Good Night Talk Tháng 11/2017 của Cha Bề Trên Miền

Trong cuộc sống hằng ngày, bạn có nghe thấy tiếng kêu gào của những người nghèo hay không? – Hướng về ngày Quốc tế vì người nghèo 19/11, lần đầu tiên được cử hành trong năm nay.

Seoul, Hàn Quốc – 01.11.2017

Các bạn hữu và các anh chị em trong gia đình Sa-lê-diêng thân mến.

Trong 4 năm qua, từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Tông huấn ‘Niềm vui của Tin Mừng’ (tháng 11/2013), Cha đã cảm nghiệm những hoa trái trong toàn thể Giáo hội. Rất nhiều người không chỉ ý thức xây dựng một kế hoạch hay có những ước mơ, nhưng đã thực hiện cách cụ thể và lâu dài sứ mạng đến với người nghèo, hầu đem niềm vui Tin Mừng đến cho họ.

Cha rất vui mừng vì Đức Thánh Cha công bố rằng, ngày 19 tháng 11 năm nay sẽ là ngày ‘Thế giới hướng về người nghèo’, và đây là lần đầu tiên Giáo hội cử hành biến cố này. Lẽ tất nhiên, đó là sáng kiến khởi phát từ sự thâm tín sâu xa nơi Đức Thánh Cha. Trong suy nghĩ của Ngài, trọng tâm của Tin Mừng chính là chúng ta biết liên đới với nhau để dấn thân phục vụ tha nhân. Nếu không yêu mến người nghèo một cách cụ thể, chúng ta không có thể trở nên môn đệ Đức Giêsu một cách thực sự.

Suốt 4 năm qua, Cha Bề Trên Cả đã không ngừng lập đi lập lại rằng, các bạn trẻ nghèo khổ đang cứu các anh chị em Sa-lê-diêng. Ơn gọi Sa-lê-diêng được thể hiện qua nhiều hình thái, như ơn gọi của các anh em SDB, các Nữ tu con Đức Mẹ Phù hộ, các Cộng tác viên Sa-lê-diêng, các Chí nguyện Don Bosco, các thành viên ADMA, các chị em dòng Bác ái Chúa Giêsu, các Cựu học viên Don Bosco, và nhiều nhóm khác. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có thể trải nghiệm chung một thực tại, đó là khi dấn thân phục vụ những người nghèo khổ và bất hạnh, ơn gọi Sa-lê-diêng của chúng ta sẽ triển nở một cách sung mãn.

Cùng với mong ước của Đức Thánh Cha, chúng ta hãy biến tuần lễ từ ngày 12 đến ngày 19 tháng 11 năm nay trở thành thời điểm đặc biệt để đến với người nghèo, đặc biệt các bạn trẻ, và phải có những việc làm cụ thể. Chúng ta hãy yêu mến giới trẻ nghèo, không phải bằng lời nói xuông nhưng bằng việc làm. Là những Sa-lê-diêng, nếu không đến với giới trẻ nghèo, chúng ta sẽ không thể gặp gỡ Chúa Giêsu. Chúng ta không phải chỉ dừng lại trên những công cuộc như đang có hiện nay, ví dụ công cuộc Tuloy sa DonBosco ở Bắc Phi Luật Tân; công cuộc Los Palos ở Đông Timor; công cuộc Kodaira – Tokyo ở Nhật Bản; công cuộc Myitkyina ở Myanmar; công cuộc Liloan ở Nam Phi Luật Tân; công cuộc Dae Rim Dong ở Hàn quốc; công cuộc Boys Town ở Đài Loan; công cuộc Engadine ở Úc Châu; công cuộc Cần Giờ ở Việt Nam; công cuộc Chiang Mai ở Thái Lan hay công cuộc Tetere ở đảo Solomon,v…v…

Trong tháng 11 này, mọi thành viên trong Gia đình Sa-lê-diêng được mời gọi gặp gỡ các bạn trẻ nghèo khổ, không chỉ trên facebook, nhưng gặp gỡ cách cụ thể diện đối diện, như là gặp chính Chúa Giêsu.

Các bạn trẻ nghèo luôn có một chỗ đứng đặc biệt trong trái tim của Chúa. Nếu chúng ta muốn trở nên con cái Chúa một cách đích thực, chúng ta cũng phải mang chở nơi mình một con tim giống trái tim của Ngài. Chúng ta có rất nhiều các gương mẫu Sa-lê-diêng, như Cha Gaetano Nicosia hoặc như thầy Elmer Rodriguez và nhiều anh em khác. Các Ngài đã dấn thân phục vụ người nghèo. Chúng ta hãy noi gương các anh em đó, hãy thoát ra khỏi vùng trời an toàn nơi mình đang sống cách nhàn hạ và dễ dãi để đi tới những vùng ven, đến với Chúa Giêsu nơi những người nghèo đang sống chung quanh chúng ta.

Trong Don Bosco

Cha Vaclav Klement, SDB
Bề Trên Miền

Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today