Hướng về Đại hội Sư huynh miền EAO 2018 – Phỏng vấn Sư huynh Louie Domasian, SDB

(Cebu, Philippines – 01.04.2018) – Tất cả 11 Tỉnh dòng trong miền EAO của chúng ta đang có nhiều cách thức để chuẩn bị cho Đại hội Sư huynh miền EAO 2018 sắp tới. Tỉnh dòng Nam Phi Luật Tân cũng mới tổ chức cuộc họp mặt các Sư huynh trong tỉnh dòng. Chúng tôi đã phối hợp với ban Đào luyện và gửi đến các Sư huynh những câu hỏi để phỏng vấn. Chúng tôi thực hiện 5 video clip và có 5 bài phản hồi từ các anh em Sư huynh.

Sau đây là phần trả lời của Thầy Louie Domasian.

1- Xin thầy trả lời vắn gọn, điều gì khiến thầy hạnh phúc khi sống ơn gọi Sư huynh Salêdiêng.

– Đó là sống với giới trẻ.

2- Ai là gương mẫu về ơn gọi Sư huynh cho cá nhân thầy?

– Nhiều lắm. Đó là Chân phước Artemide Zatti; Bậc Đáng kính Simon Scrugi và khá nhiều Sư huynh lão thành ở Philippines, trong đó một số vị đã qua đời – Cụ thể có thầy Ramon, thầy Elmer, thầy Tena và thầy Henry (thuộc tỉnh dòng Bắc Phi Luật Tân).

3- Các Sư huynh Salêdiêng đóng góp những gì cách đặc thù cho đoàn sủng Salêdiêng?

–  Mỗi Sư huynh là một nhà giáo dục và là một người rao giảng Tin Mừng. Đóng góp chính yếu của các anh em chính là sống đời chứng tá.

4- Làm sao để ơn gọi Sư huynh được hiển thị rõ nét hơn trong Giáo hội?

– Phải đặt vào bối cảnh Salêdiêng. Hãy tạo cho anh em Sư huynh cơ hội làm việc trong lãnh vực Mục vụ Giới trẻ. Trong từng ban ngành của tỉnh dòng, cũng nên có sự hiện diện của các Sư huynh.

5- Các linh mục Salêdiêng có thể đóng góp như thế nào để cỗ vũ ơn gọi Sư huynh?

– Tôi xin các linh mục không cần nói nhiều thêm về sứ vụ ‘Vương giả’ của Đức Kitô, nhưng nói nhiều hơn về Đức Kitô như một người tôi tớ. Khi nhấn mạnh về khía cạnh này, chúng ta sẽ dễ dàng làm nổi bật ơn gọi Sư huynh hơn.

6- Điều gì giúp nâng đỡ ơn gọi Sư huynh của thầy?

– Trước hết, tôi có sự nâng đỡ từ các anh em hội viên bạn bè đồng trang lứa. Thứ đến tôi thâm tín sâu xa về các lời khấn mà tôi đã cam kết.

7- Thầy có kỳ vọng gì tại Đại hội Sư huynh miền sắp tới?

– Tôi muốn hỏi công khai trước Đại hội để mọi người cùng biết, hiện nay có bao nhiêu Sư huynh đang làm việc tại nhà trung ương? Có bao nhiêu Sư huynh đang có mặt tại các ban ngành ở cấp trung ương, nhất là trong Ban Đào luyện trung ương ở Rôma ? Tại nhà mẹ ở Rôma, tỷ lệ giữa linh mục và Sư huynh là bao nhiêu? Từ những dữ liệu này, chúng ta có thể phác lược ra cái khung để làm việc hầu có sự cân đối giữa linh mục và Sư huynh trong toàn Tu hội.

Bài viết của Thông tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 4 times, 1 visit(s) today