Đức Thánh Cha gặp Người đứng đầu Quân đội Miến Điện

Vài giờ sau khi đến Myanmar (Miến Điện) vào ngày 27 tháng 11 năm 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có một cuộc thăm hỏi xã giao với người đứng đầu Quân đội Miến Điện, tướng Min Aung Hlaing tại Tổng Giám mục Yangon.

Theo dự kiến ban đầu, ngài có cuộc gặp gỡ riêng với tướng Min Aung Hlaing vào ngày 30 tháng 11, nhưng nó được đưa vào ngày đầu tiên của chuyến viếng thăm. Buổi gặp gỡ kéo dài khoảng 15 phút, từ lúc 5 giờ 55 chiều đến 6 giờ 10 chiều (theo giờ địa phương).

Theo Greg Burke, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, các cuộc gặp gỡ là dịp để nhấn mạnh tới “trách nhiệm lớn lao của các nhà cầm quyền Miến Điện trong thời điểm chuyển tiếp này”. Trên thực tế, Quân đội Miến Điện nắm giữ một phần quyền lực.

Cuộc gặp gỡ kết thúc bằng việc trao tặng các món quà truyền thống: Đức Thánh Cha tặng Tướng Min Aung Hlaing một chiếc huy hiệu của cuộc thăm viếng, trong khi Tướng Min Aung Hlaing tặng cho Đức Thánh Cha một cây đàn Harp hình chiếc thuyền và một chén cơm đã được trang trí.

Phái đoàn của Tướng Min Aung Hlaing gồm có bốn sĩ quan quân đội cao cấp: ba người đứng đầu cục tác chiến đặc biệt – Trung tướng Tun Tun Naung; Trung tướng Than Tun Oo và Trung tướng Soe Hut, cũng như Trung tá Aung Zaw Lin.

Các cuộc trao đổi đã diễn ra với sự có mặt của một thông dịch viên của Giáo Hội Miến Điện, người sẽ đi cùng Đức Thánh Cha trong suốt giai đoạn đầu của chuyến tông du thứ 21, và sẽ tiếp tục đến Bangladesh. Đó là Đức Hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục của Yangon, người đã đề nghị buổi hội đàm này khi ngài gặp Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 18 tháng 11. Đức Hồng y giải thích, cuộc gặp gỡ “không hẳn để thúc đẩy những gì mà ông đã làm, nhưng để có một cuộc đối thoại với ông ta … Có lẽ cuộc đối thoại này có thể làm dịu lòng ông ta và điều này có lẽ là bước đầu tiên để kiến tạo hòa bình“.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


 

Visited 3 times, 1 visit(s) today