Cuộc phỏng vấn Cha Bề Trên Cả tại Đại hội Giới trẻ Salêdiêng thế giới 2015

Câu hỏi 1: Cha Bề Trên Cả thân mến, chúng ta hãy bắt đầu với một câu hỏi dễ dàng: Đâu là ấn tượng của cha về việc cử hành ngày sinh nhật của Don Bosco lần này?

Các bạn trẻ thân mến, như các con có thể tưởng tượng, cha nghĩ thật là một cử hành tuyệt vời, vì tất cả các con ở đây, những thiếu niên nam nữ từ 58 quốc gia.

Cha cảm động vì buổi gặp gỡ tuyệt đẹp này và thái độ quý báu của các con đã cho thấy. Cha rất xúc động vì các con thật vui tươi và thoải mái, nhờ đó các con chuyển từ âm nhạc và vũ điệu sang suy tư và cầu nguyện. Cha cảm động bởi các con bén nhạy và tương giao với những nhóm thiểu số khác đang hiện diện ở đây.

Rồi cha muốn nói với các con rằng chúng ta đang cử hành một ngày sinh nhật mà đã từng được cử hành. Tại sao cha nói thế? Vì hai lý do:

* Bởi vì chúng ta không thể dửng dưng với ngày Don Bosco sinh ra (ta kỷ niệm 200 năm ngài sinh ra), bởi vì Don Bosco không phải là của riêng chúng tôi, nhưng – như cha nói vài lần trong suốt năm qua – ngài là một tặng phẩm mà Thánh Thần ban cho Giáo hội và thế giới. Ngày nay cũng như hôm qua, Don Bosco vẫn tuyệt đối tân thời và tiếp tục hấp dẫn dân chúng khắp thế giới, như “người Cha và vị Thày của Giới trẻ”. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã công bố như thế năm 1988.

* Lý do thứ hai là, trong môi trường Salêdiêng và như Gia đình Salêdiêng, cử hành ngày sinh nhật của Don Bosco chỉ VỚI GIỚI TRẺ, GIỮA GIỚI TRẺ là có thể tưởng nghĩ được. Chẳng hạn, điều không thể tưởng nghĩ được là nếu chúng ta đã chọn tổ chức một hội nghị về sự quản lý và tổ chức lao động như hành vi trung tâm của ngày 16 tháng Tám, 2015. Không thể được. Trái lại, chúng ta đang tổ chức CUỘC GẶP GỠ QUỐC TẾ GIỚI TRẺ.

Vì lẽ này cha lặp lại rằng đối với cha, đây dường như là cử hành tuyệt diệu của Kỷ niệm 200 năm.

Câu hỏi 2: Chúng con, những người trẻ, có thể giúp ích đặc biệt cho các Salêdiêng và Con Đức Mẹ Phù hộ như thế nào?

Đang khi để cho trái tim, chứ không chỉ lý trí, lên tiếng thì điều đầu tiên đến với tâm trí cha là thế này:

* Hỡi giới trẻ thân yêu của cha, hãy giúp chúng tôi nên như Don Bosco và Maria Mazzarello.

* Hãy giúp chúng tôi ngày càng mãi quảng đại hơn để trao ban cho các con toàn cuộc sống chúng tôi, như Don Bosco và Mazzarello đã làm.

* Mọi lúc, bằng sự hiện diện của các con giữa chúng tôi, hãy nhắc nhớ chúng tôi rằng những người trẻ nam nữ luôn ở trong tim của Don Bosco và Mazzarello.

* Hãy xin chúng tôi đồng hành với các con để cùng cầu nguyện; với sức mạnh lớn lao hơn hãy xin chúng tôi luôn ở giữa các bạn; hãy xin chúng tôi giúp các bạn trong hành trình đời sống, nhất là khi các con cần đến nhất. Các con đừng sợ quấy rầy chúng tôi. ĐIỀU NÀY KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC LÀ NỖI KHÓ CHỊU CHO CÕI LÒNG SALÊDIÊNG.

