không còn sự hạn chế đi lại, con đã có cơ hội để bắt đầu đi thăm các cộng thể địa phương để biết rõ hiện trạng của tỉnh dòng.

       3- Riêng tháng 10 này, chúng ta bước vào tháng truyền giáo của Giáo hội.  Tu hội Salêdiêng được thành lập cũng là để cho việc truyền giáo, đó là bản chất của Tu hội. Đại Gia đình Salêdiêng tham gia vào sứ mệnh truyền giáo của Giáo hội nói chung và của Dòng Salêdiêng.

       Lịch sử truyền giáo của Dòng Salêdiêng chúng ta quả thật rất phong phú. Và công cuộc truyền giáo của chúng ta cũng rất là đặc thù. Chúng ta đã có những người con của Don Bosco đến tiếp tục công cuộc rao giảng Tin mừng của những việc tiền bối, có những vị đem những hạt giống Tin mừng đến những vùng đất chưa hề nghe biết về Tin mừng. Dù là tiếp tục hoặc là khởi đầu, những anh em đó đều mang trái tim của con cái Don Bosco, xin cho con các linh hồn, còn mọi sự khác xin cứ lấy đi. Đồng thời, các ngài mang theo phong thái rất đặc trưng Salêdiêng. Công cuộc rao giảng Tin mừng để con người đón nhận Đức Kito và trở thành con người trọn hảo trong Đức Kito đỏi hỏi cả một tiến trình lâu dài. Đã từ đầu, các vị truyền giáo  Salêdiêng trực giác về tầm nhìn tổng thể như Tông huấn Loan Báo Tin mừng. Thực vậy, Người Salêdiêng hiểu về phúc âm hóa thể theo mối quan tâm đến tổng thể. Cách hiểu này kéo theo mối quan tâm đến việc giáo dục nhằm thăng tiến nhân vị trong mọi khía cạnh.

       Giáo dục là hoạt động của con người qua đó ta trình bày Tin Mừng và qua đó Tin Mừng mặc lấy hình thái đặc trưng của mình. Lối tiếp cận con người như thế giúp ta hiểu rõ hơn cách thức những lãnh vực giáo dục Salêdiêng đều đậm nét cổ võ con người toàn diện cũng như chiều kích siêu việt.

       Chúng ta bắt đầu từ những hoàn cảnh đời thường của người trẻ ở những nơi chúng ta gặp gỡ, từ trong khung cảnh gia đình, hàng xóm, những tương quan bạn bè, bằng hữu, học hành . . . chẳng hạn như sân chơi, cuộc tụ họp ca nhạc, thể thao, từ từ đi vào chiều sâu của tiến trình đáp ứng nhu cầu thay đổi cuộc sống như là các lớp học văn hóa, trường dạy nghề … Thiện ích của những thanh thiếu niên nghèo khổ chính là lẽ sống của chúng ta. Chính vì thế, hằng trăm, hàng ngàn thanh thiếu niên đang được đón nhận vào các nhà Salêdiêng, các sân chơi, các sân khấu . . . để các em khởi đầu cảm nhận được niềm vui giải phóng của Tin mừng.

       4- Con chưa biết hết được các công cuộc Salêdiêng mà các anh em tu sĩ Salêdiêng, các cộng tác viên đang dấn thân phục vụ. Nhưng qua những thông tin và trang web, con thấy rất rõ là Gia đình Salêdiêng đang cống hiến những sự phục vụ rất nhiều và rất lớn cho các thanh thiếu niên.  Con tự hào được làm con cái Don Bosco, thuộc về một Đại gia đình rất lớn này và mời gọi chúng ta hãy tiếp tục liên kết hơn nữa với nhau và với các Salêdiêng và FMA để gia tăng sự kiến hiệu của việc rao giảng Tin mừng của chúng ta.