HỒNG Y VIRGÍLIO DO CARMO DA SILVA – VỊ HỒNG Y THỨ 19 CỦA GIA ĐÌNH SALÊDIÊNG

(ANS – Roma) –  Hồng y Virgílio do Carmo da Silva người Đông Timor, là vị Salêdiêng cuối cùng được tấn phong Hồng y trước khi cha Bề Trên Cả Angel Fernandez Artime làm Hồng y. Ngài là vị Hồng Y thứ 19 trong gia đình Saledieng. Ngài là một trong những thành viên trẻ nhất của Hồng y đoàn, tuổi 55.

Hồng y Virgílio do Carmo da Silva sinh ngày 27/11/1967 tại thành phố Venilale, phía đông thuộc địa Timor của Bồ Đào Nha, ngày nay là Cộng hòa Dân chủ Đông Timor. Ngài là con trai của José do Carmo và Isabel da Silva. Ngài cũng có một người em trai, Gui do Carmo da Silva cũng là linh mục Salêdiêng.

Ngài đã hoàn thành chương trình học tiểu học và trung học tại Trường Don Bosco ở Fatumaca. Ngài đã nhận ra ơn gọi linh mục của mình, nên đã gia nhập tu sinh và vào nhà tập saledieng ở Fatumaca. Ngài khấn lần đầu ngày 31 tháng 5 năm 1990. Sau đó, ngài được gửi đến Manila, Philippines, để học triết học và thần học. Ngài khấn trọn đời ở Parañaque vào ngày Ngày 19 tháng 5, tháng 3 năm 1997.

Sau khi hoàn tất việc đào luyện, ngài được thụ phong linh mục vào ngày 8 tháng 12 năm 1998 tại Parañaque. Ngay sau đó, ngài được giao nhiệm vụ làm giáo sư của các em tập sinh ở Đông Timor, ngài đã giữ vai trò này 5 năm cho đến năm 2004. Sau đó, ngài được bổ nhiệm làm Quản lý nhà đào luyện và cha sở giáo xứ Venilale, quê hương của ngài.

Năm 2005, ngài học hai năm và lấy bằng Thần học Thiêng Liêng tại trường Đại học Giáo hoàng Salêdiêng, Ý. Khi về nước, ngài làm Giáo tập năm 2007. Năm 2009 ngài là giám đốc cộng đoàn và Trường Trung học Kỹ thuật Don Bosco ở Fatumaca. Ngài giữ cả hai chức vụ cho đến năm 2014.

Năm 2007 đến 2015, ngài là Ủy viên của Hiệp hội Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu (ADMA). Năm 2013 – 2016 nằm trong ban đào luyện. Năm 2015, ngài được bổ nhiệm làm Giám tỉnh Tỉnh Dòng Salêdiêng Đông Timor (TLS), giữ chức vụ này cho đến khi được Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm giám mục vào ngày 30 tháng 1 năm 2016, cũng là Giám mục thứ tư của Dili.

Ngài được tấn phong Giám mục vào ngày 19 tháng 3 năm 2016 từ Đức Tổng giám mục Joseph Salvador Marino, sứ thần tòa thánh tại Đông Timor. Buổi lễ được tổ chức tại Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội Dili. Ngài chọn câu khẩu hiệu giám mục của mình là Ad Deum Patrem Omnipotentem (Tình yêu Đức Kito thúc bách tôi)

Trong sứ vụ mục vụ của mình, ngài cam kết thúc đẩy việc tái kích hoạt du lịch hành hương tôn giáo, nhằm tạo động lực mới cho nền kinh tế mong manh của đất nước.

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập Giáo tỉnh Đông Timor, nâng giáo phận Dili lên thành một giáo khu đô thị. Do đó, Giám mục Virgilio do Carmo da Silva trở thành Tổng giám mục đô thị đầu tiên ở Đông Timor.

Vào ngày 29 tháng 5 năm 2022, sau khi đọc kinh Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố ngài làm Hồng y. Lễ tấn phong Hồng Y diễn ra tại công nghị ngày 27 tháng 8 năm 2022.

Hiện tại, ngài là thành viên của Thánh Bộ Đời sống Thánh hiến và Hiệp hội Đời sống Tông đồ.

 

Nguồn: www.infoans.org

Chuyển ngữ: Ban Truyền Thông SDB Việt Nam

 

Visited 330 times, 1 visit(s) today