* Cuối cùng, cha nói cho các con lý do về điều cha vừa đề nghị cho các con: chính là vì chúng tôi không bao giờ được quên rằng các thiếu niên ở Valdocco và các thiếu nữ của Mornese đã làm trái tim của Don Bosco và của Mẹ Mazzarello vĩ đại hơn. Chúng ta đừng quên rằng những thiếu niên nam nữ đó, với sự hiện diện của chúng, khóe nhìn, lời cầu nguyện của chúng… đã làm cho trái tim của Don Bosco và Mẹ Mazzarello càng lớn lên mãi với thời gian trôi qua.

Và các con cũng có thể làm điều này với tất cả những ai sống cái thách đố quý báu, kỳ diệu và tươi đẹp của việc là Don Bosco và Mẹ Mazzarello ngày hôm nay, nghĩa là, tất cả các Salêdiêng và Con Đức Mẹ Phù hộ trên thế giới.

Câu hỏi 3: Cha Angel thân yêu, với tư cách Bề Trên Cả, cha nghĩ gì nếu Don Bosco nói và xin giới trẻ đang hiện diện ở đây hôm nay, cũng như giới trẻ của thế giới?

* Ngài hẳn nhiên sẽ nói điều ngài từng quen nói cho các thiếu niên của mình: giữ lấy Đức Giêsu như Ý Nghĩa của cuộc đời, như Trung Tâm của đời sống. Chúng đừng bao giờ bỏ Ngài, đừng bao giờ đặt Ngài ra ngoài cuộc đời chúng. Và chúng hãy luôn giữ Đức Maria Phù hộ trong trái tim chúng, bởi vì mẹ sẽ làm mọi sự cho chúng.

* Và ngài sẽ nói, như cha nói cho các con bây giờ rằng chúng tôi tin tưởng các con, rằng chúng tôi thực sự tin các con tốt lành và trong trái tim của mỗi người trẻ nam nữ luôn có những hạt giống của sự tốt lành và hiền dịu.

* Ngài sẽ nói các con đừng bao giờ ngừng là những người lãnh đạo chân thật của cuộc đời mình.

* Và khi nhắc nhớ các con phải là những công dân lương thiện và Kitô hữu tốt, ngài sẽ nói cho các con phải là những người nam nữ có lòng tốt, ngay thẳng, làm việc ngay chính, công bằng với người khác, không bao giờ khai thác người khác. Ngài sẽ nói cho các con phải có một cõi lòng xót thương đối với những ai đau khổ, những người có ít hơn (chúng ta có), những người di dân, không được bảo vệ… CHA THÂM TIN ĐÂY SẼ LÀ NGÔN NGỮ CỦA DON BOSCO NGÀY NAY.

Câu hỏi 4: Hợp với Don Bosco, đâu là giấc mơ của Bề Trên Cả cho chúng con, những người trẻ hôm nay?

Các con biết đấy, cha thường tự hỏi câu hỏi này, khi cha biết giới trẻ của thế giới. Trong cõi lòng, đây là điều cha cảm nhận:

* Như Don Bosco thường nói, cha mơ rằng Thiên Chúa luôn ở trong đời sống của từng người trẻ nam nữ đang ở trong nhà Salêdiêng, và rồi trong suốt cuộc đời họ. Các bạn trẻ dấu yêu của cha, điều tốt nhất chúng tôi có thể trao ban là ĐIỀU LÀM ĐẦY CUỘC ĐỜI CHÚNG TÔI ĐẾN ĐỘ CHỌN ĐỂ LÀ SALÊDIÊNG VÀ CON ĐỨC MẸ PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU;

* Cha mơ về điều mẹ Yvonne đã nói hôm qua: Ước mong không gì và không ai có thể dập tắt hay đánh cắp những ước mơ của các con về sự tốt lành, sự hiền dịu, về một nhân loại tốt đẹp hơn;

* Cha mơ rằng giới trẻ của các nhà Salêdiêng khắp thế giới có thể là một nhóm khác đi ngược dòng, đi nghịch lại văn hóa trong điều gì là quan trọng và thiết yếu. Cha mơ đến giới trẻ có khả năng để nói VÂNG và KHÔNG với sự tự do lớn lao, do bởi sự kiện họ suy tư và là người chính trực cũng như có một trái tim rộng lớn.

