Don Bosco Đà Lạt: Hơn 450 Lễ Sinh Cùng “Thắp Sáng Ước Mơ”

Chúa nhật ngày 17.3, hơn 450 lễ sinh đến từ 20 giáo xứ, giáo sở trong giáo phận Đà Lạt qui tụ về Học viện Don Bosco Đà Lạt tham dự ngày họp mặt lễ sinh năm 2024.

Sư huynh Đaminh Nguyễn Võ Hà Anh, SDB, Trưởng ban tổ chức cho biết hằng năm, Ban Mục vụ Giới trẻ Tỉnh dòng Don Bosco (Ban MVGT) đều tổ chức họp mặt lễ sinh các vùng Sài Gòn, Lâm Đồng, miền Bắc…Năm nay Ban MVGT phối hợp cùng Học viện Don Bosco Đà Lạt tổ chức họp mặt lễ sinh vùng Lâm Đồng với chủ đề “Thắp Sáng Ước Mơ”.

Theo Sư huynh, mục đích để khích lệ tinh thần hy sinh, quảng đại của các em lễ sinh trong phục vụ thánh lễ; qua buổi họp mặt hy vọng giúp các em thăng tiến về mặt nhân bản, đạo đức và thúc đẩy ơn gọi dâng hiến nới các em.

Mỗi giáo xứ đến với ngày họp mặt được mang tên một vị thánh trẻ. Sau những tiết mục khởi động do Tu sinh Don Bosco các bạn lễ sinh cảm thấy gần gũi và thân tình với nhau hơn trong mái nhà của Don Bosco.

Sau nghi thức khai mạc, lúc 9 giờ 45, các em được Cha Giuse Cảnh Vũ Minh Phước, SDB chia sẻ đề tài “Lễ sinh thắp sáng ước mơ nên thánh”. Bằng cách đặt vấn đề dí dỏm, vui tươi Cha Giuse Cảnh đã cuốn hút các em tìm hiểu chân dung các vị thánh trẻ trong Hội Thánh như Đaminh Savio, Teresa, Tarcisius, Aloysius, Carôlô Acutis…mỗi vị thánh có hoàn cảnh khác nhau nhưng đều yêu mến Hội Thánh, có đức tin vững vàng, yêu mến Thánh thể; siêng năng cầu nguyện, tham dự thánh lễ, sẵn sàng dấn thân phục vụ…

Do đó, Cha Giuse Cảnh mong muốn các lễ sinh hãy biết nuôi dưỡng ước mơ nên thánh như các vị thánh trẻ. Việc nên thánh bắt đầu từ việc siêng năng tham dự thánh lễ, phụng sự Chúa trong niềm vui, biết trau dồi nhân cách, chu toàn trách nhiệm của một lễ sinh.

Lúc 11g các bạn lễ sinh tham dự thánh lễ Chúa nhật V Mùa Chay do Cha Giuse Phạm Đại Quang, Phó Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt chủ sự. Cùng đồng tế có Cha Đaminh Savio Nguyễn Huy Khiêm- Quản lý Học Viện, Cha Giuse Cảnh.

Trong bài giảng, dựa vào nội dung bài Tin Mừng “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác”, Cha Giuse giúp các lễ sinh hiểu được ý nghĩa cứu độ của cuộc khổ nạn và chịu chết mà Đức Giêsu đã trải qua. Chết để được sống lại và trao ban sự sống muôn đời cho mỗi người chúng ta. Cha Giuse chia sẻ trong Hội thánh có rất nhiều vị thánh trẻ đã biết hy sinh, từ bỏ chính mình để hiệp thông với Đức Ki tô, đó là những “hạt lúa mì” đã chết đi để sinh nhiều hoa trái.

Cha Giuse mời gọi các lễ sinh hãy biết noi gương các thánh trở thành những hạt lúa mì. Lễ sinh là Ơn gọi cao quí, là thành phần ưu tuyển của giáo xứ, được ở gần bàn Thánh nhất. Có nhiều ơn gọi Tu sĩ, Linh mục xuất thân từ lễ sinh. Do đó Cha Giuse mong ước các lễ sinh cần hy sinh nhiều hơn, kiên trì phục vụ, bền bỉ hy sinh. “Có những ngày mưa, gió nhiều người không đi lễ, nhưng lễ sinh vẫn âm thầm hy sinh đến nhà thờ giúp lễ nhưng không ai biết- đó cũng là những hạt lúa mì đang chết đi để sinh nhiều bông hạt”- Cha Giuse nói, “Xin Chúa tiếp tục tuôn đổ hồng ân, ơn lành trên mỗi người lễ sinh để chúng con tiếp tục hy sinh phục vụ Hội thánh và nên thánh mỗi ngày.”

Trong buổi ăn trưa do Caritas Giáo sở Don Bosco, Cộng tác viên Salêdiêng, Tu sinh Don Bosco chuẩn bị và phục vụ, các lễ sinh vừa biều diễn các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn và thám dự thi đố vui tìm hiểu gương 12 vị thánh trẻ do quí Thầy SDB chuẩn bị.

Sau đó, các bạn tham gia cuộc thi Team Building đầy sôi động và hấp dẫn.

Lúc 15 giờ 30 đến phần tổng kết, trao giải cho các đội diễn ra không kém sôi nổi, hấp dẫn. Đại diện lễ sinh Giáo xứ Ka Đô thay mặt cho hơn 450 lễ sinh bày tỏ lòng biết ơn đến Cha Giám đốc, Cha Phó Giám đốc, Cha Quản lý Học viện Don Bosco, Sư huynh Đaminh cùng quí Cha, quý Thầy cùng các tình nguyện viên đã hy sinh phục vụ để lễ sinh có ngày họp mặt vui tươi, sôi động và nhiều ý nghĩa. Các bạn hứa sẽ cố gắng dân thân phục vụ trong niềm vui và noi gương các thánh để sống tốt hơn mỗi ngày trong đời sống.

Các bạn được Cha Augustino Chu Đăng Chấn ban Huấn từ và Thầy Phó tế Giuse Nguyễn Trung Hiếu cử hành nghi thức sai đi.

Ngày họp mặt trôi qua nhanh, để lại niềm tiếc nuôi cho nhiều lễ sinh, mong rằng ngày họp mặt sẽ góp thêm hành trang “Thắp Sáng Ước Mơ” nên Thánh nơi các bạn lễ sinh vùng Lâm Đồng.

Bài, hình: Hữu Phước- Mạnh Thi

 

 

Visited 125 times, 1 visit(s) today