Đức Thánh Cha Phanxicô: Câu Trả Lời của Chúa Giêsu không phải là ‘Có’ hay là ‘Không’

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về phản ứng của Chúa Giêsu trong câu chuyện Tin mừng theo Thánh Gioan (Ga 12,20-33), khi những vị khách nói với các môn đệ là họ muốn gặp Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha đã nói với đám đông khoảng 20.000 người đang tụ họp tại Quảng Trường Thánh Phêrô, khi Philipphê hỏi Chúa, ông đã nhận lại được câu trả lời khá là lạ.

Đức Thánh Cha gợi nhắc rằng, “phản ứng của Chúa Giêsu thật bất ngờ. Câu trả lời của Ngài không phải là ‘có’ hay ‘không’, nhưng Ngài lại nói rằng: ‘Đã tới giờ Con Người được tôn vinh’ (câu 23).”

Với những lời này thì có thể coi như là Ngài phớt lờ câu hỏi, nhưng Đức Thánh Cha đã giải thích rằng, chỉ nơi thập giá thì mọi người mới thật sự “nhìn ra” Chúa Giêsu. Bởi lẽ để nhìn ra Chúa Giêsu chúng ta phải “nhìn vào cây thập giá, nơi đây vinh quang của Ngài được tỏ hiện.”

“Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hướng nhìn về tượng chịu nạn, không phải như một vật trang sức hay là một thứ đeo trên áo mặc – đôi khi còn bị lạm dụng! – nhưng nhìn tượng chịu nạn là một dấu chỉ tôn giáo để suy niệm và tìm hiểu.” Đức Thánh Cha nói tiếp rằng, “với hình ảnh của Chúa Giêsu chịu đóng đinh, chính là điều tỏ lộ về cái Chết của Con Thiên Chúa như chóp đỉnh của tình yêu, nguồn mạch của sự sống cũng như ơn cứu độ của nhân loại trong mọi thời. Do những vết thương của Chúa mà chúng ta được chữa lành.”

Đức Thánh Cha tiếp tục phân tích về Tin Mừng khi chia sẻ về cuộc khổ nạn của Đức Kitô sẽ rất mau chóng “sinh nhiều bông hạt”. Quả thật, Chúa Giêsu sử dụng ví dụ về hạt lúa mì phải bị chôn vùi và thối đi thì mới mọc lên và sinh nhiều bông hạt.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “Chúa Giêsu đã so sánh chính mình với hạt lúa phải thối rữa trong lòng đất để sản sinh sự sống mới. Với sự Nhập Thể, Chúa Giêsu đã xuống trần gian, nhưng điều này chưa đủ. Mà Ngài còn phải chịu chết để trở nên giá chuộc cho con người khỏi ách nô lệ tội lỗi, và ban cho con người sự sống mới đã được hòa giải trong tình yêu.

“Tôi nói: ‘để chuộc tội cho con người’, Chúa Giêsu đã phải trả giá để cứu chuộc tôi, cứu chuộc anh chị em, cứu chuộc tất cả chúng ta, cứu chuộc mỗi người chúng ta. Đây là mầu nhiệm của Đức Kitô. Chúng ta hãy đi vào trong các vết thương của Ngài để suy niệm, để nhìn ra Chúa Giêsu từ tận bên trong.”

Đức Thánh Cha đã nói đến “sự năng động của hạt lúa miến, được hoàn thành nơi Chúa Giêsu, phải được chúng ta là những môn đệ của Ngài nhận ra… là phải liều mất mạng sống mình để nhận được sự sống mới và sự sống đời đời.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng các Kitô hữu hãy áp dụng bằng cách hãy nghĩ đến người khác nhiều hơn và đừng nghĩ nhiều về mình, hãy thực hiện bác ái trong niềm vui, và sống Tin Mừng một cách đích thực.

“Tôi muốn nhìn thấy Chúa Giêsu, nhưng nhìn Ngài từ bên trong. Hãy đi vào trong các vết thương của Ngài và suy niệm về tình yêu nơi trái tim của Ngài dành cho tôi, dành cho bạn, dành cho tất cả mọi người.” Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận.

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