Thứ Hai sau Chúa Nhật 27 Thường Niên

HÃY ĐI VÀ LÀM NHƯ VẬY
Lc 10,25-37

Khi ấy, có người thông luật kia đứng lên hỏi Ðức Giêsu để thử Người rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Người đáp: “Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào?” Ông ấy thưa: “Ngươi hãy yêu mến Ðức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi và người thân cận như chính mình.” Ðức Giêsu bảo ông ta: “Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống.”

Nhưng ông ấy muốn chứng tỏ là mình có lý, nên mới thưa cùng Ðức Giêsu rằng: “Nhưng ai là người thân cận của tôi?” Ðức Giêsu đáp: “Một người kia từ Giêrusalem xuống Giêrikhô, dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp. Chúng lột sạch người ấy, đánh nhừ tử, rồi bỏ đi, để mặc người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ, có thầy tư tế cũng đi xuống trên con đường ấy. Trông thấy người này, ông tránh qua bên kia mà đi. Rồi cũng thế, một thầy Lêvi đi tới chỗ ấy, cũng thấy, cũng tránh qua bên kia mà đi. Nhưng một người Samaria kia đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy, và chạnh lòng thương. Ông ta lại gần, lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc. Hôm sau, ông lấy ra hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: “Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém thêm bao nhiều, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn lại bác”. Vậy theo ông nghĩ, trong ba người đó, ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp?” Người thông luật trả lời: “Chính là kẻ đã thực thi lòng thương xót đối với người ấy.” Ðức Giêsu bảo ông ta: “Ông hãy đi, và cũng hãy làm như 

SUY NIỆM

Tôi thích người thông luật trong đoạn Tin mừng hôm nay. Sự kiêu căng và muốn biện minh của ông ta, đã dẫn đến một trong những dụ ngôn hấp dẫn và dễ hiểu nhất của Chúa Giêsu. Chúng ta có bao giờ tự hỏi chính mình rằng, chúng ta phải làm gì để được hưởng sự sống đời đời? Người thông luật đã biết câu trả lời chính xác và cũng có thể ông ta biết ai là người thân cận của mình. Còn chúng ta? Chúng ta thấy điều đó biểu lộ mỗi ngày thế nào?

Mười hai năm trước, tôi đã chứng kiến sự một biến cố giống như dụ ngôn trong Tin mừng. Đó không phải là những tên cướp đã tước đoạt và đánh bại bang New Orleans, để lại một nửa xác chết, nhưng là một cơn bão có sức tàn phá ghê gớm và phá hủy cuộc sống của nhiều người, cơn bão đó có tên là Katrina.

Là một người dân ở New Orleans, tôi đã cảm nghiệm được sự chăm sóc và giúp đỡ từ những người lạ mặt – những người Samaritanô tốt lành trong thời hiện đại – họ là những người đến từ khắp nơi trên đất nước để giúp xây dựng và khôi phục lại thành phố độc đáo này của Hoa Kỳ. Những người đáp lời đầu tiên đó là các nhóm trong nhà thờ, các tình nguyện viên trẻ AmeriCorps, các gia đình đổ xô vào thành phố trong nhiều năm để băng bó vết thương của chúng tôi, đưa chúng tôi đến nơi an toàn và chăm sóc cho chúng tôi. Hàng ngàn người khác đã đóng góp những “đồng tiền” và cả lời cầu nguyện của họ. Rõ ràng, đây là những người đã cho chúng tôi thấy lòng thương xót của họ, họ là những người thân cận của chúng tôi.

“Những người Samaritanô tốt lành” được biết đến nhiều hơn cả là các Dịch vụ cứu trợ Công giáo, Hội chữ Thập đỏ, FEMA, các đội thể thao, cá nhân, nhà thờ, và thậm chí cả Hải quân Cajun, họ thường xuyên trở lại đây với chúng tôi. Đây là những người thân cận đang đáp ứng nhu cầu nạn nhân của những trận bão và thiên tai tàn phá gần đây.

Chúa Giêsu cung cấp cho chúng ta một hình ảnh rất rõ ràng về những gì chúng ta phải làm để được hưởng sự sống đời đời.

Những cơn bão hàng ngày của cuộc sống là cơ hội để minh chứng tình thương của chúng ta đối với Thiên Chúa với tất cả trái tim, linh hồn, sức lực và cả trí khôn, để yêu thương người thân cận của chúng ta như chính mình. Nhiều người đang đáp lại lời kêu gọi của Chúa Giêsu yêu thương với sự quảng đại của Samaritanô trong Phúc Âm này: “Hãy đi và làm như vậy.”

Chắc chắn, sự đáp lại của Chúa Giêsu đối với chúng ta không kém gì so với người thông luật rằng: “Hãy làm việc này, và bạn sẽ sống.”

Paul J. Bonitatibus ’71
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 2 times, 1 visit(s) today