Cộng tác viên Salêdiêng Khu vực I tĩnh tâm Mùa Chay

Thứ Bảy, ngày 03 tháng Ba, anh chị em Cộng tác viên Salêdiêng của 3 Trung tâm Mẹ Phù Hộ (Đà Lạt), Alessandrina (Đức Trọng) và Versiglia (Bảo Lộc) thuộc Khu vực I có ngày tĩnh tâm năm 2018.

Ngày tĩnh tâm được tổ chức tại Cộng thể Tân Hà (Trường dạy nghề Tân Tiến, Bảo Lộc). Dù cách xa hơn 110km nhưng anh chị em CTV từ Đà Lạt, Đức Trọng đều háo hức, khởi hành từ sáng sớm để được đến Tân Tiến gặp gỡ nhau và gặp gỡ Chúa.

Lúc 9 giờ gần 90 anh chị em CTV của 3 Trung tâm đã tập trung đầy đủ để bước vào phần sinh hoạt khởi động gắn kết tình thân.

Lúc 9 giờ 45, Cha Giuse Nguyễn Xuân Quang, Phó Giám đốc Cộng thể, Ủy viên Trung tâm Versiglia giúp anh chị em tĩnh tâm Mùa Chay với đề tài: “Trái Tim Không Ngủ Yên”.

Mở đầu, cha Giuse Quang hát ca khúc “Trái tim không ngủ yên” của nhạc sỹ Thanh Tùng, sau đó mời gọi CTV cùng hát. Tiếp đó Cha Giuse dẫn vào đoạn Kinh Thánh cho thấy trái tim của Chúa Giêsu cũng không ngủ yên vì muốn cứu chuộc nhân loại, trái tim của Chúa là một tình yêu vô bờ bến, Chúa mang trái tim nhân loại để đến với con người, qua đó con người gặp gỡ được Đấng tối cao, Chúa không loại trừ ai. Cuộc tử nạn của Chúa Giêsu trên Thập giá là đỉnh cao của tình yêu ấy. Chúa Giêsu tìm những người lầm lạc để kéo họ về với Chúa. Chúa sẵn sàng tha thứ hết lỗi lầm như Tin Mừng đã thuật lại trong dụ ngôn Người cha nhân lành. Do đó chúng ta hãy biết tha thứ cho nhau, trên hết hãy có tình yêu của Đức Giêsu Kitô. Chúng ta hãy học gương Chúa Giêsu dấn thân phục vụ, khi phục vụ ta tìm được niềm vui; khi biết cho đi ta được nhận lại.

Cha Giuse chia sẻ về hoạt động của các cha, các thầy tại Trường dạy Nghề Tân Tiến, nơi có 280 nam sinh sống và học tập, do các cha, các thầy hộ trực, bên cạnh đó có 80 nữ sinh do các sơ FMA đồng hành. Đa phần các em trước khi đến đây đều có “vấn đề”, có những em hư hỏng, là các tay “anh chị” khét tiếng, nhưng trước tình yêu thương của các cha, các sơ, các thầy các em đã bị chinh phục, trở thành những người chăm chỉ học tập, học nghề, từng bước trở thành những học sinh ngoan.

Trường Tân Tiến là môi trường để rèn luyện con người, nơi để chia sẻ và cảm nghiệm tình yêu thương. Cha Giuse nhắc lại cầu Kinh Thánh “Sự điên rồ của Thiên Chúa hơn sự khôn ngoan của loài người”, những người Salêdiêng chấp nhận sự “điên rồ” để giáo dục thanh thiếu niên trở thành những người tốt, hữu ích cho giáo hội và xã hội. Đường thập giá là con đường đau khổ nhưng mang lại niềm vui.

