Lễ Thánh Gioan Tông đồ, Tác giả sách Tin mừng

ÔNG ĐÃ THẤY VÀ ĐÃ TIN
Ga 20,2-8

Khi ấy, bà Maria Macđala chạy về gặp ông Simon Phêrô và người môn đệ Ðức Giêsu thương mến. Bà nói: “Người ta đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.” Ông Phêrô và môn đệ kia liền đi ra mộ. Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phêrô và đã tới mộ trước. Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. Ông Simon Phêrô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, và khăn che đầu Ðức Giêsu. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin.

SUY NIỆM

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà sự nhanh chóng luôn được xem là bình thường. Chúng ta ăn thức ăn nhanh, chúng ta lướt nhanh qua 400 kênh truyền hình hoặc 30 đài phát thanh, và chúng ta quảng cáo doanh số bán hàng bằng cách thúc giục sự chuyển động nhanh chóng: “Hãy chạy, đừng đi bộ, để đến cửa hàng bách hóa địa phương của bạn với năng suất cao vào dịp cuối năm nay! Việc buôn bán của bạn sẽ được kết thúc sớm!”

Bởi vì chúng ta đang sống trong một giai đoạn phát triển với nhịp độ rất nhanh, tuy nhiên, sự chuyển động nhanh chóng trong Tin Mừng hôm nay có thể không được ai để ý. Maria, Phêrô, Gioan môn đệ yêu dấu đã chạy – không, họ đã chạy nước rút! Sự nhiệt huyết của Maria đã khiến cô chạy rất nhanh và luôn nghĩ về ngôi mộ trống. Cô đã phỏng đoán về lý do của ngôi mộ trống: ai đó lấy xác của Chúa Giêsu! Cô có một cảm xúc rất vội vàng và một sứ mệnh để tìm xác của Chúa Kitô.

Maria vừa thở hổn hển vừa chạy về để loan báo về việc biến mất của Chúa Giêsu cho Phêrô và Gioan. Ngay lập tức, Phêrô và Gioan chạy đến mộ để muốn được tận mắt xem sự thật về Chúa Giêsu. Gioan chạy nhanh hơn Phêrô để đến ngôi mộ, mặc dù Phêrô bước vào ngôi mộ trước, nhưng Gioan mới là người đầu tiên tin tưởng vào sự phục sinh.

Trong suốt câu chuyện, ba môn đệ hành động rất nhanh chóng. Maria nhận thấy một sự bất công và ngay lập tức hành động. Phêrô và Gioan nghe về ngôi mộ trống và lao thật nhanh đển mộ để kiểm tra. Phêrô không lãng phí thời gian khi đến và đi vào ngôi mộ.

Tuy nhiên, hành động ngay lập tức là chưa đủ cho các môn đệ. Maria kết luận sai về thân xác của Chúa Giêsu trong khi chạy nước rút. Mặc dù đã bước vào ngôi mộ trước nhưng Phêrô lại không phải là người tin đầu tiên. Phải trở nên một người môn đệ hơn là hành động nhanh chóng, một mức độ khẩn cấp và chạy nhanh để kết luận hoặc hành động.

Phải có sự chiêm ngắm. Mặc dù chúng ta không biết Gioan làm gì trong khoảng thời gian giữa sự xuất hiện của ngài và lúc Phêrô đi vào ngôi mộ, cách tiếp cận chậm rãi của ngài dẫn đến niềm tin. Gioan cần thời gian. Ngài không vội vã bước vào ngôi mộ, nhưng chỉ sau khi lặng lẽ chiêm ngưỡng mầu nhiệm ngôi mộ trống, Gioan mới bước vào. Chỉ sau đó ông mới nhận ra điều đó dẫn đến niềm tin của mình.

Tin mừng Hôm nay mời chúng ta hãy sống chậm lại. Niềm tin không thể vội vàng. Việc đi vào một mầu nhiệm của đức tin sẽ không sản xuất niềm tin. Thay vào đó, chúng ta nên tiếp cận các mầu nhiệm lớn lao này với một cảm thức khẩn trương và suy tư cầu nguyện. Theo gương của Gioan sẽ giúp chúng ta thấy và tin.

Isaac Garcia ’08, ’10MA
Gia Thi, SDB chuyển ngữ


Visited 1 times, 1 visit(s) today