Ngày Họp mặt Huynh trưởng – Giáo lý viên Salêdiêng Don Bosco Việt Nam 2023

Vào sáng thứ Bảy ngày 03/06/2023 vừa qua, đã diễn ra Ngày Họp mặt Huynh trưởng – Giáo lý viên 2023 do Ban mục vụ giới trẻ Tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco tổ chức lần đầu tiên tại giáo xứ Tam Hải (Thủ Đức), với chủ đề Giáo lý viên trở nên Men cho gia đình nhân loại hôm nay. Ngày họp mặt đã quy tụ gần 150 Huynh Trưởng – Giáo lý viên, đến từ các giáo xứ Salêdiêng: Tam Hải, Xuân Hiệp, Ba Thôn, Bến Cát, Vĩnh Hiệp, Tân Cang, Tân Định, Cần Giờ, Bình Chánh và Hóc Môn…

Buổi họp mặt bắt đầu bằng Thánh lễ do Cha Giuse Nguyễn Kim Khánh – Phó Giám tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco chủ tế. Đồng tế với ngài có Cha Phêrô Phạm Quốc Hùng – Chánh xứ Giáo xứ Tam Hải, Cha Gioakim Nguyễn Thanh Tùng – (Giáo xứ Vĩnh Hiệp), Cha Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh – Đặc trách Mục vụ Giới trẻ, Cha Đaminh Trần Quang Hiền – Đặc trách Tu sinh, Cha Giuse Nguyễn Xuân Quang – Đặc trách Công tác xã hội và Cha Giuse Nguyễn Đức Tâm – Giám đốc Cộng thể Bến Cát.

Trong bài giảng, Cha Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh đã giúp các anh chị gợi nhớ lại ơn gọi Giáo lý viên của mình và nhắn nhủ mỗi người hãy trở thành gương sáng cho các em noi theo.

Sau thánh lễ, là bài chia sẻ “Ơn gọi và linh đạo Giáo lý viên Salêdiêng” của Cha Đaminh Quang Hiền. Trong bài chia sẻ, Cha Đaminh đã nhắc lại việc Đức Thánh Cha đã chính thức thiết lập thừa tác vụ giáo lý viên của giáo dân, qua đó giúp cho anh chị hiểu được trách nhiệm của người Huynh trưởng – Giáo lý viên; những khó khăn, thách đố mà họ phải đối mặt trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bên cạnh đó, Cha cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Kinh Thánh đối với một người Huynh trưởng – Giáo lý viên: là một Giáo lý viên phải thường xuyên đọc lời Chúa, yêu mến Kinh Thánh để biết sống và làm chứng đức tin trong cuộc đời của mình. Đích điểm của việc giảng dạy giáo lý chính là dẫn các em thiếu nhi đến gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể. Trong bài chia sẻ, Cha Đaminh cũng giúp anh chị phân định linh đạo người Giáo lý viên theo phong thái Salêdiêng Don Bosco, thể hiện qua 5 chữ: to be (phải là); to know (phải có kiến thức), to do (phải làm), to live with (phải biết sống với) và to live in (phải biết hội nhập). Ngài nhấn mạnh, là một Huynh trưởng – Giáo lý viên Salêdiêng, không thể không nhắc đến hệ thống giáo dục dự phòng của Don Bosco. Anh chị hãy biết sử dụng lòng thương mến, lí trí và tôn giáo để giáo dục, uốn nắn và giúp các em trưởng thành toàn diện hầu trở nên những công dân lương thiện và Kitô hữu tốt lành.

Kết thúc bài chia sẻ, mọi người quây quần bên nhau dùng bữa cơm huynh đệ. Những tiết mục văn nghệ giao lưu của các xứ đã làm cho bầu khí thêm sinh động và để chuẩn bị bước vào phần kế tiếp của chương trình.

Trong phần thi đua về sức trẻ sáng tạo, các đội có cơ hội làm việc chúng với nhau và thấu hiểu nhau hơn qua những trò chơi liên hoàn khéo léo, cùng các mật thư đầy hóc búa do các anh chị Giáo lý viên giáo xứ Ba Thôn chuẩn bị. Các đội phải làm sao liên kết, suy nghĩ để cùng vượt qua thử thách một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Kết thúc trò chơi, Cha Phêrô Quang Minh có một vài chia sẻ cảm nghiệm rằng: năm nay là năm đầu tiên, Tỉnh Dòng tổ chức ngày họp mặt Huynh trưởng – GLV. Cha thấy được sự nhiệt huyết, tình bằng hữu và lòng thân ái nơi mỗi người. Qua đó, Cha cũng bày tỏ mong ước đây sẽ là hoạt động thường niên được tổ chức hằng năm và Cha hy vọng năm sau sẽ thấy số lượng anh chị tham gia tích cực hơn nữa.

Sau cùng là Nghi thức sai đi, Cha Giuse Xuân Quang đã đúc kết lại buổi họp mặt với 4 chữ: Giáo lý viên Salêdiêng. Là người Huynh trưởng – Giáo lý viên Salêdiêng hãy biết áp dụng phương pháp giáo dục dự phòng trong việc dạy học giáo lý và hộ trực các em. Anh chị em hãy trở nên những Men để lan tỏa những điều tốt lành, hãy để lời Chúa tác động lên mỗi người chúng ta và hãy can đảm ra đi loan báo Tin Mừng để trở thành những môn đệ sống động của Chúa trong thế giới hôm nay.

Minh Trang, Xuân Hiệp

Một vài hình ảnh trong ngày họp mặt:

Xem thêm hình ảnh: 

  1. https:https://drive.google.com/drive/folders/11fmC9pMxDsDgxLpqZ71adwIeKbzV_ny-?usp=sharing
Visited 43 times, 1 visit(s) today