Câu hỏi 5: Bề Trên Cả đã chọn khẩu hiệu Hoa thiêng 2015 “Như Don Bosco, với giới trẻ, vì giới trẻ” – đúng như Giáo hoàng Phanxicô đề tựa lá thư của  ngài gởi cho Gia đình Salêdiêng. Điều đó có nghĩa gì đối với chúng con, những người trẻ của Phong trào Giới trẻ Salêdiêng Don Bosco 2015, và cho giới trẻ của toàn thế giới, sứ điệp ‘vì người trẻ” này?

Sứ điệp này không chỉ có nhiều ý nghĩa, song đúng hơn nó gồm TẤT CẢ Ý NGHĨA cho các con, bởi vì các con không phải là những người trẻ của môi trương Salêdiêng chỉ để nhận, nhưng cũng PHẢI CHO VÀ CHO CHÍNH MÌNH.

Cha thâm tín rằng do sự kiện các con ở đây, các con có một sự nhạy bén để hiểu rằng cả hàng ngàn người trẻ khắp thế giới cần các con.

Như các con biết, Đức Giáo hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta để là các Kitô hữu (như chính Giáo hội vậy), ta phải đi ra, phải vươn ra để gặp gỡ tha nhân. Phải, các con có nhiều điều để cho và cống hiến cho giới trẻ.

Đức Giáo hoàng yêu cầu chúng ta, như Gia đình Salêdiêng tại Valdocco ngày 21 tháng Sáu, không được để mất khả năng thật CỤ THỂ VÀ THỰC TIỄN. Các con cũng có thể làm nhiều điều trong sự thách đố này mà ngài đề ra cho chúng ta, để đáp lại một cách cụ thể và giá trị những thách đố và yêu sách của nhiều người trẻ và gia đình. Những ĐÁP TRẢ KHẨN CẤP VÀ CỤ THỂ ĐỐI VỚI những tình trạng KHẨN CẤP VÀ CỤ THỂ.

Giáo hoàng mời gọi tất cả các Kitô hữu, và cả các con nữa, phải thật triệt để (tận căn): phải, đối với cha, cách thức cụ thể mà người Salêdiêng phải sống triệt để, ấy là “sống-cho-người-khác”, cố gắng vươn ra tới những người đang ở xa, khi làm những lựa chọn cụ thể và giá trị cho những người nghèo nhất, những “kẻ bị loại ra ngoài” của xã hội chúng ta. [ĐIỀU NÀY DÀNH] cả cho các con cũng như cho chúng tôi, các Salêdiêng,  RỐT CỤC, CHÚNG TA PHẢI CẢM THẤY KHÔNG THOẢI MÁI BAO LÂU những người nghèo ở bên cạnh chúng ta, hay ngay cả xa khỏi chúng ta, (bao lâu có) những người vô gia cư, những người đau khổ vì bạo lực, những người bị khai thác.

CHA KHÔNG THỂ NGHĨ ĐẾN MỘT CÁCH NÀO TỐT HƠN ĐIỀU NÀY ĐỂ LÀ NHỮNG NGƯỜI TRẺ CỦA CÁC MÔI TRƯỜNG SALÊDIÊNG, KHI CỐNG HIẾN MỘT ĐIỀU GÌ GIÁ TRỊ VÀ TRỞ THÀNH TIẾNG NÓI CỦA NHỮNG KẺ KHÔNG CÓ TIẾNG NÓI.

Cha cám ơn các con, hỡi các bạn trẻ mến yêu. Đây là  tất cả, từ cha, vì các con đã đón chào và lắng nghe cha. Cám ơn các con nhiều.

Visited 1 times, 1 visit(s) today