Anh là một nửa của tôi

Anh em cốt nhục đồng bào
Kẻ sau người trước phải hầu cho vui
Lo là ăn thịt ăn xôi
Quý hồ ở nết tới lui bằng lòng.

Anh và tôi đến từ các miền đất khác nhau, kẻ nước mặn người đồng cua, ấy vậy mà cùng chung một chí hướng. Tôi và anh cùng lên đường thực hiện ước mơ của đời mình. Bốn phương tám hướng, chúng ta cùng họp nhau dưới mái nhà Don Bosco, tôi và anh tay bắt mặt mừng, dâng lên Chúa và Mẹ Maria lời tri ân vì đã cho chúng ta đến nơi an toàn.

Không gì sánh bằng cho được, tình Chúa thì quá cao vời, anh và tôi núp dưới cánh tay Chúa, chúng ta sống vui vẻ, bầu bạn cùng nhau trong giờ bạn thiêng để chia sẻ ơn gọi mà Đấng Thánh đã ban cho anh và tôi. Từ đấy, anh và tôi bắt gặp lý tưởng của mình. Chúng ta không ngừng nỗ lực thăng tiến bản thân, anh giúp tôi làm công tác mỗi khi tôi bận, tôi cũng phụ anh những công việc từ trước giờ tôi chưa từng làm: sửa điện nước, hàn gió đá,… những việc đó thấy khó khăn với cả anh và tôi. Nhờ ơn Chúa, tôi cùng anh cố gắng làm với sự cầu nguyện theo thánh ý Chúa và sự cứu rỗi linh hồn. Ấy vậy mà khi hoàn thành xong công việc, chẳng biết kết quả ra sao, có hoàn thành tốt hay không? Nhưng tôi với anh vẫn vui vì đó là thành quả mà chúng ta cùng nhau làm việc, anh lắng nghe tôi hướng dẫn còn anh thì hướng dẫn tôi thực hiện công việc này. Chẳng mấy chốc, chúng ta đã hoàn tất việc được giao, anh và tôi vui lắm. Đơn giản vì mỗi sự khó khăn là một bước đệm cho anh và tôi thăng tiến. Đôi khi, nó không hoàn hảo, chúng ta phải làm lại nhưng khi làm lại chúng ta lại có thêm kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn. Chẳng mấy khi, chúng ta lại hợp ý nhau vậy anh nhỉ? Bắc – Trung – Nam, anh em chúng ta cùng sống dưới một mái nhà, một mái nhà có Mẹ Maria chỉ dẫn và hướng dẫn anh em mình, vì thế tôi và anh chẳng lo ngại gì khó khăn. Bởi vì khi khó khăn tôi và anh cùng nhau cầu nguyện thì lúc đó chính Chúa sẽ ban ơn thánh xuống để chúng ta thực hiện cho tốt với ý Chúa muốn ở mỗi chúng ta.

Có gì đâu một sự quan tâm, chia sẻ những điều thú vị nơi chính anh em mình. Có những lúc tôi bị cảm sốt, anh không chỉ là người bạn mà còn là người bác sĩ. Như Chúa Giêsu đến để chữa bệnh cho mọi người, anh cũng mua thuốc cho tôi uống, rồi quan tâm hỏi thăm tôi. Thật vui lắm anh à. Nơi xa nhà, có Thiên Chúa là trên hết thì giờ đây tôi có anh nữa, thật hạnh phúc vì anh là không chỉ là anh mà còn là người mẹ, biết yêu thương, chăm sóc tôi trong những lúc khó khăn. Chỉ một bữa ăn đạm bạc, nhưng đầy đủ chất, tôi thật hạnh phúc biết mấy vì sự yêu thương anh dành cho tôi, không hệ tại ở vật chất mà chính tinh thần xuất phát từ anh là sự quan tâm và sự nhiệt thành lan toả, không chỉ hướng đến tôi mà còn người khác nữa. Nếu tôi là mây thì anh sẽ là gió để đưa tôi đi thật xa, nếu tôi là con cá nhỏ thì anh sẽ là một hồ nước lớn trong sạch và êm ả để tôi lớn nhanh và bơi thật nhanh đến những nơi mà tôi muốn đi.

Anh và tôi đều đã trưởng thành, cũng đã thực hiện được một phần nào ước mơ của mình. Mẹ Maria đã dẫn chúng ta đến nhà Don Bosco thì việc đáp trả tiếng Chúa là điều quan trọng mà tôi với anh phải làm cách trọn vẹn và hoàn hảo nhất. Để không phụ lòng Mẹ Maria mà còn là sự đáp trả dứt khoát với tiếng gọi từ Thiên Chúa trong anh và tôi. Tôi còn nhớ lời huấn từ của Cha Giuse Đức Tâm: “Trong một dòng suối thì có những hòn đã rất nhẵn bởi vì được dòng suối mài giũa theo thời gian, khi đứng dưới đó thì rất êm và cảm thấy rất thoải mái. Cũng có những hòn đá ở trên bờ nó có những cạnh, góc nhọn khi đụng chạm vào nó thì có thể làm ta đâu vì không có chất gì xúc tác nơi nó. Chính vì thế, chúng ta phải biết trải nghiệm để được mài giũa đi những góc nhọn, cạnh khuất mà biến đổi ta thành những người sống tốt hơn”. Giờ đây, anh và tôi chia tay nhau để mỗi người có những thử thách mới. Qua một trang giấy mới anh là Thỉnh Sinh, anh được lên nhà Đaminh Saviô Cầu Bông, còn tôi tiếp tục những năm Tu sinh cuối cùng, rất vui vì anh đã thành công được phần nào ước mơ của mình. Giờ còn lại tôi, tôi sẽ hằng ngày cầu nguyện cùng Chúa, Mẹ Maria và Cha Thánh Gioan Bosco để nâng vững bước chân cho anh bước đi vững vàng anh nhé. Chúng ta hãy nhớ cầu nguyện cho nhau trong tâm tình dâng Chúa và Mẹ Maria.

Anh em bốn bể là nhà,
Người dưng khác họ vẫn là anh em.

Phêrô Rùa – Tu sinh Bến Cát


Visited 1 times, 1 visit(s) today