Mali: Trường học ở Touba, một trong số 10 quốc gia nghèo nhất thế giới

(ANS – Touba) – Mali là một trong 10 nước nghèo nhất thế giới. Ngay cả khi Mali đang trải nghiệm sự tăng trưởng kinh tế vĩ mô bởi những tinh hoa phong phú hơn là dân số, nước này vẫn đang đối diện vấn nạn đói kém. Trong những năm gần đây, hạn hán hoành hành gây xáo trộn nơi các nông trại dẫn đến dân chúng nghèo đói. Một tia hi vọng bừng lên khi Sa-lê-diêng vừa mới xây cất ngôi trường cấp II ở Touba, một thị trấn nhỏ ở Mali, một nơi chưa hề có nền giáo dục này.

Kế hoạch trợ cấp cho trường cấp II “Thánh Gioan Bosco” ở Touba, Mali, vừa hoàn tất. Là tổ chức Phi Chính Phủ (NGO) nhằm giúp trẻ nghèo không có cơ hội hưởng nền giáo dục nhà nước không đáp ứng được, Sa-lê-diêng Tây Ban Nha đã xây dựng ngôi trường này. Kế hoạch giúp thăng tiến học đường, trung tâm thư viện, đào tạo giáo viên và trang bị dụng cụ giáo dục.

Trước đây, nhiều thanh thiếu niên Touba chỉ học hết cấp I lúc 12 hoặc 13 tuổi. Sau đó, các em phải học cấp II ở thành phố gần nhất cũng phải cách 20 km. Chính vì khu vực này không thể cung ừng nền giáo dục cho người trẻ địa phương, nên Người Sa-lê-diêng khởi sự xây dựng trường cấp II.

Song song với việc xây dựng trường học mới, kế hoạch thăng tiến nhận thức giới tính cho nữ cũng được người Sa-lê-diêng quan tâm trong các sinh hoạt Nguyện Xá qua các khóa giáo dục, hướng dẫn và đồng hành.

Trường trung học “Thánh Gioan Bosco” hiện phục vụ hơn 400 thanh thiếu niên và các bạn trẻ gặp nguy cơ bỏ rơi từ xã hội, cũng như trẻ em đến từ 17 ngôi làng trong khu vực.

Don Bosco từng nói: “Bạn muốn làm điều tốt chứ? Hãy giáo dục trẻ.” Ngài thêm: “Bạn muốn làm điều thánh thiện chứ? Hãy giáo dục trẻ. Bạn muốn làm điều thánh chứ? Hãy giáo dục trẻ.Thật vậy, đó là một trong những điều thánh thiêng nhất.” Lời Don Bosco hơn 200 năm qua quả là vẫn còn giá trị cho ngày nay và Người Sa-lê-diêng vẫn tiếp tục thực hiện một trong “điều thánh thiêng nhất”: trường học đào tạo những thế hệ mai sau.

Ở Mali, một trong những nước nghèo nhất trên thế giới, những Người Sa-lê-diêng không mệt  mỏi nỗ lực thay đổi lịch sử và tương lai con người.

Trung Hoàn, SDB  chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today