Ba Lan: Tưởng nhớ những người Ba Lan đã cứu sống người Do Thái trong Thế chiến II

Tưởng niệm cái chết của Gia đình Ulma, đã bị giết bởi Đức Quốc xã vì che giấu những người Do Thái.

Ngày 24 tháng Ba năm 2018, Ba Lan đã tổ chức Ngày Quốc Gia đầu tiên để tưởng nhớ đến những người Ba Lan đã cứu sống những người Do Thái. Lễ kỷ niệm này được mừng để ghi nhớ ngày mất của những Đầy Tớ Chúa của Gia đình Ulma (gồm có cha mẹ và 7 người con của họ), gia đình Ba Lan này đã bị giết Đức Quốc Xã giết chết năm 1944 về việc che giấu 8 người Do Thái.

Lịch sử bị thảm của Gia đình Ulma từ Markowa được ghi nhớ bởi Viện Bảo tàng Gia đình Ulma về những người Ba Lan đã cứu người Do Thái trong Thế chiến II, được thành lập tại thị trấn Markowa cách đây hai năm. Trong một bản danh sách dài những người Ba Lan, đã mạnh mẽ ủng hộ việc cứu sống những người Do Thái và đứng trước những sự chống đối, mặc dù có nhiều mối đe dọa, họ chính là những Giám mục Công giáo Rôma và những người coi sóc của Giáo phận.

Cha Pawel Rytel-Andrianik, phát ngôn viên của Hội Đồng Giám mục Ba Lan nói rằng: “Mười một trong số mười ba Giám mục hoặc những người coi sóc Giáo phận ở Ba Lan, những người vẫn còn trong các Giáo phận của họ trong thời kỳ hủy diệt hàng loạt đó, đã tham gia cứu sống những người Do Thái. Quan điểm của hai Giám mục tiếp theo đang trong quá trình chất vấn. Ngoài ra, có một trong những Giám mục đã chuyển đến Anh cũng đã lên án các tội ác của Đức Quốc Xã chống lại dân Do Thái qua Đài phát thanh London”.

Mặc dù không có các chuyên khảo về các Giám mục cứu sống người Do Thái, nhưng nghiên cứu hiện nay cho thấy hầu như tất cả các Giám mục Giáo phận của Ba Lan và những người coi sóc các Giáo phận Công giáo Rôma ở Ba Lan đều tham gia vào sự giúp đỡ này, mặc dù chỉ riêng Ba Lan mới có án tử hình dành cho việc giúp đỡ người Do Thái.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today