Tinh thần Gia đình Salêdiêng tại Baucau, Đông Timor

(Baucau, Đông Timor – 28.04.2018) – Baucau là thành phố lớn thứ nhì tại Đông Timor với dân số hơn 50.000 người. Các anh em SDB đã hiện diện tại đây từ năm 1961 và đã gieo trồng đoàn sủng Salêdiêng qua việc giáo dục các thanh thiếu niên. Vào đầu tháng Hai vừa qua, Cha Bề Trên cả trong lần thăm viếng Đông Timor, cũng đã dừng chân tại Baucau trong vòng 1 tiếng đồng hồ, và được các học sinh cũng như các nhóm trong Gia đình Salediêng hát vang bài ca ‘Valdocco – Baucau’ để chào đón Ngài. Tại thành phố Baucau có 2 giáo xứ, trong đó giáo xứ Thánh Antôn với 29.600 tín hữu đã được trao phó cho các anh em Salêdiêng coi sóc. Tại đây, cũng có hơn 1.000 học sinh Công giáo trong các trường Salêdiêng. Cộng thể SDB tại Baucau có 6 hội viên do Cha Angelo làm Giám đốc. Cộng đoàn các sơ FMA ở Baucau cũng có 6 chị em. Phụ trách cộng đoàn là sơ Sanzinha. Ngoài ra, các nhóm trong Gia đình Salêdiêng tại Baucau đang phát triển khá mạnh mẽ, như nhóm ADMA, nhóm Cựu học viên Don Bosco và nhóm Cộng tác viên Salêdiêng. Riêng nhóm Cộng tác viên tuy đã hình thành từ năm 1984, và sau nhiều đợt đào luyện, hiện nay vẫn chưa có thành viên nào tuyên hứa cách chính thức.

Gia đình Salêdiêng tại đây đã tổ chức cuộc họp mặt vào ngày 27 tháng Tư vừa qua. Tại cuộc gặp gỡ, anh chị em đã nêu ra rất nhiều thách đố trước mắt. Trước hết, nhu cầu đào luyện các linh hoạt viên trong Phong trào Giới trẻ Salêdiêng cũng như các vị lãnh đạo trong các nhóm quả là rất cần thiết. Chỉ có nhóm Hiệp hội ADMA mới bắt đầu triển khai công việc chuyển ngữ các tài liệu Salêdiêng sang tiếng Tetun, với sự hỗ trợ của các sơ FMA. Các thành viên lớn tuổi cảm thấy khó khăn khi họ không thể làm việc với thế hệ trẻ, vì ‘Chúng tôi nói, chúng nó chẳng chịu nghe’.

Tuy nhiên, lãnh vực hoạt động tông đồ của các nhóm trong Gia đình Salêdiêng rất rộng lớn, đặc biệt trong sứ vụ giáo dục giới trẻ. Môi trường xã hội tại thành phố nơi đây rất phức tạp. Cụ thể, trong số gần 30.000 tín hữu Công giáo tại giáo xứ Thánh Antôn, chỉ có khoảng 3 đến 4 ngàn người đi tham dự Thánh lễ thường xuyên vào các ngày Chúa nhật. Nhiều bạn trẻ sống giang hồ, lập các băng đảng để thanh toán lẫn nhau, và sống ngoài vòng pháp luật. Trong vài năm qua, có khá nhiều vụ án hình sự liên quan đến các bạn trẻ. Rất nhiều em bỏ học, đi lang thang bụi đời, và rời bỏ luôn cả Giáo hội. Các cơ sở Salêdiêng tuy đã được mở ra, nhưng cũng không cuốn hút giới trẻ bao nhiêu. Đây quả là thách đố to lớn đối với Gia đình Salêdiêng tại Baucau. Các anh em SDB của chúng ta đang dồn sức vào việc đào luyện các cộng sự viên người đời để họ biết cách ứng dụng Hệ thống dự phòng trong việc giáo dục tại môi trường đầy gian nan này.

Tại Baucau, các anh em SDB của chúng ta được trao phó 1 giáo xứ để coi sóc. Ngoài ra, anh em mở thêm những công cuộc khác như điều hành trường học Công giáo, thiết lập một trung tâm bồi dưỡng các giáo viên và đặc trách liên tu sỹ của giáo phận. Giáo phận Baucau có 22 dòng nữ và 6 dòng nam.

Cánh đồng truyền giáo tại Baucau thì mênh mông, nhưng thợ gặt lại quá ít. Xin hiệp lời cầu nguyện để Gia đình Salêdiêng nơi đây đạt được nhiều thành quả trong công việc tông đồ Salêdiêng, nhằm cứu vớt các bạn trẻ.

Bài viết của Cha Joao Boavida, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