Đông Timor, xứ sở của hai Thánh tử đạo Salêdiêng hân hoan chào đón các Cha Giám Tỉnh miền EAO đến tham dự cuộc họp trong năm nay

(Đông Timor – 04.03.2018) – Đây là lần đầu tiên, Đông Timor được hân hạnh đón tiếp các Cha Giám Tỉnh trong miền EAO đến tham dự cuộc họp. Đông Timor là đất nước non trẻ, mới được thành lập vào năm 2002, với khoảng 1,3 triệu dân. Tuy nhiên con số các hội viên SDB tại Đông Timor hiện nay đã lên tới 130. Chắc chắn đây là con số đông nhất trên toàn thế giới nếu tính theo tỉ lệ dân chúng. Tại Đông Timor số người Công giáo chiếm khoảng 95%, đa phần được rửa tội sau năm 1975.

Các Cha Giám Tỉnh sẽ làm việc ở đây trong năm ngày từ ngày 05 đến ngày 09 tháng 03. Cộng thể Nhà tỉnh tại Dili, Comoro là nơi các Bề trên hội họp và làm việc. Các Ngài sẽ nghỉ đêm tại 3 nơi: Nhà tỉnh; cộng thể Trường Kỹ thuật Comoro và nhà khách của các sơ FMA. Các Ngài sẽ cử hành giờ kinh sáng và kinh chiều tại cộng thể Hậu tập viện ở Dili, tức cộng thể Chân phước Artemide Zatti. Nơi đây có 24 thầy Hậu tập viên và đội ngũ 7 anh em trong ê kíp đào luyện cùng với Cha Manuel Pinto, Giám đốc cộng thể. Chính cộng thể Hậu tập viện nơi đây cũng đã cung cấp cho Tu hội nhiều anh em đi truyền giáo Ad Gentes ở khắp nơi, như ở Pakistan, ở Cambodia, ở Mongolia, ở Thái Bình Dương, ở Macao và ở Nhật Bản.

Đề tài của cuộc họp giữa các Giám tỉnh năm nay là ‘Việc đồng hành của các Cha Giám tỉnh để tăng triển đoàn sủng Salêdiêng trong các Tỉnh dòng’.

Vào ngày đầu tiên, sau phần tự giới thiệu, các Cha Giám Tỉnh chia sẻ với nhau về các ban ngành trong Tỉnh dòng của mình như về Đào luyện, về Mục vụ Giới trẻ, về Truyền giáo, về Truyền thông, về Kinh tế,… Đặc biệt năm nay có sự hiện diện của Cha Jayapalan, Tổng Ủy viên Đặc trách Hiệp hội Cựu học viên Don Bosco thế giới.

Vào ngày thứ 3, các Cha Giám Tỉnh đi tham quan một vòng chung quanh thủ đô Dili và các vị cũng ghé thăm Đức cha Virgilio Da Silva SDB, Giám mục Giáo phận Dili. Từ sau biến cố đón rước thánh quan Don Bosco, có lẽ Đông Timor là nơi đã khơi dậy nhiệt tình yêu mến Don Bosco mạnh mẽ nhất trên toàn thế giới.

Các Salêdiêng tiên khởi đã đặt chân đến Đông Timor vào năm 1927, trong đó có Thánh Tử đạo Callisto Caravario. Vào những năm từ 1975 đến 1999, các anh em SDB luôn sát cánh với dân chúng và trợ giúp Giáo hội địa phương tại đây rất đắc lực

Cha Joao de Deus, vị linh mục Salêdiêng lão thành nhất ở Đông Timor, năm nay 90 tuổi, đã đi tiên phong từ Bồ Đào Nha đến đây để truyền giáo. Trong thời gian qua, Ngài đã rửa tội cho hơn 80.000 tân tòng, ngay cả trong thời gian cực kỳ khó khăn, trước khi Đông Timor dành được độc lập vào năm 2002.

Xin thêm lời cầu nguyện cho Á tỉnh ITM của chúng ta.

Bài viết của Cha Vaclav Klement
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today