Trên thập giá Chúa Giêsu kêu lên “Ta khát”. Chúa khát ta có cho Chúa uống không? Trước khi chết trên thập giá Chúa Giêsu chủ động tìm đến gặp gỡ người đàn bà tội lỗi bên giếng nước Gia cóp, và đã biến đổi người phụ nữ ấy nên trọn lành. Với các CTV được mời gọi chia sẻ cơn khát của Chúa Giêsu đó là yêu thương, giáo dục giới trẻ. Hoa Thiêng 2018 của Cha Bề Trên Cả, nhắc nhở những người Salêdiêng thay vì ngửa vò nước để đón nhận hãy biết chúc vò nước xuống để san sẻ tình yêu thương. CTV Salêdiêng VN đến nay đã 23 tuổi, nên các hoạt động cần sự trưởng thành, mỗi CTV phải ban nước trường sinh cho người trẻ. Hình ảnh trong bữa tiệc ly cho thấy thánh Gioan tựa đầu vào ngực Chúa Giêsu để nghe nhịp đập của trái tim yêu thương, nhưng mắt Gioan hướng ra bên ngoài để chia sẻ tình yêu từ Đức Giêsu. Mỗi CTV cũng hãy biết nương tựa vào Chúa để đón nhận tình yêu và ra đi chia sẻ cho mọi người, đặc biệt các thanh thiếu niên nghèo bị bỏ rơi.

Kết thúc bài chia sẻ của cha Giuse, anh Roco Lê Hữu Phước, phó Điều phối Tỉnh Hội CTV Salêdiêng Việt Nam (Phụ trách khu vực I) đã thay mặt anh chị em nói lên lòng biết ơn đối với cha Giuse về bài chia sẻ sâu sắc và cần thiết cho mỗi CTV; cảm ơn Cha Giám đốc Cộng thể, đã tạo mọi điều kiện để anh chị em CTV Khu vực I được đến đây để sinh hoạt và tĩnh tâm.

Sau ít phút giải lao, anh chị em bước vào Thánh lễ do cha Giuse Nguyễn Chấn Hưng – Giám đốc Cộng thể Don Rua Đà Lạt, kiêm Ủy viên TT Mẹ Phù Hộ chủ tế, cùng đồng tế có cha Giuse Nguyễn Xuân Quang. Trong bài giàng cha Giuse Hưng mời gọi anh chị em CTV sống tinh thần Mùa Chay “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Cụ thể mỗi CTV hãy nhìn lại việc sống ơn gọi CTV của mình thế nào? Có lẽ càng nhìn càng thấy mình hư hỏng như đứa con hoang đàng trong đọn Tin Mừng. Nhưng lòng thương xót của Chúa bao la được diễn ta qua hình ảnh người cha già chờ đón người con hoang trở về, giết bê béo để ăn mừng. Nếu sám hối mỗi người sẽ thấy mình cũng là những đưa con hoang đàng trước mặt Chúa.

Cha Giuse Hưng gợi lên những phương cách để anh chị em CTV sống ơn gọi của mình. Bắt đầu từ cuộc sống gia đình, là người làm cha, làm mẹ hãy sống đúng vai trò của mình, sống gương mẫu để con cái noi theo. Hãy nhìn lại mình đã làm gì cho Trung tâm, cho Cộng thể đang gắn kết. Tôi đã ý thức phục vụ, yêu thương và hiệp thông chưa. Tôi đã cộng tác với nhà dòng, cộng thể, giáo xứ để làm việc cho giới trẻ chưa. Cha Giuse mong anh chị em, qua ngày tĩnh tâm này hãy khơi lên ngọn lửa tình yêu, lòng nhiệt huyết để lo cho người trẻ.

Sau bữa cơm huynh đệ, chan chứa tình gia đình, lúc 13 giờ 30 anh chị em lên đường vào nhà thờ La Vang (cạnh thác Đạm Bri) để tôn kính Đức Mẹ La Vang.  Đây là một điểm hành hương của Giáo hạt Bảo Lộc và gi$áo phận Đà Lạt đang được xây dựng. Hằng tháng vào ngày 13, nơi đây có đông đảo người hành hương và hiệp dâng t$hánh lễ.

Một ngày gặp gỡ Chúa, gặp gỡ Mẹ Maria và gặp gỡ nhau, anh chị em CTV khu vực I được sống trong tình thân ái, được múc lấy “Nước Trường Sinh”, xuất phát từ trái tình yêu thương của Chúa Giêsu thông qua các bài chia sẻ của 2 cha Ủy viên. Hy vọng rằng khi về lại Trung tâm, về lại gia đình và môi trường sống và làm việc, anh chị em sẽ ý thức thực thi Ơn gọi CTV của mình là sẵn sàng hy sinh để yêu thương phục vụ, giáo dục giới trẻ.

Bài: Roco Hữu Phước
Hình: Lê Quang Ánh


Visited 14 times, 1 visit(s) today